Trung Quốc sẽ có hơn 300 triệu người già trong giai đoạn 2021-2025

[VOV2] - Già hóa dân số, mất cân bằng giới tính, tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ ly hôn tăng đang là những vấn đề đặt ra cho sự phát triển của Trung Quốc.

VOV2

Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc dự báo, tình trạng già hóa dân số của nước này sẽ trở nên trầm trọng hơn trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 và đang ảnh hưởng sâu sắc tới sự phát triển kinh tế xã hội của nước này.

Dân số đến tuổi lao động của Trung Quốc liên tục giảm hơn 3 triệu người mỗi năm kể từ 2012 và ngày càng giảm mạnh. Dự kiến, trong giai đoạn 5 năm lần thứ 14, tức 2021-2025, số người ở độ tuổi lao động sẽ tiếp tục giảm thêm 35 triệu, trong khi người cao tuổi lại tăng lên hơn 300 triệu.

Đây là dự báo vừa được Thứ trưởng Bộ Nguồn nhân lực và An sinh xã hội Trung Quốc Du Quân đưa ra khi đề cập đến vấn đề kéo dài tuổi nghỉ hưu của người lao động nước này. Hiện tuổi nghỉ hưu ở Trung Quốc vẫn là 60 đối với nam và 50-55 tuổi đối với nữ. Nước này đang hoạch định một lộ trình để nâng tuổi nghỉ hưu lên 65 trong tương lai, nhằm đối phó với hàng loạt thách thức liên quan đến dân số, trong đó có tình trạng dân số già.

Ông Du Quân cho biết thêm: “Đến cuối năm 2019, tỷ lệ dân số trên 60 tuổi của chúng ta đã chiếm tới 18,1%. Dự kiến, trong thời kỳ 5 năm lần thứ 14, chúng ta sẽ có hơn 300 triệu người cao tuổi, già hóa dân số đã từ mức độ nhẹ bước vào giai đoạn trung bình. Những thay đổi này ảnh hưởng sâu sắc tới phát triển kinh tế xã hội.”

Già hóa dân số, mất cân bằng giới tính, tỷ lệ sinh giảm, tỷ lệ ly hôn tăng đang là những vấn đề đặt ra cho sự phát triển của Trung Quốc.

Dự báo đưa ra trong “Báo cáo phát triển Trung Quốc 2020: xu thế phát triển và chính sách già hóa dân số của Trung Quốc” công bố hồi giữa năm 2020 cho thấy, đến năm 2050, nước này sẽ có 380 triệu người già từ 65 tuổi trở lên, chiếm gần 30% dân số. 10 năm tới được coi là giai đoạn quan trọng giúp nước này đối phó với tình trạng già hóa dân số đang ngày càng trầm trọng trong tương lai.

                                                                                                                                                               (Theo vov.vn)

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục