Hội thảo Quốc tế và Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người nhằm ghi nhớ công ơn đối với những người đã đặt nền móng, những người đã luôn ủng hộ và duy trì phát triển Viện kể từ khi ra đời đến nay.

Phát biểu tại buổi lễ Giáo sư – Tiến sỹ khoa học Phan Anh – Viện Trưởng Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người khẳng định: Từ khi thành lập đến nay (2012) Viện đã đưa vào ứng dụng, phục vụ xã hội, cộng đồng nhiều lĩnh vực như: Bộ môn Cận tâm lý, Khoa học dự báo, Năng lượng sinh học, Nghiên cứu các hiện tượng siêu hình, Bộ môn Phong thủy, Văn hóa phương đông, Khoa học tâm thức, Trung tâm Thông tin Dữ liệu, Trung tâm Dưỡng sinh, Trung tâm Thiền Việt, Trung tâm Khoa học phân tích vân tay, Trung tâm Trắc nghiệm và tư vấn, Trung tâm Phong thủy Đại Nam, Trung tâm Nghiên cứu và ứng dụng phong thủy VLC Hải Phòng, Câu lạc bộ cảm xạ dịch lý, Câu lạc bộ dưỡng sinh, Câu lạc bộ năng lượng sinh học Xuân Mai, Câu lạc bộ vô thức Hà Nội, Câu lạc bộ Tiềm năng con người, Câu lạc bộ ứng dụng tiềm năng con người TP. Hồ Chí Minh…

10 năm là quãng thời gian đủ dài để nhìn lại những bước đi, cùng nhau chọn ra điều hay lẽ phải, bỏ đi điều chưa tốt, lẽ chưa thông để cùng rút kinh nghiệm. Với nhiều đề tài nghiên cứu khoa học và ứng dụng trong đời sống xã hội, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã không ngừng phát huy thành quả nghiên cứu trên tinh thần bất vụ lợi để cống hiến và phục vụ cộng đồng, nhân dân.

Cũng trong dịp này Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người đã vinh danh các bậc chí tâm, chí đức, chí tài và chí tình nghĩa trong các lĩnh vực chính trị, khoa học, văn hóa và khoa học tâm linh như: Tổng bí thư Lê Khả Phiêu, người đã ủng hộ cho việc ra đời tổ chức đầu tiên nghiên cứu về những khả năng đặc biệt của con người; Cố Giáo sư – Tiến sỹ – Nhà giáo nhân dân Hà Học Trạc, người đặt bút ký Quyết định thành lập Viện; Giáo sư – Viện sỹ - Nhà giáo nhân dân Phạm Minh Hạc, Giáo sư – Tiến sỹ khoa học Phan Anh cùng nhiều bậc trí thức khác.

Trong khuôn khổ của Lễ kỷ niệm 10 năm ngày thành lập, Viện Nghiên cứu và ứng dụng tiềm năng con người cũng tổ chức Hội Thảo Khoa học Quốc tế lần thứ nhất về “Những khả năng đặc biệt của con người”. Hội thảo nhằm trao đổi các nhận thức khoa học về tiềm năng con người và những khả năng đặc biệt của con người; đánh giá các kết quả đã đạt được trong nghiên cứu - ứng dụng những khả năng đặc biệt của con người tại Việt Nam cũng như trên thế giới. Qua đó mở rộng quan hệ hợp tác, giao lưu giữa các nhà nghiên cứu Việt Nam và các nước khác để hướng tới nghiên cứu - ứng dụng tốt hơn các vấn đề do cuộc sống và xã hội đã và đang đặt ra..

Buổi hội thảo có hơn 30 báo cáo tham luận từ các tác giả trên thế giới và Việt Nam. Một số tham luận của học giả thế giới như: Neale Donald Walsch - học giả nổi tiếng vào bậc nhất của Mỹ về Khoa học Tâm linh và những khả năng đặc biệt của con người; Tiến sĩ Pim van Lommel, nhà nghiên cứu hàng đầu về khoa học cận tử của Hà Lan, Tiến sĩ Nicole Charles, Giám đốc điều hành Edgar Cayce’s A.R.E (Mỹ) với bài tham luận về Edgar Cayce’s A.R.E, và những khả năng khác thường của con người.

Về phía Việt Nam cũng có nhiều bài tham luận liên quan đến tín ngưỡng Việt, vật lý lượng tử, áp dụng não bộ toàn ảnh trong nghiên cứu khoa học tâm linh, chữa lành. Có thể kể đến các tham luận như: “Con mắt thứ 3” của nhà nghiên cứu Hoàng Thị Thiêm; Khả năng điều chỉnh huyết áp bằng 0 của GS - VS Võ sư Lương Ngọc Huỳnh; Khả năng vẽ “Tâm thúc đa song hành” của họa sĩ Đoàn Việt Tiến.

Hội thảo Quốc tế về những khả năng đặc biệt của con người là ngày hội lớn của những người nghiên cứu văn hóa, khoa học tâm linh, cuộc gặp gỡ, hội nhập toàn cầu trao đổi thông tin, học thuật, ứng dụng và biểu diễn khả năng đặc biệt của con người./.