GS.TS Phan Mạnh Hưởng nhận bằng TS danh dự của ĐHQG Hà Nội

[VOV2] - Với rất nhiều đóng góp hiệu quả trong công tác nghiên cứu và đào tạo cùng các đồng nghiệp ở Đại học Quốc gia Hà Nội, hôm nay (21/6), GS.TS Phan Mạnh Hưởng, Đại học Nam Florida Hoa Kỳ vinh dự nhận bằng Tiến sỹ danh dự của Đại học Quốc gia Hà Nội.

VOV2

Ngày 21/6/2022, ĐHQGHN đã tổ chức lễ trao bằng Tiến sĩ danh dự cho GS.TS Phan Mạnh Hưởng – Giáo sư Khoa Vật lý, Đại học Nam Florida (Hoa Kỳ), Trưởng Ban biên tập Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiên tiên tiến, ĐHQGHN để ghi nhận những đóng góp quý báu của ông cho việc phát triển của ĐHQGHN.

 

Tham dự buổi lễ có GS.TS Vũ Đình Lãm – Giám đốc Học viện Khoa học và Công nghệ, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam; GS.TS Nguyễn Đại Hưng – Chủ tịch Hội Vật lý Việt Nam; GS.TS Nguyễn Hữu Đức – ; Phó Giám đốc ĐHQGHN Phạm Bảo Sơn cùng đại diện lãnh đạo Văn phòng, các Ban chức năng, các đơn vị thành viên và trực thuộc của ĐHQGHN, đại diện Ban biên tập Tạp chí khoa học và các chuyên san của Tạp chí khoa học ĐHQGHN.

GS. Phan Mạnh Hưởng là cựu sinh viên khoa Vật lý Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQG Hà Nội. Ngoài các hoạt động chuyên môn, ông đã hợp tác và hỗ trợ ĐHQGHN trong nghiên cứu khoa học và đào tạo nguồn nhân lực. Thời gian vừa qua, GS. Phan Mạnh Hưởng đã hợp tác với một số nhóm nghiên cứu ở Việt Nam thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học, đồng hướng dẫn nghiên cứu sinh của ĐHQGHN và tham gia tổ chức nhiều hội thảo quốc tế. Đặc biệt, Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến do GS. Phan Mạnh Hưởng phụ trách về chuyên môn đã phát triển và trở thành tạp chí quốc tế uy tín được xếp trong nhóm 25% tạp chí về lĩnh vực khoa học vật liệu hàng đầu thế giới, được chỉ mục vào cơ sở dữ liệu SCOPUS và Web of Science.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân chúc mừng và cảm ơn GS. Phan Mạnh Hưởng vì những đóng góp của ông đối với sự phát triển của ĐHQGHN trong thời gian qua. Giám đốc Lê Quân cho biết, trong lịch sử hơn 100 năm phát triển với tiền thân là ĐH Đông Dương giàu truyền thống, đặc biệt là trong quá trình hội nhập với giáo dục đại học khu vực và thế giới, ĐHQGHN đã có quan hệ hợp tác với hàng trăm đại học và tổ chức giáo dục, khoa học lớn trên thế giới. Nhiều tổ chức và cá nhân đã có những đóng góp quan trọng đối với sự phát triển của ĐHQGHN nói riêng cũng như sự nghiệp giáo dục & đào tạo và khoa học & công nghệ Việt Nam nói chung, trong đó có GS.TS Phan Mạnh Hưởng của ĐH Nam Florida (Hoa Kỳ).

Giám đốc ĐHQGHN khẳng định, những đóng góp của GS.TS Phan Mạnh Hưởng đối với Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến có ý nghĩa to lớn góp phần quan trọng trong việc nâng tầm uy tín của ĐHQGHN và sự phát triển của Tạp chí khoa học Việt Nam.

Giám đốc Lê Quân nhấn mạnh, định hướng phát triển của ĐHQGHN xác định ưu tiên thu hút và nâng cao chất lượng đội ngũ nguồn nhân lực. Chính vì thế, ĐHQGHN đã ban hành nhiều chính sách phát triển về số lượng cũng như chất lượng đội ngũ cán bộ khoa học trình độ cao, hướng tới có thể cung cấp nguồn nhân lực tri thức cho cả các nước trong khu vực và quốc tế. Cùng với đó, ĐHQGHN sẽ thúc đẩy gia tăng số lượng các nhóm nghiên cứu mạnh, các nhóm nghiên cứu liên ngành để giải quyết các vấn đề mang tính liên ngành, liên lĩnh vực của đất nước.

Giám đốc ĐHQGHN Lê Quân mong rằng, GS.TS Phan Mạnh Hưởng sẽ tiếp tục có những đóng góp lớn, là cầu nối giữa cộng đồng nhà khoa học ở nước ngoài nói chung, cộng đồng nhà khoa học Việt Nam tại nước ngoài nói riêng, góp phần thực hiện thành công các chiến lược của ĐHQGHN.

Tại buổi lễ, GS.TS Phan Mạnh Hưởng bày tỏ sự xúc động khi được ĐHQGHN trao bằng Tiến sĩ danh dự. GS. Phan Mạnh Hưởng chia sẻ, ông đến với chuyên ngành Vật lý như một cơ duyên. Ông được học tập và làm việc với những người thầy - những “cây đa, cây đề” trong giới Vật lý như GS. Nguyễn Châu, GS. Bạch Thành Công… để rồi chính tài năng và nhiệt huyết của họ đã nhen lên ngọn lửa đam mê khoa học trong ông.

GS. Phan Mạnh Hưởng cho biết, vừa giảng dạy vừa nghiên cứu, tấm gương của những người thầy ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN luôn là điểm tựa của ông trong những chặng đường khoa học và niềm đam mê mà ông theo đuổi. GS. Phan Mạnh Hưởng luôn cảm thấy mình may mắn vì được học ở Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, nơi khơi nguồn cho tình yêu khoa học của ông.

GS.TS Nguyễn Hữu Đức - Tổng Biên tập sáng lập Tạp chí Khoa học Vật liệu và Linh kiện tiên tiến ghi nhận những đóng góp của GS. Phan Mạnh Hưởng trong việc ghi danh tạp chí này trong hệ thống tạp chí khoa học quốc tế.GS.TS Nguyễn Hữu Đức cho biết, hiện nay trên thế giới có khoảng gần 20.000 tạp chí đạt chuẩn chất lượng quốc tế. ĐHQGHN đã chủ trương đầu tư để Việt Nam có thể phát triển được một số tạp chí đạt chuẩn quốc tế. Để thực hiện điều đó, ĐHQGHN đã tìm kiếm, thu hút, động viên một số nhà khoa học ở nước ngoài cùng tham gia triển khai dự án này và nhận được sự tham gia rất tích cực, có trách nhiệm GS. Phan Mạnh Hưởng. Năm 2020, Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến đã lọt vào danh sách các tạp chí thuộc cơ sở dữ liệu Scopus và ISI. Cùng với đó, chỉ số ảnh hưởng (impact factor) của tạp chí cũng gia tăng theo từng năm. Đây là chỉ số khẳng định chất lượng của tạp chí và nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học trong nước và trên thế giới. Những kết quả này có sự đóng góp và nỗ lực bền bỉ của GS. Phan Mạnh Hưởng cùng tập thể các nhà khoa học của ĐHQGHN cũng như một số nhà khoa học trong nước.

Một số thành tích khoa học tiêu biểu của GS.TS Phan Mạnh Hưởng:

GS.TS Phan Mạnh Hưởng nguyên là sinh viên Khóa 41, Khoa Vật lý, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN. Sau khi tốt nghiệp, GS.TS Phan Mạnh Hưởng làm việc tại Trung tâm Khoa học Vật liệu - Khoa Vật lý và hoàn thành bậc cao học của Trường ĐH Chungbuk (Hàn Quốc). Sau đó, ông nhận học bổng của Chính phủ Anh làm nghiên cứu sinh và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ năm 2006 tại ĐH Bristol (Vương quốc Anh). Sau một thời gian làm việc tại ĐH Bristol, GS. Phan Mạnh Hưởng đã chuyển đến Đại học Nam Florida và làm việc từ năm 2008 đến nay. 

GS.TS Phan Mạnh Hưởng hiện là Trưởng ban biên tập cho 3 tạp chí quốc tế uy tín (Journal of Electronic Materials, Journal of Science: Advanced Materials and Devices, Applied Sciences) và là thành viên phản biện cho nhiều tạp chí khoa học quốc tế. 

Với hơn 300 bài báo công bố trên các tạp chí thuộc danh mục ISI, các công trình nghiên cứu này đã được trích dẫn trên 13.000 lần, với chỉ số h-index là 56 - là một trong những nhà khoa học có chỉ số trích dẫn khoa học cao của thế giới trong lĩnh vực Từ học.

GS.TS Phan Mạnh Hưởng được cộng đồng khoa học đánh giá là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực nghiên cứu Vật liệu từ nhiệt (dạng gốm và dạng dây) cho ứng dụng lạnh từ, Vật liệu từ mềm (dạng băng và dạng dây) cho các ứng dụng cảm biến từ trở khổng lồ và cảm biến sinh học, Vật liệu nano từ cho các ứng dụng trong lĩnh vực y sinh (điều trị ung thư).

Năm 2017, 2019 và 2021, vượt qua hàng trăm nhà nghiên cứu khoa học xuất sắc, GS.TS Phan Mạnh Hưởng giành giải thưởng nghiên cứu xuất sắc do Đại học Nam Florida trao tặng.

Năm 2018, GS.TS Phan Mạnh Hưởng nhận giải thưởng Giáo sư hướng dẫn nghiên cứu sinh xuất sắc nhất năm do Đại học Nam Florida trao tặng.

Cũng trong năm 2018, GS.TS Phan Mạnh Hưởng vinh dự được ĐHQGHN trao tặng Kỷ niệm chương vì những đóng góp quan trọng trong việc phát triển và đưa Tạp chí khoa học: Vật liệu và Linh kiện tiên tiến vào hệ thống WoS và Scopus.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục