Khi người cao tuổi khởi nghiệp

[VOV2] -Lâu nay khi nói đến việc làm và khởi nghiệp, người ta thường nghĩ đến thanh niên đang trong độ tuổi lao động, thế nhưng gần đây số người cao tuổi vẫn lao động, kiếm sống đang ngày càng chiếm tỷ lệ cao trên thị trường lao động.

Vũ Ly

Bà Mai Thị Ngọc Lan, Chủ doanh nghiệp bánh gai Ninh Giang, tỉnh Hải Dương là doanh nhân cao tuổi thành đạt của địa phương. Bánh gai của cơ sở bà Lan nổi tiếng trong vùng bởi hương vị đặc trưng của vùng đất Ninh Giang giàu văn hiến cùng với kĩ thuật làm bánh truyền bốn đời trong dòng họ. Bà Mai Thị Ngọc Lan hiện là Chủ tịch Hội Người cao tuổi thị trấn Ninh Giang. Bà cũng là nữ doanh nhân bảo tồn và phát triển làng nghề bánh gai, tạo việc làm cho từ 6 đến 10 lao động với mức lương 4 triệu đồng/người/tháng. Mặc dù rất tâm huyết với nghề cha ông để lại nhưng sau nhiều năm kinh doanh, bà Lan cũng trăn trở làm sao để giữ thương hiệu khi mà việc bảo hộ kinh doanh, sản xuất cho người cao tuổi chưa đảm bảo. Vì thế, bằng cách truyền nghề cho con, cháu, bà Lan dần dần rút khỏi việc kinh doanh để nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già.

Ông Nguyễn Văn Sửu, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty cổ phần tư vấn đầu tư và xây dựng miền Trung vừa là doanh nhân lại là lính cụ Hồ, thường tích cực làm việc thiện nguyện như xây nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm cho bà mẹ Việt Nam anh hùng, giúp đỡ trẻ mồ côi, chất độc da cam. Tuy nhiên, khi nhìn lại chặng đường kinh doanh của mình, ông Sửu chia sẻ, người cao tuổi làm kinh tế luôn luôn lo lắng về số tiền vốn mà không thể vay được của ai, kể cả vay ngân hàng vì chính sách hầu như không cho người cao tuổi đứng tên vay tiền làm kinh tế.

Theo số liệu thống kê, tại khu vực thành thị, người già có các nguồn thu nhập như từ lao động của bản thân, lương hưu trợ cấp và của cải tích lũy từ khi còn trẻ hoặc do con cháu chu cấp, trong khi người cao tuổi ở nông thôn được hưởng lương hưu hoặc trợ cấp không nhiều, đa phần phải tự lao động để kiếm sống. Phần lớn người cao tuổi nước ta có cuộc sống khó khăn, thu nhập thấp, không ổn định hoặc không có thu nhập, sống phụ thuộc vào con, cháu, người thân. Do đó, để hỗ trợ người cao tuổi khởi nghiệp, xã hội cần xóa bỏ quan niệm người già chỉ nên ở nhà, không cần lao động kiếm sống.

 Luật Người cao tuổi quy định Nhà nước, xã hội và gia đình tạo điều kiện để người cao tuổi phát huy trí tuệ kinh nghiệm quý và phẩm chất tốt đẹp trong phát triển kinh tế, giảm nghèo, làm giàu hợp pháp. Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi giai đoạn 2012-2020 cũng có hợp phần quan trọng về phát huy vai trò người cao tuổi, trong đó có mục tiêu: 50% người cao tuổi trực tiếp sản xuất, kinh doanh tăng thu nhập, giảm nghèo có nhu cầu hỗ trợ được hướng dẫn về sản xuất kinh doanh, hỗ trợ phương tiện sản xuất, chuyển giao công nghệ, tiêu thụ sản phẩm, vay vốn phát triển sản xuất. Nhà nước cần có chính sách  hỗ trợ về sinh kế cụ thể cho họ và cần có sự ưu tiên, khác biệt giữa chính sách hỗ trợ về sinh kế đối với người ở vùng đặc biệt khó khăn khác với chính sách hỗ trợ sinh kế cho người cao tuổi ở vùng đồng bằng và thành thị.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục