Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều là “vùng xanh”

[VOV2] - Theo số liệu từ Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế), những ngày vừa qua, ca Covid-19 của cả nước giảm liên tục, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều đạt tiêu chuẩn “vùng xanh”.

VOV2

Tính đến tối 28/3, cả nước có hơn 788.000 ca Covid-19 đang điều trị, cách ly tại nhà; gần 20.000 bệnh nhân đang điều trị tại khu cách ly và hơn 103.000 bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện.

Riêng TP. Hồ Chí Minh, dù là địa phương có số ca nhiễm thấp hơn nhiều tỉnh, thành khác (trong 2 ngày 27 và 28/3 duy trì dưới 1.000 ca) nhưng lại là địa phương có số ca đang điều trị tại bệnh viện cao thứ 2 trên cả nước với 3.657 ca.

Dự kiến, chiến dịch bảo vệ nhóm người có nguy cơ tại TP. Hồ Chí Minh kết thúc vào ngày 31/3.

Tính đến ngày 22/3, trên hệ thống ghi nhận được 240.858 người thuộc nhóm nguy cơ cao (người trên 65 tuổi có bệnh nền).

Trong số này có 41.926 người đã được tầm soát, qua đó phát hiện 1.478 người mắc Covid-19 và điều trị kịp thời với Molnupiravir, 2.893 người được tiêm vaccine Covid-19.

Khoảng 1 tuần trở lại đây, số ca bệnh nặng (thở máy xâm lấn) có dấu hiệu tăng nhưng với sự nỗ lực, quyết tâm của ngành y tế thành phố, số ca mắc mới và số ca tử vong trên địa bàn đang tiếp tục giảm.

Theo kết quả đánh giá cấp độ dịch Covid-19 ngày 28/3 cho thấy có 5 tỉnh thuộc vùng cam (cấp độ 3); 21 tỉnh, thành thuộc vùng vàng (cấp độ 2); 37 tỉnh, thành còn lại đạt vùng xanh (cấp độ 1), trong đó có TP.HCM và Hà Nội.

So với đánh giá cấp độ dịch cách đây 10 ngày, số phường, xã thuộc vùng xanh đã tăng 145. Số phường, xã thuộc vùng đỏ giảm 146. Số phường, xã thuộc vùng vàng và cam không có sự thay đổi nhiều.

Hôm qua, ngày 28/3, Bộ Y tế đã có văn bản yêu cầu Sở Y tế các tỉnh thành đẩy nhanh tiến độ tiêm liều bổ sung, liều nhắc lại cho người đến lịch tiêm chủng.

Với trẻ 5 đến dưới 12 tuổi, Bộ Y tế đề nghị các Sở Y tế phối hợp với Sở Giáo dục và đào tạo, chính quyền địa phương rà soát, lập danh sách tiêm cho trẻ đang đi học thuộc nhóm 5 đến dưới 12 tuổi và nhóm không đi học.

Xây dựng sớm kế hoạch, chuẩn bị đủ điều kiện tiêm chủng để có thể triển khai ngay khi được phân bổ vaccine, theo hình thức chiến dịch, miễn phí tại cơ sở tiêm chủng cố định, điểm tiêm lưu động và tại trường học đối với những nơi tổ chức học tập tập trung tại trường. Sở Y tế có trách nhiệm tổ chức vận động người dân đưa trẻ trong độ tuổi đến tiêm chủng.

Về loại vaccine được sử dụng: hiện Bộ Y tế đã phê duyệt có điều kiện vaccine Pfizer và dự kiến trong tuần này sẽ phê duyệt vaccine Moderna loại dành cho trẻ em.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục