Theo Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), việc điều trị ARV đã góp phần đáng kể giúp giảm tỷ lệ lây nhiễm HIV và tránh được tử vong cho rất nhiều người bệnh. Như vậy có thể thấy điều trị HIV bằng thuốc ARV có ý nghĩa rất lớn với người nhiễm nói riêng và với cộng đồng nói chung.

Khi chuyển đổi hình thức cung ứng thuốc ARV từ nhà tài trợ sang bảo hiểm y tế chi trả, ưu điểm lớn nhất là chúng ta sẽ có một nguồn quỹ ổn định và lâu dài. Tuy nhiên, sẽ khó tránh khỏi những thách thức nhất định. “Một số thuốc mới chỉ có một số nhà cung ứng lớn ở Việt Nam thì không thể đấu thầu được mà phải qua hình thức đàm phán giá, do vậy không có trong quy định thanh toán BHYT. Thêm vào đó, người nhiễm HIV mới chỉ có 90% người có thẻ BHYT. Hoặc một số người nhiễm mới ở tù ra, chưa thể mua ngay thẻ BHYT nên có thể gián đoạn quá trình điều trị. Hơn nữa, có những người nhiễm dùng thuốc của nhà tài trợ có thể giấu thông tin thật của mình, nhưng khi sử dụng thuốc theo BHYT thì phải là thông tin thật của bản thân vì thế người nhiễm có thể lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, còn thay đổi phác đồ điều trị đôi khi sẽ khó khi phải cần thời gian để hoàn thiện các cơ chế, thủ tục” - TS Phan Văn Toàn – Phó Vụ trưởng- Vụ BHYT – Bộ Y tế lý giải.

Theo TS Phan Văn Toàn, để tháo gỡ những khó khăn này, Thủ tướng Chính phủ cũng như Bộ Y tế cũng đã có sự hỗ trợ về cơ chế, chính sách để người nhiễm HIV có thể an tâm điều trị. “Thủ tướng Chính phủ đã có cơ chế mua sắm tập trung, mua sắm đấu thầu. Bộ Y tế đã phối hợp với các cơ quan liên quan. Nếu Thủ tướng Chính phủ đồng ý sẽ triển khai sớm”.

Về vấn đề bảo mật thông tin của người nhiễm HIV khi tham gia BHYT đã được bảo đảm khi mỗi cơ sở khám chữa bệnh chỉ giao cho một người có quyền truy cập vào các thông tin liên quan đến điều trị HIV. Ngoài ra, trên thẻ BHYT và hệ thống không có thông tin cho thấy người bệnh nhiễm HIV. Trong quá trình sửa đổi Luật BHYT sẽ khắc phục các hạn chế để đảm bảo nguồn thuốc cũng như cách tiếp cận thuận lợi đối với người nhiễm khi tham gia BHYT.

Hiện nay, nguồn thuốc ARV viện trợ không còn để cấp miễn phí cho các bệnh nhân bị gián đoạn thẻ BHYT do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Vì thế, để được tiếp tục điều trị thuốc ARV, người nhiễm HIV cần phải mua ngay thẻ BHYT nhằm đảm bảo tính liên tục khi tham gia BHYT để được hưởng đầy đủ quyền lợi về khám chữa bệnh BHYT.