Lợi ích khi tham gia BHXH tự nguyện

[VOV2] - Tính đến hết tháng 3/2021, có 1.081.000 người tham gia BHXH tự nguyện. Dù những năm qua, số người tham gia tăng lên đáng kể nhưng mới chỉ chiếm 2% lực lượng lao động trong độ tuổi.

Thu Hà

Theo Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, người từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện. Mức đóng BHXH tự nguyện hàng tháng bằng 22% mức thu nhập người lao động tự chọn để đóng vào quỹ hưu trí và tử tuất (mức thu nhập thấp nhất tính đóng BHXH tự nguyện bằng chuẩn nghèo khu vực nông thông, cao nhất bằng 20 lần mức lương cơ sở, tương đương mức thu nhập tháng thấp nhất là 700.000 và cao nhất là 29.800.000. Mỗi mức đóng cách nhau 50.000 đồng). Ngoài ra, nhà nước có mức hỗ trợ tiền đóng cho người tham gia BHXH tự nguyện theo từng thời kỳ. Người tham gia có thể lựa chọn đóng 1 lần cho 3 tháng, 6 tháng, 12 tháng; hoặc đóng 1 lần cho nhiều năm về sau, hoặc đóng 1 lần cho những năm còn thiếu để hưởng lương hưu.

Để tham gia BHXH tự nguyện, người dân chỉ cần tới Đại lý thu BHXH, BHYT hoặc cơ quan BHXH, mang theo CMND/CCCD/Hộ chiếu hoặc giấy khai sinh, kê khai Tờ khai được cung cấp để đăng ký tham gia BHXH tự nguyện. Người tham gia được lựa chọn mức đóng hàng tháng phù hợp với khả năng của mình.

Bà Đinh Mai Hạnh - Phó Trưởng ban Quản lý thu - Sổ, thẻ BHXH Việt Nam cho biết: Khi tham gia BHXH tự nguyện, người dân sẽ được Ngân sách Nhà nước hỗ trợ hàng tháng bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo (tương đương 46.200đ); Bằng 25% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ cận nghèo (38.600đ) hoặc bằng 10% đối với các đối tượng khác (15.400đ).

Trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia có thể điều chỉnh mức đóng của mình, có thể thay đổi mức đóng theo nguyện vọng cá nhân (tăng hoặc giảm).

Nếu quá thời điểm đóng BHXH, người tham gia BHXH tự nguyện khống đóng BHXH thì được coi là tạm dừng đóng BHXH tự nguyện. Người đang tạm dừng đóng BHXH tự nguyện, nếu tiếp tục đóng thì phải đăng ký lại phương thức đóng và mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH với cơ quan BHXH. Trường hợp có nguyện vọng đóng bù cho số tháng chậm đóng trước đó thì số tiền đóng bù được tính bằng tổng mức đóng của các tháng chậm đóng, áp dụng lãi gộp bằng lãi suất đầu tư quỹ BHXH bình quân tháng do cơ quan BHXH Việt Nam công bố của năm trước liền kề với năm đóng.

Mời quý vị và các bạn nghe tư vấn, giải thích của bà Đinh Mai Hạnh - Phó Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, thẻ - BHXH Việt Nam tại đây:

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục