Chiều nay (23/10), tại trụ sở Báo Lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì, phối hợp với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động”. Đây là sự kiện thường niên giao cho Báo Lao động trực tiếp triển khai từ năm 2014. Chương trình nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và được cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, hưởng ứng nhiệt tình.

Chương trình bình chọn và vinh danh những doanh nghiệp đã không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường làm việc, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ nhằm tiến tới phát triển bền vững trong quá trình hội nhập và phát triển. Chương trình gồm Bảng xếp hạng "Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động" (xếp hạng hằng năm) và Giải thưởng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động (3 năm/lần).

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam khẳng định, sự phát triển bền vững của doanh nghiệp có đóng góp quan trọng của người lao động. Người lao động là một bộ phận của doanh nghiệp, là nhân tố quan trọng để tạo ra sản phẩm cho xã hội. Người tiêu dùng lựa chọn sản phẩm của doanh nghiệp ngoài chất lượng, sự phù hợp nhu cầu còn có sự hài lòng về chính sách của doanh nghiệp đối với người lao động. Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội; Liên đoàn thương mại công nghiệp Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức Bảng xếp hạng, giải thưởng doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động nhằm góp sức thúc đẩy sự tiến bộ xã hội.

"Bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động 2023 đến nay đã cơ bản hoàn thành, đảm bảo quy định, sự phối hợp chặt chẽ của 3 đơn vị tổ chức và nỗ lực lớn của báo Lao động" - Ông Hải cho biết thêm.

Bên cạnh đó, ông Trần Thanh Hải đánh giá cao Bảng xếp hạng doanh nghiệp vì người lao động 2023 với nhiều chuyển biến tích cực. Trong bối cảnh chung của kinh tế có nhiều khó khăn, khó khăn kéo dài, giữ được việc làm đã khó nhưng nhiều doanh nghiệp vẫn nỗ lực nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động; số lượng doanh nghiệp nghiên cứu quy định, chủ động gửi hồ sơ tham gia nhiều hơn là chuyển biến lớn của năm 2023.

Khởi động từ tháng 4/2023, Ban Tổ chức chương trình đã tiếp nhận hàng trăm bộ hồ sơ của các doanh nghiệp tham gia do các LĐLĐ địa phương, Công đoàn ngành tuyển chọn, gửi về. Trải qua các vòng sơ loại, chấm điểm chặt chẽ theo Bộ Tiêu chí khắt khe do các chuyên gia hàng đầu về lao động xây dựng, các doanh nghiệp dược dự kiến vinh danh sẽ được gửi lấy ý kiến hiệp y của hệ thống thanh tra các Sở LĐTBXH ở địa phương, các Liên đoàn lao tỉnh, thành phố và Công đoàn ngành TW, Văn phòng giới chủ sử dụng lao động VCCI và khảo sát của phóng viên Báo Lao Động ở các địa phương.

Danh sách này cũng đã được công bố công khai trên Báo Lao Động (bản in và bản điện tử) để lấy ý kiến nhân dân. Vì vậy, 64 doanh nghiệp được vinh danh lần này đảm bảo được lựa chọn kỹ, là các doanh nghiệp tiêu biểu trong hoạt động chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của người lao động, hướng tới phát triển bền vững.

Chương trình “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động năm 2023” lựa chọn và vinh danh các doanh nghiệp giữ được nhịp tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế khó khăn hậu Covid 19, không chỉ ổn định sản xuất, tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận mà quan trọng hơn, còn chăm lo tốt đời sống vật chất và tinh thần của người lao động.

Chia sẻ tại họp báo, Bà Lê Thị Hoài Thương, Quản lý đối ngoại cấp cao của Nestlé Vietnam cho rằng, Bảng xếp hạng “Doanh nghiệp tiêu biểu vì người lao động” là một bằng chứng đáng tin cậy của doanh nghiệp không chỉ trong việc đóng góp cho sự phát triển, tiến bộ về kinh tế xã hội và con người, mà còn là "chứng chỉ” xác nhận doanh nghiệp là một trong những nơi cung cấp chỗ làm việc tốt nhất cho người lao động.

Bằng việc tổ chức Chương trình hàng năm, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã tạo nên một phong trào thi đua trong các doanh nghiệp, rộng khắp toàn quốc trong việc chăm lo cho nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp là Con người.

Chương trình là một trong những hoạt động cụ thể của 3 bên (Công đoàn, giới sử dụng lao động, cơ quan quản lý nhà nước về lao động) thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TW ngày 12.6.2021 của Bộ Chính trị về đổi mới tổ chức và hoạt động Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới.

Lễ vinh danh “Doanh nghiệp tiêu biểu vì Người lao động” năm 2023 sẽ được tổ chức trang trọng vào 20h Chủ nhật – 29/10/2023 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội, truyền hình trực tiếp trên kênh VTC1, Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thuộc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Một số hình ảnh khác tại họp báo: