Đều đặn 5 giờ sáng hàng ngày, các thành viên câu lạc bộ (CLB) dưỡng sinh ngoài trời phường Hàng Gai, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội lại tập hợp ở địa điểm quen thuộc để khởi đầu ngày mới với tinh thần trẻ trung, năng động. Dưới sự hướng dẫn của những người có kinh nghiệm, các hội viên của CLB đã đồng loạt tập bài thể dục dưỡng sinh với 10 thể loại, gồm 56 động tác.

Ông Nguyễn Phú Đính, Phó Chủ nhiệm CLB cho biết: CLB dưỡng sinh được thành lập cách đây hơn 20 năm. Mới đầu chỉ có khoảng chục người nhưng bây giờ đã phát triển được hơn 100 hội viên thường xuyên tham gia luyện tập. Người trẻ nhất là 55 tuổi, người cao tuổi nhất cũng gần 90.

Để tiện cho việc sinh hoạt và luyện tập, Ban Chủ nhiệm chia thành từng nhóm hội viên theo địa bàn, ai ở gần sân nào thì tập sân đó. Gọi là "sân" nhưng thực ra cũng chỉ là những khoảng trống có thể tận dụng như sân trường, đình làng, hè phố, chỗ để xe…Vậy mà ngày nào cũng như ngày nào, từ 5-6 giờ sáng các hội viên đã í ới rủ nhau có mặt tại các điểm tập, loa đài rộn ràng, cười nói rôm rả.

Bà Đỗ Thị Hoa - 1 hội viên tham gia CLB từ những ngày đầu chia sẻ: Những ngày đầu khi mới thành lập, CLB chỉ tổ chức cho các hội viên tập các động tác đơn giản nhằm nâng cao sức khỏe, giúp các cụ cải thiện đáng kể những bệnh của người già như: thấp khớp, thần kinh tọa... Khi các hội viên đã thành thục, CLB lại xây dựng thêm nhiều tiết mục mới phức tạp hơn.

Gặp bà Trịnh Hồng Thúy sau khi tập xong, bà tâm sự nhờ có câu lạc bộ sức khỏe ngoài trời mà nhiều người cao tuổi như bà đã có nơi để tập luyện thể dục, thể thao, nhờ đó sức khỏe được cải thiện rõ rệt, bệnh tật đẩy lùi. Riêng bản thân bà bây giờ có thể leo núi thoải mái mà không còn phải e ngại như trước. Bà Thúy phấn khởi cho biết.

Thông qua những buổi tập, các hội viên lại có cơ hội chia sẻ mọi chuyện trong cuộc sống thường nhật, tạo tình cảm thân thiết như người 1 nhà. Mỗi khi có hội viên đau ốm, qua đời, CLB lại tổ chức thăm hỏi, phúng viếng tiễn đưa rất chu đáo, tình nghĩa. Tinh thần trách nhiệm, đoàn kết, biết hi sinh và hăng say luyện tập của hội viên đã tạo nên sức mạnh, mang lại nhiều thành tích, giành nhiều giải thưởng cao trong các hội thi do thành phố, quận tổ chức.

Với phương châm sống vui, sống khỏe, sống có ích, CLB dưỡng sinh ngoài trời phường Hàng Gai thực sự là sân chơi bổ ích, giúp nâng cao sức khỏe và đem lại niềm vui cho người cao tuổi nơi đây./.

Mời nghe chương trình tại đây: