Trong nhiều ngày qua, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp liên tục tăng cao. Từ ngày 1-8/11, toàn tỉnh ghi nhận 1.379 ca mắc mới, trong đó, 172 ca về từ vùng dịch, 289 ca trong các cơ sở cách ly; 588 ca ở các khu vực phong tỏa; 328 ca trong cộng đồng...

Dự báo thời gian tới, số lượng ca mắc Covid-19 sẽ tiếp tục tăng, gây áp lực lên hệ thống y tế. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh lên kịch bản, phương án ứng phó với tình huống trong 1 ngày xuất hiện từ 300 đến 400 ca F0.

Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu các địa phương đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine phòng Covid-19, đặc biệt là người hơn 50 tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai. Sở Y tế kiểm tra việc triển khai tiêm vaccine theo quy định và khắc phục những hạn chế, tồn tại ở các địa phương.

Ông Lê Quốc Phong nhấn mạnh cùng với việc đặt yêu cầu cao trong phòng, chống dịch, các huyện, thành phố kiểm soát, quản lý chặt địa bàn, nhất là kiểm soát người từ các tỉnh, thành phố về địa phương; giám sát chặt người cách ly tại nhà, lực lượng tài xế liên tỉnh, người trong khu cách ly tập trung và khu phong tỏa...

Hiện toàn tỉnh Đồng Tháp và 11/12 huyện, thành phố thuộc nhóm nguy cơ trung bình (cấp 2), huyện Châu Thành thuộc nguy cơ cao (cấp 3). Có 5/143 xã, phường, thị trấn thuộc nguy cơ rất cao về dịch Covid-19 (cấp 4).

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh, Trưởng ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cũng đã chỉ đạo các huyện, thành phố kích hoạt toàn bộ hệ thống phòng, chống dịch; đánh giá thực chất và công bố cấp độ dịch trên địa bàn quản lý; siết chặt quản lý các quy định phòng, chống dịch, nhất là tại các chợ, hàng quán; thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở và tăng cường chế tài xử lý các vi phạm về phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, các địa phương và ngành chức năng chuẩn bị đầy đủ sinh phẩm, hóa chất xét nghiệm SARS-CoV-2; kích hoạt các trạm y tế lưu động; hướng dẫn những biện pháp cách ly, xét nghiệm theo từng nhóm đối tượng, phương án cách ly F1 tại nhà...

Tỉnh Đồng Tháp đang điều trị 1.629 bệnh nhân Covid-19. Đã có 9.336 trường hợp được điều trị khỏi và xuất viện; 225 người tử vong. Tỉnh đã tiêm được 1.590.527 liều vaccine phòng Covid-19, trong đó tiêm mũi 1 được 945.302 liều; tiêm mũi 2 được 645.225 liều.