Lĩnh lương hưu qua tài khoản ATM – Giải pháp an toàn trong mùa dịch

[VOV2] - Việc chi trả lương hưu qua tài khoản ngân hàng (thẻ ATM) đã mang lại nhiều tiện ích, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

VOV2

Hiện nay, việc chi trả lương hưu được thực hiện qua hai hình thức: Chi trả trực tiếp bằng tiền mặt qua hệ thống bưu điện và chi trả qua thẻ ATM. Việc lựa chọn phương thức lĩnh lương hưu do cán bộ hưu trí tự quyết định. Về hưu từ năm 2015, bà Nguyễn Thị Bích ở quận Đống Đa, Hà Nội nhận thấy thuận tiện khi đăng ký nhận lương hưu qua tài khoản cá nhân “sử dụng thẻ ATM, thuận tiện đỡ phải chờ bưu điện phát, ngay đầu tháng có rồi, lúc nào tiện ra cây rút, ra ủy ban lĩnh lương hưu xếp hàng đông.”

Trong khi dịch Covid-19 ở nước ta diễn biến phức tạp, việc lĩnh lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng tại các điểm chi trả tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh do tập trung đông người, đặc biệt là người trên 60 tuổi có bệnh nền, vì vậy, giải pháp nhận tiền lương hưu qua thẻ ATM giúp bác Hoàng Cao Phương ở quận Đống Đa yên tâm “Không phải lo, cũng tiện, dịch bệnh thì đi lấy chậm lại cũng chẳng ảnh hưởng gì, qua thẻ tốt nhất, giãn cách không tiếp xúc đông người, chờ lúc nào ít người mình ra".

Sử dụng thẻ ATM, người hưởng hoàn toàn chủ động về thời gian rút tiền, tiền chưa rút giữ trong tài khoản còn được hưởng lãi suất không kỳ hạn, đặc biệt dễ dàng kiểm tra thông tin tài khoản trong thẻ ATM và quản lý chi tiêu của bản thân, sử dụng thanh toán chi phí điện, nước sinh hoạt, …

Việc chi trả lương hưu qua thẻ ATM đã khẳng định những lợi ích rõ ràng. Tuy nhiên trên thực tế, số lượng người đăng ký nhận lương hưu qua ATM còn thấp, lý do như chia sẻ của bác Nguyễn Toàn Thắng ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội “Tôi lấy lương ở tổ dân phố, vì có tuổi rồi, đợt Covid họ đem tận nhà, ngày xưa đi làm có ATM nhưng giờ có tuổi ngại dùng vì nuốt thẻ mấy lần, do giao dịch không quen lắm..”

Để nâng cao tỷ lệ người lĩnh lương hưu hàng tháng qua thẻ ATM, thời gian tới, ngành BHXH sẽ phối hợp với các ngành liên quan tăng cường tuyên truyền, tư vấn, hướng dẫn người hưởng biết về những tiện ích của việc thanh toán qua tài khoản ATM, tạo điều kiện thuận lợi khi người hưởng lương hưu đến đăng ký mở tài khoản. Đây là bước tiến quan trọng trong việc cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng cung cấp dịch vụ BHXH nhằm phục vụ người nghỉ hưu ngày càng tốt hơn.

BHXH Việt Nam đang cung cấp dịch vụ công "Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH" trên ứng dụng VssID. Theo đó người hưởng các chế độ BHXH có thể đăng ký thay đổi hình thức nhận chế độ BHXH từ tiền mặt sang tài khoản ngân hàng cá nhân.

Bước 1: Đăng nhập vào ứng dụng VssID. Tại màn hình Quản lý cá nhân, vào mục Dịch vụ công

Bước 2: Chọn mục Thay đổi hình thức lĩnh hoặc thông tin người hưởng chế độ BHXH.

Bước 3: Nhập thông tin bắt buộc (có dấu sao đỏ), Tại mục Hình thức nhận là chọn nhận qua tài khoản. Nhập số tài khoản ngân hàng và tên Ngân hàng (ghi rõ tên chi nhánh ngân hàng) mà người hưởng muốn nhận và bấm Gửi.

Lưu ý: Thông tin người đăng ký trên ứng dụng VssID phải trùng khớp với chủ tài khoản ngân hàng đã kê khai tại mục này (họ tên, ngày/tháng/năm sinh, số CMND/CCCD).

Bước 4: BHXH Việt Nam sẽ gửi mã OTP về số điện thoại của người hưởng.

Bước 5: Nhập mã OTP trên ứng dụng à bấm Xác nhận.

Bước 6: BHXH Việt Nam sẽ gửi tin nhắn đến điện thoại người dùng, thông báo tài khoản cá nhận đã nộp hồ sơ thành công. Sau 01 ngày làm việc kể từ khi hệ thống tiếp nhận hồ sơ, kết quả xử lý dịch vụ công này sẽ được gửi về email đã đăng ký của người dùng

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục