Việc chọn ngành và chọn trường sau khi tốt nghiệp trung học phổ thông sẽ quyết định toàn bộ bước đường tương lai của cuộc đời mỗi con người sau này. Chính vì thế mà tạo ra rất nhiều áp lực cho thí sinh và cho cả phụ huynh của các em. Đối với những thí sinh mà gia đình có điều kiện, phụ huynh thường có mong muốn cho con có một môi trường học tập quốc tế, tuy nhiên bản thân họ cũng có những áp lực về sự lựa chọn học trong nước hay đi du học nước ngoài? Với tâm lý không muốn xa con, chưa tự tin về cái khả năng sống tự lập của con giữa một cái đất nước xa lạ, đặc biệt trong lúc thế giới có nhiều biến động, các phụ huynh thường mong muốn có những trường đại học quốc tế ngay tại Việt Nam với chất lượng đào tạo tốt không kém gì những cái trường đại học ở nước ngoài.

Theo TS Phạm Như Nghệ, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo: Nếu tính các cơ sở giáo dục đại học do các tổ chức kinh tế nước ngoài đang đầu tư vào hoạt động theo pháp luật Việt Nam hoàn toàn có vốn của các tổ chức kinh tế nước ngoài thì hiện nay ở Việt Nam chúng ta có khoảng 5 cơ sở đào tạo có tư cách pháp nhân riêng. Trong đó bao gồm: trường đại học RMIT được thành lập ở Việt Nam dưới dạng phân hiệu, tiếp đến là trường Đại học Anh quốc, trường Đại học Mỹ đang hoạt động tại thành phố Đà Nẵng, trường đại học Tokyo và trường Đại học Fulbright Mỹ.

Các tổ chức kinh tế muốn thành lập, tổ chức các cơ sở giáo dục Đại học ở Việt Nam mới có tư cách pháp nhân riêng được thực hiện theo Nghị định 86 ban hành năm 2018 của Chính phủ. (Nghị định này thay thế cho Nghị định 73 ban hành năm 2012 và được sửa đổi bằng Nghị định 124 năm 2014 bao gồm tất cả những quy định về việc đăng ký hoạt động, đăng ký đầu tư, tổ chức thực hiện chương trình đào tạo và các điều kiện đảm bảo chất lượng, về đội ngũ giáo viên, về cơ sở vật chất và cũng như các cái điều kiện liên quan khác có liên quan theo pháp luật của Việt Nam).

5 cơ sở Giáo dục ĐH do các tổ chức kinh tế nước ngoài đầu tư hoạt động ở Việt Nam với tư cách pháp nhân riêng là những cơ sở đảm bảo chất lượng và được sinh viên Việt Nam, được xã hội Việt Nam tiếp nhận. "Hiện nay chúng ta đang trong giai đoạn đổi mới và hội nhập quốc tế, rất nhiều sinh viên Việt Nam mong muốn được học tập ở những trường danh giá trên thế giới, đặc biệt là những em không có điều kiện sang nước ngoài thì hoàn toàn có thể học ở Việt Nam, đây cũng là một xu hướng tốt", TS Phạm Như Nghệ chia sẻ.

14 năm qua kể từ khi thành lập và hoạt động tại Việt Nam, sứ mệnh giáo dục của Trường ĐH Anh Quốc Việt Nam là gì ?

Bà Võ Hồng Hạnh, Giám đốc Marketing Truyền thông và Tuyển sinh, trường Đại học Anh quốc Việt Nam cho hay: trường ĐH Anh Quốc chính thức thành lập tại Việt Nam từ năm 2009 và trải qua 14 năm hoạt động tại Việt Nam, sứ mệnh và giá trị cốt lõi của trường luôn hướng tới mục tiêu đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục Việt Nam, cũng như đào tạo nên những thế hệ trẻ, tài năng và có thể đóng góp cho sự phát triển của nền kinh tế và xã hội Việt Nam.

Từ năm 2023, BUV có điều chỉnh lại sứ mệnh và giá trị cốt lõi của nhà trường. Với sứ mệnh mới, BUV mong muốn được kiến tạo những lớp cử nhân ưu tú, được xã hội trọng dụng, có phẩm cách tốt, tử tế và biết quan tâm đến người khác. Sinh viên của BUV được trang bị và rèn luyện các khả năng ngôn ngữ, kỹ năng làm việc liên ngành, khả năng tư duy sáng tạo, tư duy đột phá,tự tin, khiêm nhường, cầu thị và không ngừng học hỏi và phát triển.

Ngoài việc đảm bảo chất lượng đào tạo, BUV luôn hướng cho đội ngũ sinh viên, cũng như cán bộ, nhân viên giảng dạy tại nhà trường thái độ phong cách lịch thiệp, biết quan tâm đến phúc lợi của mọi người xung quanh, biết tôn trọng sự khác biệt và hòa nhập toàn diện cả về văn hóa và xã hội.

Bốn giá trị cốt lõi của BUV bao gồm: tử tế, tôn trọng, hợp tác và sáng tạo; phát triển bền vững; trách nhiệm cộng đồng và học tập trọn đời. Giá trị cốt lõi này được lấy làm kim chỉ nam để nhà trường xây dựng các chiến lược cũng như không ngừng cải tiến phương pháp tiếp cận giảng dạy.

Khi nhận thức của người học và phụ huynh ngày càng phát triển trong một thế giới phẳng như hiện nay thì những thông tin về chất lượng thật của các cơ sở giáo dục đại học mang tính quốc tế cũng cần phải được công khai, minh bạch và nhận được sự phản hồi của chính người học. Theo TS Phạm Như Nghệ Phó Vụ trưởng Vụ GDĐH, Bộ GD-ĐT, các trường quốc tế đang tổ chức hoạt động ở Việt Nam, ngoài việc thực hiện theo quy định tại Nghị định 86 của Chính phủ phải thực hiện theo các quy định khác có liên quan, đặc biệt những quy định của Bộ Giáo dục Đào tạo. Việc công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng ở các cơ sở giáo dục đại học là điều kiện bắt buộc đối với tất cả các trường đại học đang hoạt động ở Việt Nam, trong đó có các trường quốc tế để người học và xã hội giám sát. Cụ thể là những thông tin cơ bản nhất của trường là gì, bao gồm các điều kiện về tuyển sinh đầu vào, các chương trình đào tạo, đặc biệt là các điều kiện về kiểm định. Tuy nhiên, các trường quốc tế hoạt động Việt Nam đều phải là những trường đã được công nhận kiểm định, có thể được công nhận kiểm định của các tổ chức quốc tế và phải được cái cơ quan kiểm định của Việt Nam công nhận điều đó.

Thứ hai, trường phải công khai các điều kiện đảm bảo chất lượng, đặc biệt là điều kiện về đội ngũ giảng viên, về cơ sở vật chất cũng như các cái điều kiện khác. Ví dụ như việc quản lý quá trình đào tạo, văn bằng để cho người học biết. Nếu như các trường không công bố công khai thì người học rất băn khoăn và việc tuyển sinh sẽ khó khăn.

Những bước đi của Trường Đại học Anh Quốc Việt Nam nhằm tạo niềm tin cho người học và để họ được thực sự được hưởng một nền giáo dục chất lượng giáo dục đại học Anh Quốc ngay tại Việt Nam. Ngay từ khi bắt đầu hoạt động tại Việt Nam, BUV đã đầu tư vào các yếu tố rất cơ bản để phụ huynh và học sinh có thể tự tin vào chất lượng cũng như cảm thấy cái cam kết giáo dục của nhà trường hoàn toàn đáng tin cậy.

BUV có mặt ở Việt Nam từ năm 2009 với một cơ sở khiêm nhường tại phố Bà Triệu, Hà Nội. Đến năm 2018, BUV đã chính thức đưa cơ sở tại Ecopark (Văn Giang, Hưng Yên) vào hoạt động. Cơ sở mới có khuôn viên rộng 6,5 hecta và có vốn đầu tư cả ba giai đoạn lên tới 165 triệu đô la.

Vào thời điểm 2019, khi hoàn thành xong giai đoạn một ( tổng vốn đầu tư vào giai đoạn một đã là 35 triệu USD, tương đương với khoảng tầm hơn 870 tỷ đồng Việt Nam). Việc đầu tư bài bản, liên tục rót vốn đầu tư đã khiến cho BUV trở thành một trường Đại học có cơ sở vật chất tốt nhất Việt Nam. Hiện nay nhà trường đã bắt đầu khởi công giai đoạn hai, đó cũng chính là sự thể hiện cam kết của nhà trường về việc là đầu tư vào giáo dục, đầu tư vào cơ sở vật chất để sinh viên có thể được thụ hưởng những cái quyền lợi tốt nhất.

Bên cạnh việc đầu tư cơ sở vật chất, BUV liên tục khẳng định chất lượng của mình bằng việc là nâng cao năng lực giảng dạy của giảng viên. Việc tuyển dụng giảng viên tại BUV cũng rất khắt khe, ngoài việc tuân theo quy định và khung chất lượng của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì giảng viên còn liên tục được kiểm định bởi các trường đại học đối tác tại Anh quốc cũng như các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục có uy tín trên thế giới như là QS.

BUV tự hào là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam và là trường đại học duy nhất tại Việt Nam đạt được chứng nhận QS 5 sao toàn diện. Tháng 8/2022, BUV đã chính thức nhận được chứng nhận năm sao toàn diện của QS cho những hạng mục: Chất lượng giảng dạy, việc làm cho sinh viên, phát triển học thuật, cơ sở vật chất, trách nhiệm xã hội, bình đẳng và hòa nhập và đặc biệt là chuyên ngành tài chính của kinh tế của BUV. Chuyên ngành do chính BUV cấp bằng theo khung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, nhận được chứng nhận 5 sao ở hạng mục là chương trình đào tạo thế mạnh.

Ngoài cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ giảng viên có vai trò rất lớn quyết định chất lượng đào tạo của một trường Đại học

Đội ngũ giảng viên của trường Đại học Anh Quốc Việt Nam chủ yếu là những giảng viên đến từ những nước phát triển trên thế giới, có trình độ chuyên môn khá cao trong môi trường học tập, sử dụng 100% tiếng Anh. Điều này phù hợp với điều kiện của những sinh viên Việt Nam muốn được học tập trong môi trường quốc tế ngay tại Việt Nam. Tuy nhiên, theo bà Võ Hồng Hạnh, bắt đầu từ năm 2023, Trường mở cửa hơn cho các nhân tài đến các từ các quốc gia khác nhau, trong đó có cả Việt Nam. Hiện tại tường cũng đã có số ít giảng viên người Việt Nam, những thầy cô được đánh giá cao về năng lực, kinh nghiệm giảng dạy và được sinh viên vô cùng yêu mến. Giảng viên được tuyển vào BUV cũng như là các trường đại học đối tác phải là những giảng viên có bằng cấp quốc tế và có tư duy giảng dạy cũng như kinh nghiệm giảng dạy dày dặn.

BUV tiên phong ứng dụng hệ thống giảng dạy trực tuyến và sử dụng 100% học liệu số.

Khi nhập học, sinh viên BUV sẽ được phát một chiếc ipad ngay khi mà các bạn bắt đầu chương trình học, thay vì là phải nhận rất nhiều các cái cuốn sách khác nhau. Điều này giúp cho các bạn linh hoạt hơn trong việc sử dụng học liệu và khai thác nguồn học liệu số vì BUV còn có một cái thư viện số, với hơn một triệu đầu sách đến từ rất nhiều những cái nhà xuất bản uy tín trên thế giới như Pearson hay là Oxford University Press. Những đặc quyền này chỉ có sinh viên BUV mới có. Vì có sự chuẩn bị như vậy từ thời điểm trước khi dịch bệnh Covid-19 bắt đầu nên kể cả trong thời gian mà dịch bệnh xảy ra, việc học tập và giảng dạy của BUV cũng không hề bị ảnh hưởng.

Tại BUV có một hệ thống các phòng học được thiết kế với chức năng chuyên biệt dành riêng cho các chuyên ngành, ví dụ các chuyên ngành về khoa học máy tính, chuyên ngành thiết kế và lập trình game sinh viên với máy móc hiện đại nhất với các phần mềm để hỗ trợ cho việc học tập. Nhà trường đã đầu tư vào cái hệ thống máy móc và phần mềm này với chi phí lên đến 2 triệu đô.

Chương trình đào tạo của BUV có gì đặc biệt?

Tại trường ĐH Anh Quốc Việt Nam, sau 3 tháng học lý thuyết sinh viên sẽ có 3 tháng thực hành tại doanh nghiệp. Điều này thực sự đem lại những hứng thú cho sinh viên và những doanh nghiệp đối tác của BUV khi tiếp nhận sinh viên thực tập có trách nhiệm cùng đào tạo sinh viên cũng như có điều kiện phát hiện những sinh viên có năng lực thực sự để tuyển dụng sau khi các em hoàn thành chương trình học tập tại BUV.

Theo bà Võ Hồng Hạnh, BUV đào tạo theo mô hình của giáo dục Anh Quốc, một năm thì sẽ có hai kỳ học và mỗi kỳ học này sẽ kéo kéo dài 12 tuần, sẽ có một cái khoảng nghỉ giữa các kỳ học thì cái khoảng nghỉ này là khoảng mà nhà trường chấm điểm, rà soát điểm và gửi sang cho trường đối tác ở bên Anh để đánh giá và công công nhận điểm của sinh viên. Trong thời gian nghỉ 12 tuần này thì sinh viên BUV được tạo điều kiện để tham gia các hoạt động khác nhau.

Các lớp học ngoại khóa, các hoạt động câu lạc bộ, các chương trình thực tập và sinh viên BUV thì được khuyến khích tham gia thực tập ngay từ năm nhất. Khoảng thời gian nghỉ này có thể giúp sinh viên có thời gian để có thể phục hồi năng lượng hoặc nếu các bạn tham gia vào các hoạt động thì có thể có thêm được cơ hội học tập các kỹ năng mới. Còn nếu như các bạn lựa chọn đi thực tập thì nó cũng là cơ hội để có thể phản ánh được những kiến thức đã học được trên lớp học và thu nhận được những kiến thức thực tế và từ đó làm giàu thêm CV của mình. Khi tốt nghiệp ra trường, nhà tuyển dụng sẽ nhìn nhận các bạn không chỉ là một sinh viên mới tốt nghiệp và chỉ có kiến thức lý thuyết mà các bạn có cả những kinh nghiệm thực hành, khi bắt tay vào công việc thì gần như không phải đào tạo lại.

BUV hiện đào tạo những chuyên ngành nào và Học phí ở BUV là bao nhiêu?

BUV hiện đào tạo 4 Khối ngành với 11 chuyên ngành với mức học phí riêng cho từng ngành cụ thể như sau :Quản trị và Kinh doanh, Du lịch và Khách sạn, Thiết kế Sáng tạo, Khoa học máy tính và Công nghệ. Chương trình học tuân thủ các quy định đảm bảo chất lượng của chính phủ Anh Quốc, mở rộng cơ hội chuyển tiếp sang Đại học London và Đại học Stafforshire hoặc các trường đại học trên thế giới sau 1 – 2 năm học tại Việt Nam. Ngoài ra, BUV cũng cung cấp chương trình tiếng Anh, Dự bị Đại học và chương trình Thạc sĩ.

Học Phí ở BUV cũng có nhiều mức, cụ thể như sau:

BUV có nhiều chương trình học bổng, có mức học bổng lên tới hơn 1 tỷ đồng.

Được thành lập năm 2018, Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV có mục tiêu mang lại cho các sinh viên cơ hội học tập chương trình đại học của Vương quốc Anh trong môi trường giáo dục chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam. Quỹ học bổng và hỗ trợ tài chính BUV năm 2023 trị giá hơn 42 tỷ đồng tiếp tục mang đến nhiều cơ hội học bổng dành cho các đối tượng khác nhau.

Chị Trần Thị Ánh Tuyết, một phụ huynh có con là sinh viên năm nhất ở BUV chia sẻ: Chị đã đầu tư thời gian ra nước ngoài tìm hiểu một số trường đại học nhưng rồi cuối cùng quyết định cho con học BUV vì theo chị “Tại Việt Nam, BUV đã đầu tư môi trường rất đẹp và khang trang, cơ sở vật chất có khi còn hơn so với nước ngoài mà giáo viên là 100 % là người nước ngoài. Cho nên tôi mới yên tâm cho con học tại BUV và rất hài lòng, bởi vì cũng có nhiều chương trình phù hợp với con.”

Chị Tuyết cũng cho biết: Sau thời gian ngắn học tập ở BUV, con trai chị là sinh viên ngành Quản trị kinh doanh của BUV đã có sự trưởng thành, tiến bộ rất nhanh. Bởi vì BUV cũng tạo điều kiện để cho các con phát huy hết cái khả năng, năng lực, tham gia nhiều chương trình, trải nghiệm. Có những hoạt động để các con thuyết trình, làm việc nhóm cho nên con cảm thấy hạnh phúc và con rất thích học ở trường này.“

Nếu chưa tự tin sống tự lập trong thời gian học Đại học ở nước ngoài, được ở gần gia đình mà vẫn được học chương trình đào tạo quốc tế uy tín ngay tại Việt Nam thì trường Đại học Anh Quốc Việt Nam là một trong những trường đại học quốc tế ưu tiên để bạn lựa chọn.