Đổi mới, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

[VOV2] - Sau nhiều năm thực hiện, đến nay chính sách bảo hiểm y tế nước ta đã đạt tỷ lệ bao phủ 90,85% dân số, gần 10% còn lại chưa tham gia bảo hiểm y tế. Chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được cải thiện, người dân được chăm sóc sức khỏe tốt nhất

Vân Hà
image-article

Việc tham gia BHYT mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân khi chẳng may đau ốm hay có vấn đề về sức khỏe.

Với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, các bệnh viện đã chú trọng đầu tư đưa một số trang thiết bị kỹ thuật mới vào sử dụng. Các dịch vụ chăm sóc bệnh nhân được đầu tư, tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh được chú trọng đã góp phần tạo niềm tin đối với người dân khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. “Bảo hiểm tốt lắm vì khi khám bệnh bảo hiểm trang trải, rồi vài hôm sau người ta lại nhắn tin vào điện thoại là khám bệnh hết bao tiền, bảo hiểm trả bao nhiêu, đều rõ ràng, công khai, minh bạch.”, bác Hoàng Việt Trung ở phố Hoàng Cầu, quận Đống Đa, Hà Nội chia sẻ.

Việc cấp phát thuốc cho người tham gia bảo hiểm y tế luôn được các bệnh viện duy trì, bổ sung hàng năm để đảm bảo đủ thuốc, đa dạng danh mục thuốc phục vụ người có thẻ bảo hiểm y tế khi đến khám chữa bệnh. Tuy nhiên, chị Nguyễn Thị Hồng ở phố Tôn Đức Thắng, quận Đống Đa, Hà Nội mong muốn danh mục thuốc trong bảo hiểm y tế cần nâng cao hơn nữa giúp người bệnh điều trị nhanh khỏi bệnh.

Hiện vẫn còn khoảng 10% dân số chưa tham gia bảo hiểm y tế. Nguyên nhân do các doanh nghiệp, người sử dụng lao động đóng theo quy định pháp luật mới ở khu vực chính thức, trong khi đó lao động nằm ở khu vực phi chính thức chưa tham gia bảo hiểm y tế nhiều. Một bộ phận người dân tham gia BHYT khi gặp vấn đề về sức khỏe. Theo anh Hoàng Công Trang, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp Bệnh viện Đa khoa Nông nghiệp, công tác tuyên truyền về bảo hiểm y tế cần phải được đẩy mạnh hơn nữa. Mặt khác, mức đóng bảo hiểm y tế cũng cần phải tính đến đối tượng người yếu thế, người nghèo, người không có thu nhập ổn định. Đó cũng chính là giải pháp để người dân tham gia bảo hiểm y tế nhiều hơn.

Để tiến tới BHYT toàn dân, bên cạnh những chính sách thiết thực của Nhà nước, làm sao để tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức của người dân, cơ sở y tế về ý nghĩa của việc tham gia BHYT. Thực hiện hiệu quả chính sách BHYT toàn dân sẽ góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân, thực hiện an sinh xã hội hiệu quả.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục