Liên tiếp những ngày gần đây, lực lượng làm nhiệm vụ bảo vệ tại các chốt, trạm kiểm soát phòng, chống dịch bệnh Covid-19 để kiểm soát việc di chuyển của người dân đã bắt giữ được các đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy. Có thể kể đến một vài vụ việc điển hình như: Ngày 22/7, lực lượng dân phòng và Công an phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP. Hồ Chí Minh đang làm công tác tuần tra chốt chặn kiểm soát người dân ra đường không có lý do trong thời gian giãn cách đã phát hiện 1 đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy. Ngày 02/8, lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Bạc Liêu bắt quả tang 02 đối tượng gồm: Huỳnh Hiếu Hưng và Lý Thị Vi cùng trú tỉnh Sóc Trăng đang vận chuyển 1 bịch nilong chứa 50gram ma túy đá. Tiếp đó, lực lượng chức năng cũng bắt quả tang 2 đối tượng Lâm Dil và Lưu Trọng Nhân đang tàng trữ 2 gói nilong chứa 60 gram ma túy đá. Mới đây, ngày 16/08, tổ tuần tra cơ động phòng, chống Covid số 16 thuộc Công an tỉnh Đồng Nai khi đang làm nhiệm vụ trên đường dẫn cầu Bửu Hòa, phường Hiệp Hòa, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai phát hiện Đỗ Hoàng Minh, 42 tuổi đi xe máy quay đầu xe ngược chiều trên vỉa hè để trốn khi thấy lực lượng chức năng kiểm tra người dân ra đường theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội. Tổ tuần tra đã cử lực lượng truy đuổi và bắt được Minh. Kiểm tra cốp xe, tổ tuần tra phát hiện 27 tép heroin.

Luật sư Nguyễn Hữu Toại - Công ty Luật TNHH Hừng Đông cho biết: Hành vi vận chuyển ma túy trái phép sẽ bị xử lý theo quy định tại Điều 253 Bộ luật hình sự về Tội tàng trữ, vận chuyển, mua bán hoặc chiếm đoạt tiền chất dùng vào việc sản xuất trái phép chất ma túy. Theo đó, mức phạt của tội danh này thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là tử hình, tùy vào mức độ phạm tội.

Một số tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men.... Thế nhưng những đối tượng vận chuyển ma túy trái phép vẫn cố tình vi phạm, thậm chí đã “thông chốt” kiểm soát, chống người thi hành công vụ. Luật sư Toại cho biết: Đối với hành vi “thông chốt” dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật có đủ yếu tố cấu thành tội chống người thi hành công vụ quy định tại điều 330 Bộ luật hình sự thì bị xử về tội này với khung hình phạt từ cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm hoặc phạt tù từ 02 năm đến 07 năm. Còn tội vận chuyển trái phép chất ma túy sẽ bị xử lý theo Điều 253 Bộ luật hình sự. Như vậy, rõ ràng pháp luật hình sự sẽ xử lý về từng hành vi của tội phạm, các hành vi này độc lập với nhau và có đủ yếu tố cấu thành các tội danh khác nhau thì bị xử lý theo các tội danh khác nhau.

Mời quý vị và các bạn nghe trao đổi của phóng viên VOV2 với luật sư Nguyễn Hữu Toại về các quy định xử lý hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy tại đây: