Sở Y tế Hà nội ghi nhận từ đầu tháng 4 đến nay mỗi ngày có 20-40 ca, tăng gấp 2-4 lần so với tháng 3. Hà Nội hiện là địa phương có số ca nhiễm và nặng cao nhất cả nước với 124 bệnh nhân Covid đang điều trị tại cơ sở y tế trong tình trạng nhẹ, 116 ca theo dõi tại nhà.

Bệnh thủy đậu cũng đang lây nhiễm nhanh tại Hà Nội, nhất là trong các trường học. Hà Nội hiện ghi nhận gần 200 ca thủy đậu, đã xuất hiện các chùm ca lây nhiễm trong các trường tiểu học, mầm non.

Cùng với thủy đậu số ca mắc tay chân miệng và sốt xuất huyết cũng tăng so với cùng kỳ năm ngoái.

CDC Hà Nội dự báo các bệnh truyền nhiễm tiếp tục tăng trong thời gian tới, do thời tiết giao mùa, độ ẩm trong không khí cao, nấm mốc là nguyên nhân khiến virus, vi khuẩn lây lan. Ngoài ra, số ca tăng có thể do miễn dịch của người tiêm vaccine hoặc từng nhiễm đã giảm. Sự lơ là với các biện pháp phòng bệnh được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh lây nhiễm gia tăng.

Bộ Y tế yêu cầu các các địa phương triển khai tiêm bổ sung ngay đối với các trường hợp trì hoãn tiêm chủng. Đồng thời, tổ chức tiêm vét cho tất cả người thuộc diện tiêm chủng mở rộng nhưng chưa được chích ngừa đầy đủ.

Người dân cần thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, che miệng khi ho hoặc hắt hơi, giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày, hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc. Nhà ở, nhà trẻ, lớp học cần thông thoáng, sạch sẽ và đủ ánh sáng. Người mắc bệnh truyền nhiễm phải được khám, điều trị và cách ly tại cơ sở y tế.