Năm 2010 là một dấu mốc mà có lẽ chẳng thể nào quên với chị T.H ở Hạ Long, Quảng Ninh. Năm đó, ngay sau khi chồng mất, cũng là lúc chị hay tin, đứa con trai độc nhất nghiện ma túy đá. Đối mặt với nỗi đau ấy, chị tự nhận đấy là lỗi của chính mình. Chị H kể: Trước đó, vì mong có cuộc sống khấm khá hơn, mà không cân nhắc những được mất, chị đã đồng ý để cậu con trai duy nhất sang Trung Quốc sinh sống, kiếm tiền đỡ đần cha mẹ. Nhưng rồi, ở bên Trung Quốc, một thân một mình, con trai chị trượt dài vào con đường nghiện ngập ma túy. Khi không còn trụ được ở nơi đất khách, chị buộc phải kéo con về nước. Từ đó cuộc sống của 2 mẹ con chị bắt đầu rơi vào bất hạnh.

Không biết đã bao nhiêu lần con trai ra vào trung tâm cai nghiện và cả nhiều lần hứa từ bỏ thú vui chết người nhưng rồi vẫn tái nghiện. Và rồi chính "cơn lốc ảo" mang tên ma túy "đá" đã khiến con trai chị không còn là mình.

“Có lần vì ảo giác do ma túy đá cháu trèo lên tầng 3 định nhảy xuống tự tự, tôi lúc đó sợ đến thóp tim cứ đứng ngoài nhẹ nhàng thủ thỉ với con thế rồi sau đó tôi lao nhanh vào ôm lấy nó kéo xuống”, chị H kể.

Không chỉ gây hại cho chính bản thân, dần dần trong những cơn ảo giác do ma túy đá gây ra, con trai chị còn đe dọa tính mạng cho cả những người thân trong gia đình. Chị H nhớ mãi lần đấy, lúc đó chị đang đi chợ, thì con dâu gọi điện, giọng nói gấp gáp, “Mẹ ơi, anh S đang đổ xăng đốt nhà rồi ạ”. Dù đã dự đoán trước rất nhiều tình huống xấu, nhưng khi nhận thông tin chị vẫn rụng rời chân tay. Vội và về nhà, nhưng rất may lần đó nhờ sự hỗ trợ kịp thời của hàng xóm nên vụ cháy chỉ gây thiệt hại nhỏ về tài sản, không có thiệt hại về người.

Cứ thế, hết lần này đến lần khác, mỗi lần con trai chị lên cơn phê thuốc, cả gia đình chị lại sống trong thấp thỏm lo âu. Ngày lấy công việc làm vui, còn đêm về chị lại trằn trọc suy nghĩ không biết phải làm gì để cứu con, cứu mình.

“Cứ ra ngoài đường thì tôi nghĩ là mình còn sống, chứ về nhà giai đoạn đấy lúc nào cũng như địa ngục…”. Với chị H, thật sự không có nỗi đau nào hơn thế.

Gần 10 năm như vậy, chị đã tưởng phải bỏ mặc đứa con trai duy nhất ấy để tự tìm lối thoát cho mình. Nhưng rồi lương tâm của một người mẹ, lại buộc chị phải nén lòng mọi đau đớn, tủi nhục để sát cánh bên con. Kể cả giai đoạn 2 năm con trai chị đi tù ở Thanh Hóa vì tội buôn bán ma túy, chị cũng không ngại đường xá xa xôi, một tháng một lần chị bắt xe vào trại thăm con. Cảm nhận được tấm lòng của mẹ, con trai chị sau 2 năm ở tù về đã thay tính đổi nết, tu chí làm ăn và tránh xa ma túy. Trong cuộc trò chuyện với tôi hôm nay, chị H. chia sẻ trong giọt nước mắt của hạnh phúc Con trai tôi giờ thương mẹ lắm, cháu chuẩn bị cùng vợ đi sang Nga làm ăn, tôi mừng lắm không ai nghĩ lại có ngày như hôm nay.”

Theo Đại úy Phạm Văn Trọng, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về ma túy, Công an Thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, những năm gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp dạng đá ngày càng nhiều. Trong khi đó, tác hại của ma túy đá rất khủng khiếp, dễ gây ảo giác dẫn đến có những hành động mất kiểm soát. Ngay như bản thân đại úy Trọng đã không ít lần gặp các đối tượng bị ảo giác khi sử dụng ma túy, tự rạch chân rạch tay hoặc tấn công người khác. Thậm chí có trường hợp còn trèo lên cột điện hoặc các nhà cao tầng rồi nhảy xuống đất gây tử vong.

Cũng theo đại úy Phạm Văn Trọng, các loại ma túy tổng hợp ngày càng đa dạng về chủng loại, giá thành rẻ, dễ cất giấu, dễ sử dụng, vì thế thường len lỏi vào học đường dưới những cái tên mỹ miều, gây tò mò với các bạn trẻ. Đồng thời, các loại hình vui chơi, giải trí như quán bar, karaoke, vũ trường… phát triển nhanh chóng nên số lượng người sử dụng ma túy là thanh thiếu niên ngày càng tăng.

“Giờ đây trào lưu sử dụng các trang mạng xã hội như facebook, tiktok có những hình ảnh nội dung mô tả đi chơi tại các quán bar, vũ trường rồi nhảy múa thậm chí sử dụng ma túy cái này vô hình tác động đến các bạn trẻ và họ cho rằng đấy là lối sống thời thượng, thể hiện đẳng cấp, chính vì vậy nên nhiều bạn trẻ dễ dàng bị bạn bè lôi kéo”, đại úy Trọng phân tích.

Nhiều người dùng ma túy đá với mục đích ban đầu chỉ để được "thỏa mãn" trong một khoảnh khắc hoặc để chứng tỏ đẳng cấp, nhưng lại không biết nó có sức tàn phá sức khỏe nghiêm trọng và để lại nhiều hậu quả nguy hiểm. Bởi vậy theo đại Úy Trọng, cần nhất vẫn là các giải pháp truyền thông giúp các bạn trẻ nhận thức đầy đủ về tác hại của ma túy để tránh xa mọi cám dỗ.

Dẫu biết, cuộc chiến với ma túy chắc chắn sẽ còn nhiều thử thách, những khi có sự chung tay của cả cộng đồng thì chắc chắn những nỗi đau do ma túy sẽ không còn ám ảnh cả gia đình và xã hội.