Logistics, lĩnh vực nghe rất "Tây" và rất cần lao động

Logistics được hiểu là ngành cung cấp hệ thống các dịch vụ từ vận chuyển hàng hóa, lưu kho, lưu bãi hàng hóa, đóng gói hàng hóa, dán nhãn hàng hóa, làm thủ tục thông quan, giao hàng hóa đến tay người dùng cuối cùng. Các công ty logistics có thể cung cấp một hoặc một vài dịch vụ còn những doanh nghiệp lớn thường sẽ cung cấp dịch vụ trọn gói nhằm đưa hàng hóa từ tay nhà sản xuất đến tay người tiêu dùng cuối cùng.

Sự phát triển mạnh mẽ của các Sàn thương mại điện tử đang tạo ra cơ hội rất lớn cho học viên ngành logistics sau khi tốt nghiệp.

Đánh giá về tiềm năng lao động ngành Logistics ở Việt Nam, đặc biệt trong giai đoạn phục hồi kinh tế sau đại dịch, ông Nguyễn Duy Minh, Tổng thư kí hiệp hội Logistics Việt Nam khẳng định đây là một trong lĩnh vực quan trọng của nền kinh tế, rất cần lao động chất lượng cao.

Từ năm 2017, chúng ta đã nhận được sự hỗ trợ từ Australia trong đào tạo nhân lực Logistics theo dự án “Úc cùng Việt Nam phát triển nguồn nhân lực”- Aus4Skills. Trong 4 năm qua, có hơn 5.300 sinh viên một số cơ sở GDNN của Việt Nam được hưởng lợi từ Aus4Skill, thông qua việc nâng cao chất lượng giảng dạy. Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên là một trong nhóm 10 trường được sự hỗ trợ tham gia một số hoạt động của dự án.

“Dự án đào tạo nghề với ngành logistic này dù chúng tôi trong giai đoạn 1 chưa được tham gia chính thức nhưng được sự quan tâm của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp, các giảng viên nhà trường được tham gia 6 lớp đào tạo kỹ năng để giảng dạy cho học viên, đồng thời xây dựng được mô hình thiết bị bán hàng trong siêu thị bước đầu theo mô hình chuỗi cung ứng”, bà Chử Thị Hải, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Điện Biên chia sẻ.

Giai đoạn 2 của dự án bắt đầu từ đầu quý 2 năm nay, thực hiện việc đẩy mạnh việc gắn kết các doanh nghiệp Logistics với giáo dục nghề nghiệp ở Việt Nam, giúp bảo đảm kỹ năng của sinh viên ra trường đáp ứng được yêu cầu của các nhà tuyển dụng trong ngành Logistics.

Khát nhân lực nhưng Logistics đòi hỏi lao động chất lượng cao

Thực tế đến thời điểm hiện tại, nhân sự Logistics ở các vị trí như chứng từ, nhân viên hiện trường, nhân viên kho bãi đang thiếu rất nhiều nhưng các doanh nghiệp chưa tuyển được đúng với yêu cầu của mình. Phần lớn những người đang muốn chuyển sang lĩnh vực xuất nhập khẩu thì lại chưa qua đào tạo hoặc không biết gì về nghiệp vụ. Trong khi đó, các công ty lại luôn thiếu và cần người có nghiệp vụ, có thể làm việc được luôn hoặc ít nhất cũng đã được qua đào tạo các chương trình căn bản về xuất nhập khẩu. Thời gian tới, nhu cầu nhân sự ngành Logistics còn tăng nhiều so với hiện tại.

Để học và làm việc trong lĩnh vực này, cần có những năng lực, tố chất nhất định. Ngoài nhiệt huyết, chịu khó, trách nhiệm với công việc thì trước hết, người lao động cần có khả năng học và tự học không ngừng khi các quy định liên quan đến ngành này không chỉ gói gọn trong phạm vi Việt Nam mà còn mở rộng phạm vi quốc tế. Thêm vào đó, quy định còn thay đổi liên tục để đáp ứng sự thay đổi nhanh chóng của lĩnh vực Logistics. Vậy nên, khả năng học hỏi được xem như cái ưu tiên hàng đầu khi theo đuổi lĩnh vực Logistics nói chung, xuất nhập khẩu nói riêng.

Thứ hai bạn cần có khả năng chịu áp lực cao về tiến độ công việc, về thời gian giao hàng hay thời gian xử lý yêu cầu của khách hàng... Như vậy, nếu tâm lý yếu, người lao động sẽ dễ bị đào thải.

Khả năng thích nghi tốt được thể hiện trên hai hướng: Những thay đổi các quy định liên quan và thích nghi tốt với với văn hóa của mỗi công ty khi xu hướng nhảy việc đang rất phổ biến trong lao động trẻ. Thích nghi tốt với văn hóa công ty mới sẽ giúp các bạn làm việc hiệu quả hơn. Tất nhiên, còn có nhiều yếu tố khác nữa phụ thuộc vào nhu cầu của người quản lý hoặc nhà tuyển dụng.

Từ kinh nghiệm đào tạo nhân sự ngành Loigistics tại Hệ thống đào tạo thực tế Vina Train, anh Nguyễn Lý Trường An, Phó Giám đốc công ty TNHH Sea Air Golbal, đưa ra một số lời khuyên cho các bạn đang trong giai đoạn tìm hiểu để theo đuổi công việc trong lĩnh vực Logistics.

Trước hết, những kỹ năng mềm như máy tính, ngoại ngữ sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả công việc cũng như khả năng thích nghi tốt hơn đối với môi trường làm việc. Tiếp theo cần rèn luyện tính cẩn thận. Ngành nghề nào cũng đòi hỏi phẩm chất này. Tuy nhiên, với ngành Logistics, sai lầm có thể phải trả giá băng tiền, thậm chí rất nhiều tiền và thậm chí bạn không thể lường hết được hậu quả sẽ phải khắc phục nếu những sai sót xảy ra.

"Logistics không phải lĩnh vực đơn giản khi đó là tổng hòa các ngành nghề liên quan ví dụ như vận tải, chứng từ, hải quan, xuất nhập khẩu… Mỗi ngành nghề lại thích nghi với một đối tượng cụ thể. Về vận tải người lao động cần khả năng điều phối, bao quát; về chứng từ cần sự cẩn thận, kỹ năng mềm; thủ tục hải quan xuất nhập khẩu lại cần sự linh hoạt… Tuy nhiên, khi đã có đủ tố chất, nếu vẫn còn tiếp tục băn khoăn, các bạn trẻ nên tự dấn thân, trải nghiệm và đánh giá khả năng thích ứng với công việc này.", anh Trường An nhấn mạnh.

Mời các bạn nhấn nút nghe nội dung liên quan đến ngành Logistics: