Trong vụ cháy chung cư mini xảy ra rạng sáng 13/9 tại phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội làm 56 người thiệt mạng (trong đó có 17 người đang tham gia BHXH và đang bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH), BHXH Việt Nam đã chỉ đạo BHXH thành phố Hà Nội khẩn trương giải quyết các chế độ mai táng phí và chế độ tuất đối với người tham gia BHXH là nạn nhân trong vụ cháy theo quy định.

Tính đến 19/9, BHXH thành phố Hà Nội và BHXH quận, huyện, thị xã đã thực hiện chi chế độ tử tuất cho thân nhân người lao động với tổng số tiền hơn 567 triệu đồng. Trong đó: Chi chế độ mai táng phí đối với 11 người, tổng số tiền chi là 198 triệu đồng. Chi chế độ tuất một lần đối với 06 người, tổng số tiền chi trên 369 triệu đồng.

Đối với giải quyết chế độ tử tuất, mai táng phí cho các nạn nhân trong vụ cháy, cơ quan BHXH thực hiện chi trả trực tiếp cho thân nhân của người mất tại nhà, không để người dân phải đến cơ quan BHXH làm thủ tục.

Trước đó, ngay sau khi vụ cháy chung cư mini xảy ra làm nhiều người thương vong, BHXH Việt Nam đã chủ động thăm hỏi, phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh tạo mọi điều kiện, đảm bảo đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật… để hỗ trợ, chăm sóc, điều trị tốt nhất cho bệnh nhân nên người bị thương hoàn toàn có thể yên tâm điều trị. Đồng thời, hỗ trợ các gia định bị nạn (gồm 45 người bị thương và 56 người tử vong) mức 3 triệu đồng/người mất và 2 triệu đồng/người bị thương. Số tiền hỗ trợ được trích từ quỹ phúc lợi tập trung của ngành do cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong ngành đóng góp.

Với vai trò là trụ cột của hệ thống an sinh xã hội, BHXH, BHYT đã trở thành các chính sách có ý nghĩa thiết thực, quan trọng, luôn đồng hành với người lao động và người dân. Ngành BHXH đã chủ động, tích cực quan tâm, đảm bảo quyền lợi của người tham gia theo quy định, nhất là khi người tham gia không may gặp rủi ro trong cuộc sống./.