Ngày 12/10, Trung tâm Y tế TP Biên Hòa (Đồng Nai) xác nhận vừa ghi nhận một trường hợp mắc đậu mùa khỉ trên địa bàn phường Long Bình Tân.

Bệnh nhân là anh P.Q.T, 33 tuổi, là thợ chụp hình tại một studio ở TP.HCM.

Theo điều tra dịch tễ, ngày 1/10 anh T. bắt đầu có khởi phát các tổn thương da tiến triển, phát ban dạng mủ, kích thước không đều tại vùng cơ quan sinh dục, sau đó lan lên tay, chân, đầu mặt, vùng thân minh.

Các tổn thương da ngày càng nhiều và có những biểu hiện khác như ngứa, loét miệng, đau họng khi nuốt, nổi hạch nách, hạch bẹn, viêm kết mạc, không sốt.

Sáng 3/10, anh T. đi khám ở Bệnh viện Mắt TP.HCM, được chẩn đoán bị viêm kết mạc. Sau đó, anh tiếp tục đi khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM.

Đến ngày 7/10, anh T. tái khám tại Bệnh viện Da liễu TP.HCM vì các triệu chứng không giảm. Tại đây, anh được lấy mẫu xét nghiệm đậu mùa khỉ và HIV. Hai ngày sau đó, anh có kết quả dương tính với bệnh đậu mùa khỉ.

Cũng theo Trung tâm Y tế TP Biên Hòa, trong vòng một tháng qua, bệnh nhân T. không đi làm. Riêng từ ngày 1-10 đến nay, anh sống và sinh hoạt tại nhà, sinh hoạt trong phòng riêng, thỉnh thoảng có tiếp xúc với 5 người trong nhà gồm cha, mẹ, anh trai và hai con nhỏ.

Theo nhận định, bệnh nhân tự sinh hoạt tại phòng riêng hạn chế tiếp xúc với người trong nhà. Tuy nhiên, trong thời gian chưa biểu hiện, bệnh nhân có tiếp xúc với người nhà nên nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Sau khi tiếp nhận thông tin, Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa đã xác minh thông tin, điều tra yếu tố dịch tễ, lịch sử tiếp xúc của bệnh nhân từ 21 ngày trước khởi phát đến nay.

Đồng thời, hướng dẫn bệnh nhân thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, phun hóa chất khử trùng, vệ sinh môi trường khu vực nhà ở của bệnh nhân.

Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa cho biết hiện bệnh nhân tỉnh táo, không sốt, không ho, ăn được ngủ được. Tuy nhiên bệnh nhân có dấu hiệu viêm kết mạc mắt, các vết tổn thương da còn chảy dịch ở mặt, tay, bộ phận sinh dục.

Hiện Trung tâm Y tế TP. Biên Hòa, Trạm y tế phường Long Bình Tân theo dõi tình hình sức khỏe bệnh nhân hằng ngày để ngăn bệnh lây lan.