Các nhà lãnh đạo trên toàn thế giới ngày càng bày tỏ lo ngại về “đại dịch của sự cô đơn”. Cụ thể, nghiên cứu do Trung tâm Nghiên cứu và Giáo dục người cao tuổi (CARE) tại Trường Y Duke thuộc Đại học Quốc gia Singapore thực hiện chỉ ra rằng sự cô đơn làm tăng nguy cơ tử vong của người cao tuổi lên khoảng 7%.

Một nghiên cứu dài hạn bắt đầu tại Đại học Harvard (Mỹ) vào năm 1938 cho thấy việc duy trì các mối quan hệ xã hội sẽ giúp cải thiện sức khỏe và bảo vệ mọi người khỏi sự cô đơn. Theo báo cáo của Viện hàn lâm Khoa học, Kỹ thuật và Y học Quốc gia Mỹ, khoảng 25% người trên 65 tuổi ở nước này bị cô lập về mặt xã hội. Điều đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong sớm. Sự cô lập cũng liên quan đến việc tăng 50% nguy cơ mắc chứng mất trí nhớ.

Các mối quan hệ thân thiết với bạn bè, gia đình, đồng nghiệp giúp làm giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh mạn tính của phụ nữ ở tuổi già (tiểu đường, tăng huyết áp, tim mạch, hen suyễn, loãng xương, viêm khớp, trầm cảm và lo âu). Đáng chú ý, các mối quan hệ càng tốt đẹp thì nguy cơ mắc bệnh càng thấp.

Vậy tại sao chúng ta không học cách kết bạn ở tuổi già?

Một cuộc khảo sát trên 1.000 người từ 65 tuổi trở lên của tổ chức nhà ở hưu trí Churchill Retirement Living (Anh) cho thấy 1/4 người lớn tuổi muốn kết bạn mới nhưng không biết bắt đầu từ đâu, 30% cho rằng họ đã đánh mất nghệ thuật nói chuyện thu hút khi già đi và gần 50% cảm thấy bản thân không dành đủ thời gian để giao tiếp xã hội.

Spencer J McCarthy - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của tổ chức - cho biết: “Thật buồn khi rất nhiều người trên 65 tuổi cảm thấy bản thân không giao tiếp xã hội nhiều như họ muốn hoặc họ quá bận rộn kiếm sống đến mức không thể tìm bạn mới.

Tuổi tác không nên là rào cản mà phải là cơ hội. Người lớn tuổi có thể tham gia các câu lạc bộ xã hội, tham dự các sự kiện cộng đồng, tình nguyện và tận dụng thời gian rảnh khi nghỉ hưu để thử những sở thích mới. Từ đó các cá nhân cô đơn có thể gặp được những người cùng chí hướng”.

Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một điều mới mẻ và việc gắn kết bằng niềm đam mê, sở thích chung có thể giúp vun đắp mối quan hệ.

Ngoài ra, việc nối lại các mối quan hệ thân thiết trong quá khứ cũng là điều người lớn tuổi nên thực hiện. Giáo sư Marc Schulz - Phó Giám đốc trung tâm nghiên cứu về người trưởng thành của Đại học Harvard - giải thích: “Mọi người thường tránh tiếp cận với bạn cũ vì sợ bị từ chối. Thế nhưng, nếu muốn nối lại tình bạn, đừng ngại gửi tin nhắn và cho đối phương thấy rằng bạn quan tâm, sẵn sàng dành thời gian để kết nối lại với họ”.

(Theo phunuonline.com.vn)