Tại gia đình chị Lê Thanh Dung hiện sống ở quận Đống Đa- HN, canh xương hầm luôn là món ăn được ưu tiên. Chị Dung cho rằng ăn gì bổ nấy nên tích cực ăn xương vì sẽ có nhiều canxi giúp xương chắc khỏe: “Bổ sung canxi tôi cũng thường xuyên ăn tôm, cua và tất nhiên là có cả xương thì cũng nghĩ ăn gì bổ nấy nên cứ ninh xương để có canxi cho gia đình thôi”

Giống chị Thanh Dung, chị Hoàng Thúy Loan nhà ở quận Long Biên – HN cũng cho rằng, việc ăn các thực phẩm bổ dưỡng rất quan trọng giúp tăng cường sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Ngoài ninh xương để chế biến các món canh, chị Loan còn thường xuyên mua óc hay tim lợn về để làm các món ăn tẩm bổ cho cậu con trai 10 tuổi.

“Món tim lợn là món ăn đại bổ, tốt cho sức khỏe. Theo các cụ ăn tim lợn tốt cho tim, trong con lợn chỉ có 1 quả tim nên nó rất quý, muốn mua được phải đi chợ sớm rồi về chế biến ngay, mình hay xào tim lợn với hành tây để cho bé nhà mình ăn, cháu rất thích ăn món này”- chị Loan nói.

Vì nghĩ rằng “ăn gì- bổ nấy” nên các bộ phận của động vật như óc, tim, thận, gan, hay trứng, tràng, kê gà, ngẩu pín động vật luôn được bán với giá khá cao, thậm chí có những bộ phận còn được coi là đặc sản, chẳng dễ gì mua được ở ngoài chợ. Không chỉ được chế biến trong gia đình, các thực khách cũng được phục vụ những món ăn này với giá khá cao tại các nhà hàng, quán ăn.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế và dinh dưỡng vẫn luôn khuyến cáo người dân bổ sung đa dạng thực phẩm hướng tới mục tiêu ăn uống lành mạnh, giúp tăng cường sức khỏe.

Theo PGS-TS-BS Nguyễn Quang Dũng- Phó trưởng Bộ môn, Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội, cho dù các thực phẩm như óc, tim, thận, gan, hay trứng, tràng, kê gà, ngẩu pín động vật … có chứa một số chất dinh dưỡng tốt thì cũng không thể ăn thường xuyên bởi đã có những trường hợp nhận phải “trái đắng” chỉ vì ăn quá nhiều các thực phẩm này khi cho rằng “ăn gì- bổ nấy”.

“Nếu áp dụng kinh nghiệm dân gian mà chưa có hiểu biết đầy đủ thì có thể có tác dụng ngược, không có lợi, ví dụ như ta tiêu thụ quá mức óc động vật thì trong não động vật có chứa rất nhiều cholestarol dạng mỡ có thể tích tụ ở động mạch vành của tim, động mạch não khiến gia tăng nguy cơ xơ vữa mạch máu là nguyên nhân gây nên đột quỵ não, tai biến mạch máu não… Thêm vào đó, ăn quá nhiều các thực phẩm này sẽ thiếu cân bằng dinh dưỡng. Ví dụ ăn gan nhiều có thể gây ngộ độc vitamin A nôn, buồn nôn, đau đầu… với phụ nữ mang thai, những tháng đầu có thể gây ngộ độc thai, ăn nhiều các thực phẩm này cũng ẩn chứa nguy cơ ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ mắc các bệnh mạn tính như bệnh tim mạch …”- BS Nguyễn Quang Dũng nhấn mạnh.

Tuy nhiên, với người trẻ tuổi, sức khỏe bình thường, vẫn có thể ăn các thực phẩm như óc, tim, gan… của động vật với một lượng vừa đủ theo khuyến nghị về lượng chất béo, chất đạm … nạp vào cơ thể mỗi ngày.

PGS -TS-BS Nguyễn Quang Dũng - Phó trưởng Bộ môn, Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm, Viện Đào tạo Y học Dự phòng và Y tế công cộng, Đại học Y Hà Nội khẳng định việc ăn uống thực sự hợp lý, góp phần mang lại sức khỏe cho mỗi người.

“Nên ăn đa dạng với đầy đủ các nhóm thực phẩm, hạn chế chất béo, hạn chế đường, hạn chế muối … Bổ sung thêm chất xơ, từ ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây… Uống đủ nước theo cân nặng, điều chỉnh chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng cá thể. Tạo thói quen ăn uống khoa học, nên ăn chậm, nhai kỹ và đặc biệt chúng ta không nên bỏ bữa, nhất là bữa sáng”- BS Nguyễn Quang Dũng tư vấn.

Mời nghe tại đây: