Chạy đua với thời gian, đặt ECMO cứu sống trẻ viêm cơ tim cấp

Ngày 03/8, bệnh nhi N.H (nữ, 4 tuổi) đau bụng, sốt, nôn nhiều được đưa đến khám tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bứ bị viêm cơ tim cấp có sốc tim nên đã hội chẩn và quyết định đặt máy ECMO (tim phổi nhân tạo) để hỗ trợ trái tim đang co bóp yếu ớt và loạn nhịp nặng của bé N.H.

Sau 5 ngày điều trị ECMO, kết hợp các thuốc chống loạn nhịp, thuốc vận mạch, thuốc trợ tim, tình trạng của bé dần được cải thiện. Hiện tại, trẻ đã được cai ECMO và máy thở, còn thở ô xy, các chức năng sống ổn định.

Trường hợp thứ 2 là bé T.H (13 tuổi) vào viện ngày 28/7. Trước đó 10 ngày, trẻ có biểu hiện đau họng, ho khan, đau bụng, buồn nôn. Bố mẹ của bé chủ quan tự mua thuốc điều trị tại nhà, nhưng trẻ ngày càng mệt hơn. Khi được đưa đến Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ đã có biểu hiện thở gấp, nhịp tim nhanh, huyết áp thấp và rơi vào tình trạng sốc tim, suy tim cấp, rối loạn nhịp tim. Ngay lập tức, trẻ được sốc điện chuyển nhịp tim, dùng các thuốc trợ tim và đặt ECMO. Sau 5 ngày, bé T.H đã vượt qua nguy kịch. Hiện tại, trẻ tự thở, không có di chứng thần kinh, tiên lượng hồi phục tốt, tuy nhiên vẫn cần theo dõi lâu dài về tim mạch.

Triệu chứng viêm cơ tim ở trẻ em không đặc hiệu, cần theo dõi, phát hiện sớm

Theo các bác sĩ, viêm cơ tim là tình trạng viêm đi kèm theo hoại tử các tế bào cơ tim. Các triệu chứng của viêm cơ tim cấp thường không điển hình, khoảng một nửa số trẻ bị viêm cơ tim cấp có thể có biểu hiện của đợt nhiễm virus một vài tuần trước khi khởi bệnh. Sau đó, trẻ có thể xuất hiện các triệu chứng giống các bệnh lý thông thường khác như: mệt mỏi, đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy, sốt, ho… Tuy nhiên, nếu trẻ có kèm theo các triệu chứng khác như: Thở nhanh, đau ngực, khó thở, nhịp tim nhanh, môi và da tái…các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Tỷ lệ viêm cơ tim ở trẻ em rơi vào khoảng 1 – 2/100.000 trẻ (theo AHA – Hoa Kỳ). Trung bình hàng năm có khoảng 15 trẻ viêm cơ tim cấp có sốc tim vào BV Nhi Trung ương và điều trị.

Trước đây, tỷ lệ tử vong khi trẻ bị viêm cơ tim cấp là rất cao, nhưng hiện nay, với sự phối hợp của liên chuyên khoa trong chẩn đoán, cấp cứu, điều trị và chăm sóc bệnh nhi, đặc biệt, với việc áp dụng hệ thống máy tim phổi nhân tạo (ECMO) để điều trị cho những trường hợp viêm cơ tim cấp nặng, nhiều trẻ đã được cứu sống ngoạn mục. Theo nghiên cứu của Khoa Điều trị tích cực Nội khoa, Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ cứu sống ở bệnh nhi viêm cơ tim được hỗ trợ ECMO khoảng 60% – tương đương với các nước phát triển.

Đa số trẻ bị viêm cơ tim cấp có thể hồi phục hoàn toàn sau khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, trẻ nên hạn chế vận động nặng, không tham gia các môn thể thao đối kháng trong khoảng 3 – 6 tháng sau khi khỏi bệnh và cho đến khi hết tình trạng viêm cơ tim trên xét nghiệm. Trẻ cũng cần được theo dõi, tái khám định kỳ theo hướng dẫn của bác sĩ.