Ngày 31/1, đoàn công tác của Bộ Y tế do TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - Phó Viện trưởng Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác phòng chống dịch tại TP.Hồ Chí Minh. Các điểm giám sát gồm sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Trung tâm Y tế quận 3 và Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

Bác sĩ Lương Chấn Quang, Viện Pasteur TP.HCM cho rằng việc thực hiện 2K (khẩu trang - khử khuẩn) ở sân bay Tân Sơn Nhất mới chỉ đáp ứng được 1K là khẩu trang.

Ông dẫn chứng ở những nơi hành khách đến làm việc như quầy nối chuyến, quầy bán sim, thị thực tại chỗ… vẫn thiếu nước khử khuẩn. Đây là điểm khách sẽ dựa người hoặc cầm bút, tiếp xúc. Do đó, cần sớm bổ sung dung dịch diệt khuẩn.

Đối với nhân viên kiểm dịch y tế và cửa khẩu, bác sĩ Quang cho rằng cần phải đạt 100% tiêm mũi 4 vaccine Covid-19. Bởi đây là bộ phận tiếp xúc với khách nhiều nhất, tiêm vaccine đầy đủ sẽ ngừa lây nhiễm Covid-19 cho người khác. Qua kiểm tra sơ bộ, một số nhân viên chưa tiêm mũi này.

Đại diện đoàn kiểm tra của Bộ Y tế, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng cho biết số ca nhập viện vì Covid-19 của thành phố đã giảm rõ rệt nhưng không được lơ là. Bởi trong thời gian nghỉ tết Tết, có thể, những biến thể mới đã xâm nhập mà chưa được phát hiện, tấn công người già và người chưa tiêm vaccine.

Do đó, thành phố cần có khuyến cáo việc phòng dịch ở những điểm vui chơi, du lịch, chùa, nơi tổ chức lễ hội. Những địa điểm này cần có các biển hiệu để người dân đeo khẩu trang, nhằm giảm tốc độ lây lan nếu có biến thể mới.

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng cũng đề nghị các đơn vị cần đẩy mạnh truyền thông cho người dân hiểu rõ giữa lợi ích và nguy cơ của vaccine Covid-19. Đặc biệt, sau Tết, người dân khắp nơi quay về thành phố làm việc nên càng cần tăng cường tiêm vaccine mũi nhắc lại nhằm bảo vệ người dân, đặc biệt là người nguy cơ cao.

Hiện nay, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) vẫn xem Covid-19 là một tình trạng khẩn cấp toàn cầu. Điều lo ngại nhất là sự xuất hiện các biến chủng mới có thể kháng vaccine, kháng thuốc điều trị. Trong 8 tuần qua, hơn 170.000 tử vong vì Covid-19 trên thế giới.