Sáng 9/6/2023, tại ĐHBK Hà Nội diễn ra chuỗi hoạt động Triển lãm Ngày hội sáng tạo khoa học 2023, Hội nghị tổng kết hoạt động Sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo, phát động cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023. Đây là các hoạt động thường niên mang những nét đặc trưng của ĐHBK Hà Nội.

Các sản phẩm nghiên cứu sáng tạo bao gồm cả các nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng để giải quyết các bài toán thực tế của đời sống. Nhiều kết quả nghiên cứu có sự gắn kết với nhu cầu thực tiễn của xã hội như nghiên cứu “Xác định khoảng sáng sau gáy thai nhi bằng ảnh siêu âm” của sinh viên Trường CNTT&TT, nghiên cứu bài giảng trực tuyến của sinh viên Viện Sư phạm Kỹ thuật, nghiên cứu có thể ứng dụng tại doanh nghiệp như đề tài “Ứng dụng công nghệ băng thông siêu rộng X Y dựng hệ thống định vị vật thể trong nhà kho” của sinh viên Trường Cơ khí…, hay các nghiên cứu giải quyết các bài toán đang rất nóng của môi trường về tái chế, tái sử dụng theo tiếp cận kinh tế tuần hoàn của sinh viên Trường Hóa và Khoa học sự sống, nghiên cứu giải quyết vấn đề trong an ninh mạng như đề tài “Tái định danh người trong các hệ thống camera giám sát” của sinh viên Trường Điện – Điện tử….

Xu hướng nghiên cứu liên ngành ngày càng rõ rệt, khi nhiều sinh viên tham dự đăng ký các đề tài sử dụng kiến thức kỹ năng một ngành để giải quyết các bài toán của ngành khác, như “Nghiên cứu tổng hợp vật liệu cấu trúc liên thông từ Polycaprolacton – Cacbonate Apatite bằng phương pháp in 3D cho ứng dụng cấy ghép xương” được trình bày trong phân ban Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, nghiên cứu tổng hợp vật liệu compozit (vật liệu tổng hợp) ứng dụng trong y sinh; đề tài “Máy in 3D tích hợp đa chức năng ứng dụng trong công nghệ mô và y học tái tạo” của sinh viên Trường Cơ khí…Rất nhiều đề tài có hàm lượng khoa học cao được công bố trên các tạp chí khoa học và kỷ yếu hội nghị khoa học trong nước và quốc tế.

Điều đặc biệt, bên cạnh các đề tài nghiên cứu về các lĩnh vực Khoa học, công nghệ đặc trưng của Bách Khoa Hà Nội, Khoa Lý luận Chính trị đã bứt phá về số lượng đề tài khoa học, với 30 đề tài nghiên cứu có tính thực tiễn cao. Tại Hội nghị tổng kết lần này, thầy trò trong Khoa đã giành đủ bộ 3 giải : Nhất, Nhì, Ba. Đặc biệt, đề tài "Phát huy vai trò di sản Đền Hùng đối với công nghiệp văn hóa và gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc" của nhóm sinh viên Phan Thanh An và Vương Khánh Linh không chỉ giành giải Nhất cấp Đại học Bách khoa mà còn được đăng trên nhiều tạp chí uy tín, được Ủy ban nhân dân Thành phố Việt Trì, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Phú Thọ ghi nhận đánh giá cao tính thực tiễn của đề tài. Sau lễ tổng kết và trao giải ở Đại học Bách Khoa Hà Nội, đề tài này sẽ được gửi đi tham dự giải sinh viên NCKH cấp Bộ.

PGS.TS Đinh Thanh Xuân – Trưởng khoa Lý luận Chính trị, Đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ: "Được các thầy cô có trình độ tâm huyết với nghề dìu dắt nên các em rất hứng khởi tham gia vào các hoạt động sinh viên NCKH. Sinh viên kỹ thuật chưa quen phương pháp nghiên cứu mảng xã hội nên các thầy cô đã gợi mở cho các em rất nhiều đề tài tập trung vào các vấn đề thực tiễn trong đời sống kinh tế xã hội, vận dụng kiến thức các môn chính trị xã hội để giải quyết các vấn đề đó. Năm nay có 1 số đề tài như "Phát huy vai trò di sản Đền Hùng đối với công nghiệp văn hóa và gìn giữ các giá trị văn hóa dân tộc" hay đề tài "Chuyển đổi số trong giáo dục đại học" do các bạn sinh viên trường Đại học Công nghệ thông tin và Truyền thông thực hiện. Các đề tài đó đều đạt giải cao.

Theo PGS.TS Đinh Thanh Xuân: Để sinh viên Bách khoa Hà Nội ngày càng hoàn thiện hơn không chỉ vừa chuyên vừa hồng, giảng viên khoa Lý luận Chính trị đã rất cố gắng truyền những kiến thức tâm huyết của mình vào bài giảng. Khi tiếp cận với những nghiên cứu về đời sống văn hóa chính trị xã hội, sinh viên ngày càng hoàn thiện nhân cách của mình góp phần tu dưỡng phẩm chất đạo đức tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao.

PGS.TS Nguyễn Thị Hồng Minh - Phó Trưởng phòng khoa học công nghệ, ĐHBK HN cho biết: Hoạt động NCKH của sinh viên Bách khoa Hà Nội luôn giữ vững ở quy mô mỗi năm 200 đề tài với 600 sinh viên tham gia. Tuy nhiên, năm nay khi áp dụng quy trình số hóa, sinh viên có thể đăng ký rất dễ dàng và chủ động trong việc đề xuất các đề tài của mình cùng với sự phê duyệt của các thầy cô hướng dẫn, số lượng sinh viên tham dự cũng như số lượng đề tài sinh viên đề xuất tăng cao tới hơn 450 đề tài và hơn 1000 sinh viên tham gia hoạt động nghiên cứu khoa học.

Theo đúng yêu cầu của ĐH Bách khoa Hà Nội, trong các đề tài NCKH của sinh viên phải đảm bảo 2 giá trị cốt lõi chính: thứ nhất chiều sâu của nghiên cứu đề tài nghiên cứu có tính chất hàn lâm, chuyên sâu, kết quả của nó là những bài báo khoa học đăng trên tạp chí uy tín. Thứ 2 là phải tạo ra những sản phẩm thiết thực cho cuộc sống. Điều đáng mừng là chất lượng đề tài ngày càng tăng cao,thể hiện ở số lượng công bố quốc tế của sinh viên tham gia tăng mạnh.

Sinh viên BKHN ngay từ năm thứ nhất đã được làm quen với môi trường nghiên cứu khoa học, được trực tiếp làm đề tài với các thầy cô, anh chị khóa trên. Vũ Hải, sinh viên năm nhất trường Vật Liệu - thành viên của nhóm nghiên cứu do PGS.TS Nguyễn Hoàng Việt hướng dẫn là thí sinh trúng tuyển thẳng vào ĐHBKHN được thầy Việt phỏng vấn và phát hiện năng lực nghiên cứu cùng niềm đam mê kỹ thuật của em. Từ định hướng và sự dẫn dắt của thầy Việt, Vũ Hải đã tham gia nhóm nghiên cứu ngay từ khi vào trường. Chàng cựu học sinh chuyên lý trường THPT chuyên Tuyên Quang này cho biết: "Em chọn Bách khoa Hà Nội vì đam mê các ngành kỹ thuật công nghệ, là nơi em gửi gắm hy vọng nghề nghiệp sau này". Quá trình tham gia nghiên cứu giúp Vũ Hải có thêm nhiều trải nghiệm và ký năng tham khảo tài liệu chia sẻ kiến thức. Việc đề tài nghiên cứu của nhóm em đạt giải Nhất khiến Hải vừa vui, vừa tự hào và quyết tâm tiếp tục theo đuổi con đường nghiên cứu khoa học lâu dài.

Phan Thanh Nam, sinh viên chuyên ngành Cơ khí động lực, trường Cơ khí cùng 2 thành viên trong nhóm của mình qua quá trình đi thực tập tại các nhà máy đã phát hiện thấy: Hiện nay chúng ta vẫn sử dụng nhiều máy dập cấp phôi bằng tay có cái nặng vài tấn có máy dập hàng trăm tấn nên dùng tay rất nguy hiểm, dễ gây tai nạn đáng tiếc cho người điều khiển. Từ hạn chế đó nhóm em đã nghiên cứu cho ra thị trường 1 cái máy cấp phôi tự động, máy này sẽ thay thế sức lực con người và có thể làm việc 24/24h.

Phát hiện thấy những công nhân đu dây để sơn và lau vệ sinh kính các tòa nhà chung cư, thiết bị bảo hộ không đảm bảo, nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao, Phạm Quốc Việt sinh viên năm 4 Trường Cơ khí đã này ra ý định nghiên cứu chế tạo thiết bị bay sơn, rửa tường tự động.

Đề tài của 3 chàng sinh viên ngành kỹ thuật hàng không được sự hỗ trợ tích cực của các thầy hướng dẫn sau 6 tháng thì hoàn tất và được tham gia triển lãm NCKH sinh viên của trường. Việt và các bạn rất mong muốn có nhà đầu tư nào đó hỗ trợ thêm kinh phí để các em có thể thương mại hóa sản phẩm của mình phục vụ cộng đồng.

Đến với hoạt động nghiên cứu khoa học hơi muộn, Hà Hưng Bình, sinh viên năm thứ 4 ngành KT Hàng không tiếc nuối là mình đã không tham gia nghiên cứu từ sớm hơn vì tham gia NCKH giúp em trau dồi thêm kiến thưc ngành nghề của mình và có nhiều trải nghiệm để áp dụng cho công việc của mình sau này. Theo Bình "Trong NCKH công việc khó khăn nhất là phải tiếp xúc với những cái mới cũng như giúp mình trau dồi thêm kiến thức ngành nghề của mình, để có nhiều trải nghiệm. Công việc của người công nhân rất nguy hiểm, thiết bị bao hộ của họ rất kém nên nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao cần có thiết bị thay thế con người làm công việc này."

Gần 100 sản phẩm thú vị và chất lượng nhất đã được chọn để tham dự triển lãm Ngày hội Sáng tạo Khoa học diễn ra trong 2 ngày 8 - 9/6 tại Hội trường C2, ĐHBK Hà Nội. Những đề tài nghiên cứu ở nhiều mảng khác nhau nhưng đều là những nghiên cứu mang lại hiệu quả thiết thực, gần gũi với cuộc sống thường ngày.

Để khuyến khích thúc đẩy đổi mới sáng tạo qua nghiên cứu khoa học đến từ sinh viên, Đại học Bách Khoa liên tục tạo ra những sân chơi mới, những hoạt động khoa học công nghệ hấp dẫn. Cuộc thi SÁNG TẠO TRẺ mang thương hiệu Bách khoa đã đi qua 5 mùa thi với nhiều cung bậc của sáng tạo.

Tại sự kiện triển lãm và tổng kết này, ĐHBK Hà Nội phát động Cuộc thi Sáng tạo trẻ 2023 (Young Innovator Challenge) có chủ đề “Smart up for life” (Sáng tạo vì cuộc sống). Mục tiêu của cuộc thi nhằm tạo môi trường hỗ trợ học tập, nghiên cứu thông qua trải nghiệm sáng tạo của người học tại các trường đại học; hướng tới thúc đẩy hoạt động sáng tạo khoa học kỹ thuật tạo ra các sản phẩm hữu ích trong cuộc sống; tạo diễn đàn chia sẻ, hỗ trợ và thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo giữa các trường đại học, doanh nghiệp và xã hội, đặc biệt là tính khả thi, chuyển giao công nghệ và phát triển được ra thị trường đem lại lợi ích cho cộng đồng xã hội.