Ngày 26/6, ba cán bộ công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đi xe ô tô, mang theo một khẩu súng hơi vào khu vực núi Mào Gà, thôn Ái Nàng, xã An Phú, huyện Mỹ Đức, để bắn chim.

Trong lúc đi bắn chim, nhóm này đã bắn chết hai con dê của người dân, cho vào cốp xe ô tô rồi đi về. Khi đến khu vực cầu Ái Nàng, xã An Phú, cả nhóm bị người dân phát hiện và chặn lại.

Ngày 27/6, Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ký Quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân, Cơ quan điều tra Công an TP. Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội trộm cắp tài sản để điều tra vụ ba cán bộ công an bắn dê của dân. Đồng thời, cơ quan điều tra ra quyết định tạm giữ hình sự ba cán bộ Công an thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức gồm: đại úy Nguyễn Văn Nhân, thượng úy Bùi Đình Việt và thượng úy Bùi Tiến Tùng.

Trả lời phóng viên VOV2, luật sư Trần Xuân Tiền – Trưởng văn phòng luật sư Đồng Đội cho biết: 3 cán bộ công an bị khởi tố về tội Trộm cắp tài sản theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017. Việc xác định những người này phải đối diện với mức hình phạt nào sẽ căn cứ vào giá trị của 2 con dê. Nếu 2 con dê này được xác định có giá trị từ 2 triệu đồng đến dưới 50 triệu đồng thì người phạm tội có thể đối diện với mức phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm đối với hành vi trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng đến 50 triệu theo quy định tại khoản 1 Điều 173 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi 2017.

Ngoài việc bị xử lý theo quy định pháp luật về hành vi vi phạm pháp luật, 3 cán bộ công an có hành vi vi phạm còn có thể bị kỷ luật theo quy định tại Nghị định 112/2020/NĐ-CP như vụ việc 3 cán bộ trên Giám đốc Công an thành phố Hà Nội đã ra quyết định tước danh hiệu Công an nhân dân. Bên cạnh đó, cán bộ, công chức nếu gây thiệt hại còn phải có trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho người dân theo quy định của pháp luật dân sự.

Bên cạnh đó, 3 cán bộ này đã sử dụng súng để bắn dê có thể sẽ bị xử lý thêm về hành vi tàng trữ, sử dụng súng trái phép (phụ thuộc vào kết luận từ phía cơ quan điều tra). Theo quy định tại Điều 18 Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ 2017, thì công an nhân dân là đối tượng được trang bị và sử dụng vũ khí quân dụng trong đó có súng. Nếu công an sử dụng súng được giao để làm việc riêng thì có thể bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng khi sử dụng vũ khí có giấy phép nhưng không thực hiện đúng quy định của pháp luật theo điểm e khoản 2 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP

Nếu xác định súng mà 3 cựu cán bộ dùng không phải là loại được phép sử dụng thì tùy vào tính chất mục đích của hành vi, những người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự. Bởi theo quy định tại Khoản 2 Điều 5 Luật này thì hành vi nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, mua bán, xuất khẩu, nhập khẩu, tàng trữ, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ hoặc chi tiết, cụm chi tiết để lắp ráp vũ khí, công cụ hỗ trợ là một trong những hành vi bị nghiêm cấm.

Theo đó hành vi chế tạo các loại vũ khí có tính năng, tác dụng tương tự súng săn đã vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm tại điểm c khoản 4 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ - CP. Do đó, người thực hiện hành vi này có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng - 20.000.000 đồng. Đồng thời, bị áp dụng biện pháp tịch thu tang vật theo quy định./.