Ngày 07/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an TP.HCM tiếp nhận điều tra vụ một người đàn ông ngụ tại thành phố Thủ Đức trình báo bị lừa đảo chiếm đoạt 3,6 tỷ đồng. Trước đó, người đàn ông này đã nhận cuộc gọi từ số điện thoại lạ 0947..., đối tượng tự xưng là "cán bộ Công an TP. Thủ Đức", thông báo có giấy triệu tập của TAND TP. Đà Nẵng đối với ông này vì liên quan đến vụ án ma túy. Sau đó, đối tượng vờ nối máy cho người đàn ông này nói chuyện với "cán bộ của Công an TP. Đà Nẵng". Kẻ này xưng là "cán bộ Công an TP. Đà Nẵng", bảo số tài khoản của ông liên quan đến một đường dây rửa tiền, mua bán trái phép chất ma túy và yêu cầu ông phải làm theo hướng dẫn. Sau đó, người này mặc sắc phục công an gọi "video call" cho ông, yêu cầu tải ứng dụng trên Google Play để theo dõi danh sách truy nã, lệnh bắt tạm giam.

Trước đó, ngày 22/3/2024, người đàn ông này được kết nối qua Zalo và làm việc với rất nhiều người mặc sắc phục công an tự xưng là "cán bộ Công an TP. Đà Nẵng". Thậm chí có người mặc sắc phục công an xưng là "cán bộ của Bộ Công an" để hướng dẫn, giúp đỡ ông này giải oan. Trong ngày, ông đã tất toán 5 sổ tiết kiệm của mình và mẹ mình, với số tiền 3,6 tỷ đồng rồi chuyển đến tài khoản do các đối tượng cung cấp. Sau đó, người đàn ông này phát hiện mình bị lừa nên đến cơ quan công an để trình báo.

Vụ việc nêu trên không phải là cá biệt. Với sự phát triển của internet, các nền tảng mạng xã hội đã phát sinh nhiều hình thức lừa đảo với hình thức ngày càng tinh vi, phức tạp, gây hậu quả nghiêm trọng về tài sản, khiến người dân bức xúc và lo lắng.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Giám đốc Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Đối tượng sử dụng mạng xã hội, mạng viễn thông để lừa đảo sẽ bị xử phạt vi phạm hành từ 2-3 triệu đồng theo quy định tại điểm C, khoản 1, Điều 15 Nghị định 144/2021.

Nếu sử dụng thủ đoạn gian dối để chiếm đoat tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Theo quy định tại Điều này, đối tượng sẽ bị xử phạt nhẹ nhất là 6 tháng đến 3 năm nếu tài sản chiếm đoạt có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng. Nếu chiếm đoạt tài sản trị giá 500 triệu đồng trở lên hoặc lợi dụng hoàn cảnh chiến tranh, tình trạng khẩn cấp sẽ bị phạt tù từ 12 đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Các hành vi phạm tội trên không gian mạng được thực hiện bởi các đối tượng ẩn danh, thủ đoạn, hành động rất tinh vi, các đối tượng thường sử dụng công nghệ cao để phạm tội nên rất khó phát hiện để điều tra, truy tố, xét xử, chính vì vậy, Luật sư Nguyễn Hữu Toại lưu ý người dân hãy nâng cao cảnh giác khi có cuộc gọi điện thoại lạ, tự xưng danh các cơ quan chức năng như: Công an, Viện kiểm sát, tòa án, ngân hàng thông báo thông tin vi phạm pháp luật của người nhà hoặc chính bản thân người dân... vì thực tế, những cơ quan này sẽ không thông báo các Quyết định xử lý thông qua gọi điện thoại hoặc nhắn tin trên mạng xã hội, nếu có sẽ trực tiếp đến nhà để gửi các văn bản liên quan.

Mời quý vị và các bạn nghe trao đổi của phóng viên VOV2 với luật sư Nguyễn Hữu Toại tại đây: