Bị thiếu, sai thông tin tiêm chủng, cần làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine?

[VOV2] - Đối với những người vẫn chưa được cấp hộ chiếu vaccine do thiếu, sai thông tin tiêm chủng cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ảnh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn.

VOV2
image-article

Hiện vẫn còn số lượng lớn mũi tiêm chưa được nhập lên hệ thống hoặc cập nhật sai thông tin. Về vấn đề này, ông Đỗ Trường Duy - cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế - cho biết hộ chiếu vaccine sẽ được hiển thị trên ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử, PC-COVID.

Đối với những người vẫn chưa được cấp hộ chiếu vaccine do thiếu, sai thông tin tiêm chủng cần liên hệ với cơ sở tiêm chủng để được bổ sung, cập nhật hoặc phản ảnh trên cổng thông tin tiêm chủng COVID-19 https://tiemchungcovid19.gov.vn.

"Ngoài ra, người dân có thể gọi điện đến tổng đài của Bộ Y tế theo số 19009095 để phản ảnh hoặc được tư vấn các vấn đề liên quan đến hộ chiếu vaccine", ông Duy thông tin.

Lãnh đạo Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế cũng lưu ý, người dân dù chỉ tiêm 1 mũi, 2 mũi hay đã tiêm đủ 3 mũi đều được cấp hộ chiếu vaccine. Nếu tiêm 1 mũi thì mã QR chỉ hiển thị 1 mũi, còn việc nhập cảnh là theo quy định của các nước.

Ngày 19/4, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các đơn vị trực thuộc ngành y tế các cấp về việc "làm sạch" dữ liệu 41 triệu mũi tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 bị xác thực sai thông tin và triển khai ký xác nhận hộ chiếu vaccine trước ngày 5-5.

Khi kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi được triển khai, Bộ Y tế cũng yêu cầu các cơ sở tiêm chủng phải cập nhật mã định danh để kết nối, xác thực, chia sẻ với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, từ đó cấp hộ chiếu vaccine cho trẻ như đối tượng tiêm chủng khác.

Hộ chiếu vaccine điện tử của Việt Nam sử dụng các tiêu chuẩn do WHO và EU ban hành, hiện đang được sử dụng tại 62 quốc gia, trong thời gian tới sẽ có thêm các quốc gia khác sử dụng. Hộ chiếu có thời hạn 12 tháng và sử dụng tiếng Anh. Sau thời hạn 12 tháng hệ thống sẽ khởi tạo mã QR khác để người dân sử dụng. Người dân không cần phải làm gì để được cấp hộ chiếu vaccine sau khi hết hạn.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục