Tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại sẽ bị xử lý hình sự

[VOV2] - Mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là hành vi mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Tuy nhiên trong thực tế đã xuất hiện một số đường dây chuyên tổ chức mang thai hộ để kiếm tiền.

Việt Anh

Phòng cảnh sát hình sự Công an thành phố Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Ngọc Thảo (40 tuổi, quê TP. Hồ Chí Minh), Nguyễn Anh Thư (29 tuổi, quê ở thành phố Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long) và Nguyễn Danh Hòa (59 tuổi, trú phường Láng Thượng, quận Đống Đa, Hà Nội) để làm rõ hành vi tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại.

Luật sư Vũ Thị Mai Phương - Giám đốc Công ty Luật TNHH Sunlight cho biết, mang thai hộ vì mục đích thương mại là việc một người phụ nữ mang thai cho người khác bằng việc áp dụng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản để được hưởng lợi về kinh tế hoặc các lợi ích khác. Pháp luật Việt Nam hiện nay nghiêm cấm hành vi này.

Bộ luật Hình sự quy định mức hình phạt về tội tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại tại điều 187 như sau: "Người nào tổ chức mang thai hộ vì mục đích thương mại, thì bị phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm: Đối với 02 người trở lên; Phạm tội 02 lần trở lên; Lợi dụng danh nghĩa của cơ quan, tổ chức; Tái phạm nguy hiểm. Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm”.

Ngoài ra, người trực tiếp mang thai hộ vì mục đích thương mại cũng bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Để hiểu rõ hơn về chế tài xử lý hành vi mang thai hộ vì mục đích thương mại, mời quý vị và các bạn cùng nghe toàn bộ cuộc trao đổi của phóng viên chương trình với luật sư Vũ Thị Mai Phương.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục