Bộ Y tế yêu cầu tăng tốc tiêm chủng vaccine Covid -19

[VOV2] - Tỷ lệ tiêm vaccine Covid-19 mới đạt 58% số vaccine đã tiếp nhận (theo số liệu cũ); còn theo số liệu mới thì chỉ đạt 40%. Do vậy, Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các đơn vị đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng.

Ánh Tuyết
image-article

Theo thông báo của Bộ Y tế, đến nay đã tiêm chủng được gần 6,5 triệu liều vaccine ngừa Covid -19 phân bổ từ đợt 1-13, chiếm tỷ lệ 58% số vaccine đã phân bổ. Nếu tính theo số vaccine đã tiếp nhận, tỷ lệ tiêm mới đạt 40%. 

"Còn một số địa phương, đơn vị chậm trễ trong việc tiếp nhận, phân bổ và triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19. Để đạt mục tiêu tiêm chủng, Bộ Y tế yêu cầu đẩy nhanh, tăng tốc độ tiêm chủng, kết quả tiêm chủng hằng ngày sẽ được tổng hợp và công khai trên cổng thông tin của chiến dịch và các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân biết, theo dõi và giám sát" - Bộ Y tế yêu cầu.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương, viện rà soát, báo cáo cụ thể các đợt đã tiếp nhận về thời gian tiếp nhận, phân bổ vaccine ngừa Covid -19, việc triển khai tiêm, các vướng mắc trước ngày 8/8. Các đợt phân bổ vaccine tiếp theo phải báo cáo chậm nhất 5 ngày sau khi kết thúc đợt tiêm chủng.

"Bộ Y tế sẽ điều chuyển vaccine ngừa Covid -19 cho các tỉnh thành, đơn vị khác nếu tiến độ tiêm chủng chậm, tỷ lệ tiêm thấp so với số vaccine phân bổ. Giám đốc các sở y tế phải chịu trách nhiệm trước bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, thủ trưởng các đơn vị chịu trách nhiệm trước cấp trên trực tiếp" - Bộ Y tế thông báo.

Cho đến ngày 2/8, số lượng vaccine ngừa Covid -19 đã tiếp nhận (tính cả 1 triệu liều vaccine Sinopharm mới về) là khoảng 16 triệu liều, số đã phân bổ là trên 10 triệu liều, gần 6,5 triệu liều đã sử dụng. Trong đó, TP. HCM là địa phương nhận nhiều vaccine nhất với khoảng 3 triệu liều. Hà Nội được cấp 2 triệu liều. Các địa phương khác phân bổ từ vài chục đến vài trăm nghìn liều.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục