Mới đây, một nam công nhân tên T trú tại phường Bửu Long, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai đã nhận được cuộc điện thoại từ đầu số 0924635… tự xưng là cán bộ cơ quan BHXH Đồng Nai thông báo: Hồ sơ BHXH của anh cần phải đồng bộ dữ liệu CCCD và yêu cầu anh lên cơ quan BHXH tỉnh để cập nhật lại thông tin. 15 phút sau, người này gọi lại hỏi dò, anh có sử dụng phần mềm VssID không? Nhận được câu trả lời có, đối tượng này lại hướng dẫn anh không cần đến cơ quan BHXH và yêu cầu gọi số điện thoại khác để hướng dẫn cập nhật online. 10 phút sau, người này tiếp tục gọi lại và nói đang bận xử lý công việc nên sẽ chuyển hồ sơ của anh cho một đối tượng khác, có số điện thoại 0949025… để hỗ trợ cập nhật thông tin.

Nghi ngờ đối tượng lừa đảo, anh T đã gọi điện tới đường dây nóng của cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai xác minh thông tin, BHXH tỉnh cho biết, không có nhân vien nào yêu cầu người tham gia BHXH cập nhật thông tin để đồng bộ dữ liệu, cập nhật CCCD.

Cũng theo cơ quan BHXH Việt Nam, không chỉ gọi điện, tại tỉnh Bình Dương các đối tượng lừa đảo còn yêu cầu người dân cập nhật CCCD vào ứng dụng bằng cách truy cập đường link lạ có đuôi “.govvvn.com” trên thiết bị điện thoại di động và làm theo hướng dẫn. Tại đây, màn hình hiển thị giao diện giống với ứng dụng “VSSID – BHXH số” của ngành BHXH Việt Nam. Sau đó, đối tượng yêu cầu người dân nhập số điện thoại và mật khẩu bất kỳ vào giao diện này, sau khi nhập các thông tin như hướng dẫn người dân mất toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của mình.

Không chỉ riêng Đồng Nai và Bình Dương, tình trạng trên còn xuất hiện tại nhiều địa phương khác như Hà Nội, Sóc Trăng, TP. Hồ Chí Minh… với cách lừa đảo tương tự.

Hãy nâng cao cảnh giác để tránh bị “sập bẫy” lừa đảo

Hiện tại, BHXH các tỉnh, thành phố không có chủ trương điện thoại hay nhắn tin yêu cầu người dân cập nhật thông tin trên ứng dụng VSSID - Bảo hiểm xã hội số. Người dân cần tăng cường cập nhật thông tin về pháp luật, chính sách BHXH, BHTN, BHYT, thường xuyên theo dõi các thông báo của cơ quan chức năng về phương thức thủ đoạn phạm tội, lừa đảo trên các phương tiện, thông tin đại chúng, nghiên cứu, kiểm tra kỹ trước khi thực hiện các giao dịch trên môi trường mạng. Khi thực hiện các thủ tục hành chính cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Đây không phải là lần đầu tiên cơ quan BHXH bị các đối tượng lừa đảo mạo danh, dù đã liên tục đưa ra các cảnh báo nhưng tình trạng này vẫn tiếp tục tái diễn ở một số địa phương với các hình thức khác nhau.

Cách đây vài tháng, BHXH Việt Nam cũng nhận được các thông tin phản ánh về việc người tham gia BHXH, BHYT bị đối tượng lừa đảo việc được nhận món quà có giá trị lớn của cơ quan BHXH, nhưng phải thanh toán một khoản lệ phí bằng tiền. Do đó, người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính cần nâng cao cảnh giác để không bị đối tượng xấu lợi dụng và lừa đảo.

Trường hợp khi thực hiện các thủ tục hành chính của ngành BHXH Việt Nam, nếu có vướng mắc, hãy trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH nơi gần nhất hoặc liên hệ Trung tâm Dịch vụ hỗ trợ, chăm sóc khách hàng qua số hotline: 1900.9068 hoặc số 0243.7899999 (trong giờ hành chính) để được hỗ trợ.

Hiện cơ quan BHXH Việt Nam chỉ có duy nhất 1 trang Fanpage đã được cấp tích xanh của Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/baohiemxahoi.gov.vn, người dùng cần lưu ý để tránh các trang giả mạo./.