Chắc chắn, trước mỗi chuyến du lịch, các du khách ngoài quan tâm đến chuyện đi đâu, chơi gì thì một điều không thể thiếu và cực kỳ quan trọng đó là ăn gì khi đến điểm du lịch. Không chỉ ăn để lấp đầy dạ dày, chuyện ăn trong mỗi chuyến đi còn là những trải nghiệm về ẩm thực rất thú vị mà không ai có thể bỏ qua như trường hợp chị Lê Thạch Thảo- sống tại quận Cầu Giấy.

“Đi Đà Nẵng chỉ thích loanh quanh ở trung tâm vì ở đó có những món ăn ngon. Tôi cũng được người dân địa phương giới thiệu nhưng bây giờ có facebook, có tiktok mọi người up lên thì mình lưu lại sau mình thử ăn xem sao” – chị Thảo nói.

Vậy là chỉ cần “ngó nghiêng” trên các trang mạng về du lịch hoặc ghé thăm các blogger nổi tiếng là du khách có thể lên lịch trình và thực đơn cho các bữa ăn tại điểm đến.

Tuy nhiên, các du khách cũng có một vài tiêu chí để chọn quán ăn bởi không ai mong muốn các tình huống “dở khóc, dở cười” có thể xảy ra trong các chuyến du lịch xa nhà. “Tiêu chí chọn quán quan trọng là phải ngon, giá cả thì không đắt lắm, quán phải đông khách”- chị Đặng Thị Thanh sống tại quận Long Biên chia sẻ.

Quán phải đông khách- đó là một tiêu chí để lựa chọn địa điểm ăn uống nhưng rất có thể đông quá lại là một “điểm trừ” nếu xét về mặt an toàn thực phẩm.

Nếu nhìn từ vụ ngộ độc bánh mì Phượng ở Hội An, Quảng Nam vừa qua, chúng ta không thể phủ nhận cơ sở này phục vụ lượng khách “khủng” mỗi ngày, nhưng cũng vì quá đông khách mà quy trình chế biến, bảo quản và phục vụ đồ ăn khó được đảm bảo dẫn đến thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn Samonella gây ngộ độc cho hơn 300 người, trong đó có hơn 100 khách du lịch nước ngoài. Trong cuộc trao đổi với PV VOV2, chuyên gia ẩm thực Nguyễn Thường Quân cho rằng, những năm gần đây, các cơ quan quản lý chức năng hoạt động tích cực nên vấn đề đảm bảo an toàn thực phẩm phần nào được cải thiện. Tuy nhiên, vẫn xảy ra các trường hợp ngộ độc vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

“Nó có thể xảy ra trong quá trình chế biến thực phẩm, hoặc do đầu vào của nguồn nguyên liệu thực phẩm có vấn đề, hay là cách bảo quản, thời hạn bảo quản không tuân thủ đúng thì cũng có thể dẫn đến tình trạng mất an toàn thực phẩm, nguy cơ gây ngộ độc cao”- ông Quân nói.

Đặc điểm chung của các cửa hàng bán đồ ăn nhanh là số lượng phục vụ rất lớn và khả năng gây ngộ là rất cao nếu nguồn thực phẩm, cách bảo quản hoặc quy trình chế biến không đảm bảo. Theo ông Nguyễn Thường Quân, các quán ăn tại những điểm du lịch thường nhỏ hẹp theo quy mô gia đình, tuy đồ ăn ngon, quán hấp dẫn nhưng quy trình chế biến lại không tuân thủ đúng quy định.

“Một điều đáng báo động là với các cơ sở nhỏ hẹp trong khi lượng khách lại tăng, lượng đặt hàng lớn cho nên bị quá tải về sản xuất, dẫn đến không thể kiểm soát được vấn đề bảo đảm an toàn thực phẩm. Vì lượng khách tăng cao khiến họ phải rửa thịt, rửa rau thật nhanh. Rồi có khi rửa xong cũng chẳng có dụng cụ để bảo quản hợp vệ sinh, rồi trong khi chờ chế biến lại để ở ngoài sân hoặc sản bếp – những nơi dễ bị nhiễm khuẩn. Ngoài ra, cũng có khi hàng quá hạn cần phải bỏ nhưng vì đông khách quá, phải phục vụ nhanh nên họ cũng tặc lưỡi bán cho khách” – ông Quân nhấn mạnh.

Thông thường người kinh doanh ngành hàng ăn uống có cơ hội tham gia các lớp tập huấn về VSATTP, tuy nhiên, theo ông Quân các lớp học này cần phải được triển khai một cách hiệu quả hơn, đặc biệt tại những điểm du lịch thu hút nhiều du khách.

“Từ trước đến giờ, chúng ta cũng có những lớp học về ATTP dành cho chủ kinh doanh hoặc những người trực tiếp tham gia vào quá trình chế biến thực phẩm. Những người được cấp giấy chứng nhận hoàn thành khóa học về VSATTP do cơ quan chức năng cấp thì mới được kinh doanh nhưng đôi khi tôi thấy người đi học chỉ mang tính hình thức, lấy lệ. Thêm vào đó, họ cũng chủ quan, coi thường vì cho rằng mình bán hàng vài chục năm chưa xảy ra ngộ độc bao giờ”- ông Quân cho hay.

Bên cạnh đó vị chuyên gia này cũng nhận định, ngay bản thân các chương trình tập huấn về VSATTP là cần thiết nhưng đôi khi là chưa đủ vì nấu ăn bây giờ rất nhiều món ăn, nhiều loại thực phẩm, do đó chương trình tập huấn cũng cần nhiều thông tin hơn, nhiều phương thức áp dụng phù hợp để vấn đề VSTP được đảm bảo tốt hơn.