Người cao tuổi khi tích cực tham gia các hoạt động trong cuộc sống sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, quan trọng hơn là chính họ cảm thấy mình vẫn còn có ích. Theo tiến sĩ Phạm Quỳnh Hương, chuyên gia xã hội học, những điều này giúp cho người cao tuổi thêm tự tin và mạnh khỏe, thảnh thơi và sẵn sàng giúp đỡ con cháu, đóng góp cho xã hội.

Người cao tuổi nếu khỏe mạnh cả về tinh thần lẫn thể chất sẽ luôn khỏe mạnh và thoải mái để giúp đỡ con cháu công việc nhà và tham gia các hoạt động xã hội. Khi tham gia các hoạt động xã hội, người cao tuổi sẽ có cơ hội để giao lưu, kết nối và gặp gỡ những người cùng có chung sở thích. Đây cũng là lý do mà ông Nguyễn Quang Thành, ở Ba Đình, Hà Nội luôn tích cực tham gia các hoạt động ở địa phương. Ông Thành cho biết, mặc dù đã nghỉ hưu rất lâu nhưng ông luôn giao lưu với các bạn già qua việc tham gia các câu lạc bộ thơ hay những buổi tập thể dục mỗi sáng. Được gặp gỡ những người bạn già có chung sở thích đã giúp ông thấy yêu đời hơn và cuộc sống không còn nhàm chán như thời gian đầu mới về hưu.

Người cao tuổi đến tuổi nghỉ hưu nếu tham gia các hoạt động xã hội thì sẽ luôn khỏe mạnh và vui vẻ. Khi ấy con cháu cũng yên tâm công tác không lo lắng về sức khỏe của cha mẹ. Đây cũng chính là suy nghĩ của ông Trần Văn Hưng, ở phường Nhân Chính, Thanh Xuân, Hà Nội. Ông Hưng không chỉ tích cực trong các hoạt động thể dục thể thao mà còn tham gia nhiệt tình trong những công việc chung ở phường như giữ gìn trật tự ở phường, dọn dẹp vệ sinh cho khu phố… Ông Hưng cho biết, tập thể dục thể thao sẽ giúp người cao tuổi có sức khỏe, khi có sức khỏe thì việc giao lưu tiếp xúc với mọi người sẽ giúp cho ông cũng như những người bạn già vui vẻ và hoạt bát hơn.

Trong xã hội hiện nay, phần lớn người cao tuổi vẫn tràn đầy nhiệt huyết, tích cực và mong muốn tiếp tục được đóng góp một cách ý nghĩa cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Trước đây, khi mới về nghỉ hưu, ông Nguyễn Văn Hải, ở phố Hồng Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội luôn cảm thấy hụt hẫng vì nhàm chán cho đến khi ông tham gia câu lạc bộ dưỡng sinh. Việc này giúp ông lấy lại sự vui vẻ và tự tin vì cuộc sống mỗi ngày luôn sôi động, không chỉ gặp gỡ mọi người mà còn giúp đỡ cho những người yếu thế hơn khi tham gia các chuyến thiện nguyện. Khi tham gia hoạt động xã hội, ông thấy mình như khỏe hơn và yêu đời hơn.

Cũng giống ông Hải, bà Nguyễn Thanh Thủy ở Thành Công, Ba Đình, Hà Nội cũng rất tích cực tham gia các chuyến đi thiện nguyện và các hoạt động xã hội khác. Với bà khỏe mạnh cả về thể chất lẫn tinh thần sẽ giúp cho con cháu không phải lo lắng cho mình mà bản thân lại có thể giúp đỡ con cháu. Bà Thủy cho biết, lúc mới về hưu bà khá béo nhưng rồi từ khi tham gia câu lạc bộ thể dục thể thao đã giúp cho sức khỏe của bà tăng lên. Không những thế bà còn tham gia câu lạc bộ ca hát, tham gia giao lưu các câu lạc bộ với nhau. Chính sự kết nối giữa các câu lạc bộ đã khiến cho bà luôn năng động, cuộc sống không hề buồn chán.

Tự nâng cao sức khỏe cho bản thân, tự tạo niềm vui cho chính mình sẽ giúp cuộc sống của người cao tuổi không nhàm chán và đóng góp cho tích cực cho xã hội./.

Nghe nội dung bài viết tại đây: