Cảm xúc người cao tuổi về Tết độc lập

[VOV2] - Với không ít người già, tiếng hô vang “Lời thề Độc lập” trong ngày lập nước như kết nối muôn trái tim người dân đất Việt đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng giương cao lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc.

Mỹ Trang

Chúng ta đang sống trong những ngày mùa thu lịch sử, kỷ niệm dấu mốc đất nước tròn 76 năm ngày Quốc khánh 2/9. Nhiều người cao tuổi vẫn không khỏi bồi hồi nhắc nhớ về những kỷ niệm ngày Tết độc lập đầu tiên, về lịch sử hào hùng của dân tộc. Niềm tự hào, xúc động vẫn còn vẹn nguyên qua những lời thơ khi một mùa thu cách mạng lại về.

Mời quý vị và các bạn nghe chương trình ngay dưới đây:

Ngày Quốc khánh - ngày mở ra những điều tốt đẹp cho cả một dân tộc sống trong hòa bình, độc lập và tự do. Tết độc lập cả nước cùng hướng về thủ đô, về Ba Đình lịch sử và Bác Hồ kính yêu. Tác giả Nguyễn Ngọc Lân, 80 tuổi ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ bày tỏ niềm xúc động về ngày hội lớn của đất nước qua bài thơ “Mừng Tết độc lập”:

Mừng Tết độc lập bao năm

Bấy nhiêu gian khổ khó khăn không sờn

Thắng Pháp dành nửa giang sơn

Đánh Mỹ khốc liệt không sờn lòng son

75 dành lại nước non

Bắc Nam một dải vẹn tròn núi sông...

Đất nước đã trải qua chiến tranh với biết bao đau thương mất mát nhưng cảm hứng về tình đoàn kết, sẵn sàng hy sinh bảo vệ nền Độc Lập non trẻ chưa bao giờ nguôi trong lòng nhân dân. Bài thơ “Quốc khánh Việt Nam” của tác giả Ứng Nguyên Hải ở 19A Trung Tả, Thổ Quan, Hà Nội thể hiện khát vọng tự do nung nấu qua hàng nghìn năm để xây dựng nên một dải non sông thống nhất:

Việt Nam rất đỗi tự hào

Có ngày lịch sử dâng trào toàn dân

Hàng năm sung sướng vô ngần

Nhờ có Đảng Bác bao lần ấm no

Quốc khánh thật sự tự do

Đất nước tươi đẹp không lo giặc thù...

Tết độc lập đã viết tiếp những trang sử hào hùng, khẳng định hình ảnh và vị trí lớn mạnh của dân tộc trên trường quốc tế. Tác giả Lê Mạnh Cường, Chủ nhiệm CLB thơ Bóng Tre ở Vĩnh Phúc trào dâng xúc động, tự hào khi nhớ về giây phút, không khí đất nước trong ngày Quốc khánh trong bài thơ “Mừng ngày quốc khánh tuổi cao tự hào”:

Mấy chục năm đã trải qua

Dưới ách xâm lược thật là đắng cay

Có Đảng có Bác cầm tay

Mùng 2 tháng 9 tung bay cờ hồng

Khai sinh đất nước non sông

Tuyên ngôn Bác độ hùng hồn âm vang...

Với không ít người già, tiếng hô vang “Lời thề Độc lập” trong ngày lập nước như kết nối muôn trái tim người dân đất Việt đoàn kết cùng nhau, chung sức, đồng lòng giương cao lá cờ đỏ sao vàng của Tổ quốc. Với tác giả Phạm Thanh Liễu ở Hoàn Kiếm, Hà Nội, cảm xúc về ngày Tết độc lập trong cái nắng Ba Đình mùa thu năm ấy vẫn vẹn nguyên trong bài thơ “Tự hào Việt Nam”:

Tự hào quá Việt Nam ơi

76 năm qua thật tuyệt vời

Đánh Pháp đuổi Mỹ dành thắng lợi

Trận Điện Biên lừng lẫy sáng ngời

Thuở đất nước chìm trong nô lệ

Đảng ra đời như ánh ban mai

Bác Hồ đó người anh hùng dân tộc

Đưa Việt Nam tiến tới tương lai...

Hơn 7 thập kỷ trôi qua nhưng thời khắc vô cùng ý nghĩa của cả đất nước, hình ảnh vị cha già dân tộc - Chủ tịch Hồ Chí Minh cất lời tuyên bố với nhân dân và thế giới vẫn như vang vọng tại Quảng trường Ba Đình - Hà Nội. Nhớ về lời tuyên ngôn của Bác, của tác giả Lê Hữu Lượng ở Tiền Hải, Thái Bình gửi tới bài thơ “Lời người vang vọng núi sông”:

Mùng 2 tháng 9 trong tôi

Mùa Thu lịch sử một thời không quên

Quân dân trí dũng gan bền

Đánh Tây đuổi Nhật dựng nên Cộng hòa

Ba Đình rực rỡ cờ hoa

Mừng ngày độc lập quốc gia sáng ngời...

Khát họng hòa bình và tinh thần bất diệt của Tuyên ngôn độc lập mãi mãi khắc sâu trong trái tim, khối óc mỗi thế hệ. Tác giả Bùi Quang Võ ở Phương Khoan, Sông Lô, Vĩnh Phúc sáng tác bài “Cơ đồ Việt Nam” để khơi dậy lòng nhiệt huyết của thế hệ trẻ quyết giữ vững nền độc lập, tự do của dân tộc:

Mùng 2 tháng 9 hàng năm

Là ngày quốc khánh Việt Nam ra đời

Gậy tầm vông súng dựa trời

Dưới cờ Đảng Bác đất trời chuyển rung

Lập nên Nhà nước công nông

Mốc son lịch sử tiếp rồng chiến công...

Do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, Tết Độc lập năm nay không được rộn ràng, nhộn nhịp như nhiều năm trước. Nhưng những cung bậc cảm xúc đầy hào hùng về ngày khai sinh ra nước Việt Nam sẽ còn mãi với thế hệ hôm nay và mai sau. Những bài thơ của người cao tuổi thêm một lần khẳng định niềm tự hào về ngày trọng đại, ngày hân hoan của cả đất nước, dân tộc ta./.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục