Sáng ngày 20/3/2023, tại trường Đại học Xây dựng Hà Nội (ĐHXD HN) đã diễn ra lễ đón tiếp và trao kỷ niệm chương cho GS Shang-Hsien Hsieh - Nguyên Trưởng Khoa Xây dựng, Đại học Quốc gia Đài Loan - NTU vì sự đóng góp to lớn của ông cho mối quan hệ hợp tác giữa trường ĐHXD HN và Đại học Quốc gia Đài Loan và đặc biệt là đóng góp cho sự phát triển chương trình liên kết đào tạo Thạc sĩ ngành Kết cấu xây dựng (Structure Engineering) và quản lý dự án xây dựng (Construction Engineering Management) trong suốt 15 năm qua. Tham dự buổi lễ có PGS.TS.Nguyễn Hoàng Giang - Phó Hiệu trưởng, GS Shang-Hsien Hsieh, đại diện Khoa Đào tạo Quốc tế, Trung tâm ICCEC, cùng các cựu học viên của chương trình hiện nay là giảng viên trường. ĐH Xây dựng Hà Nội.

Tại buổi lễ, PGS.TS Nguyễn Hoàng Giang đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đến GS. Shang-Hsien Hsieh về những hỗ trợ vô cùng quý báu của riêng cá nhân GS.Hsieh và của trường Đại học Quốc gia Đài Loan, góp phần tạo nên mối quan hệ hợp tác gắn bó bền chặt giữa hai trường trong gần hai thập niên qua.

Chương trình Liên kết đào tạo Thạc sĩ giữa trường ĐH Xây Dựng Hà Nội và NTU đã tuyển sinh được 15 khóa, đem lại cơ hội học tập và làm việc tại một nền giáo dục tiên tiến cho rất nhiều học viên trong lĩnh vực quản lý dự án xây dựng và kết cấu công trình. Với cấu trúc chương trình hợp lý gồm 1 năm học tại Việt Nam và 1 năm học tại Đài Loan và có sự hỗ trợ từ phía các Doanh nghiệp Đài Loan, đã có gần 150 học viên tham gia chương trình và nhận bằng thạc sĩ danh giá của ĐH Quốc gia Đài Loan – một trong những trường đại học hàng đầu của Châu Á, xếp hạng 77 Thế giới theo Bảng xếp hạng QS World University Rankings 2023.

Hàng chục học viên sau khi tốt nghiệp chương trình thạc sỹ đã tiếp tục theo học Tiến sĩ tại trường NTU hoặc các trường đại học ở Úc, Ý, Nhật, Canada, Pháp, trong đó có 08 học viên nay đã giữ vai trò CEO trong các tập đoàn lớn, 25 người là lãnh đạo các công ty nhà nước và tư nhân. Đặc biệt, sự hợp tác đào tạo thông qua chương trình liên kết và các chương trình học tập nghiên cứu nâng cao tại NTU đã cung cấp 17 giảng viên chất lượng cao cho trường ĐHXD Hà Nội. Trong hợp tác nghiên cứu, các GS của trường NTU đã đồng tổ chức và tham gia nhiều hội thảo quốc tế trong lĩnh vực kỹ thuật xây dựng và công nghệ xây dựng được tổ chức tại cả hai quốc gia.

Các cựu học viên cũng bày tỏ tình cảm kính trọng và tri ân sâu sắc đến GS. Shang-Hsien Hsieh cùng các thày cô khoa Xây dựng, trường ĐH NTU đã luôn tận tâm hướng dẫn, giúp đỡ trong suốt thời gian họ học tập và sinh sống tại Đài Loan.

Trong buổi gặp mặt và đón tiếp, lãnh đạo trường ĐHXD HN và GS.Shang-Hsien Hsieh đã có những trao đổi về định hướng phát triển các chương trình liên kết đào tạo, hợp tác nghiên cứu trong tương lai với nhiều lĩnh vực như kết cấu xây dựng, quản lý dự án, phát triển bền vững, ứng dụng công nghệ BIM trong quản lý xây dựng … Hai bên đều mong muốn và đề xuất các giải pháp cụ thể để giúp chương trình ngày càng phát triển, thu hút được nhiều học viên, đóng góp vào mối quan hệ hợp tác giữa hai trường và đóng góp vào sự hợp tác phát triển chung của cả hai quốc gia.