Nguy cơ bùng phát dịch ở Tây Nam Bộ

[VOV2] - 1,6% người từ các vùng dịch nóng về các tỉnh Tây Nam Bộ dương tính Covid-19 khiến nguy cơ bùng phát dịch gia tăng tại khu vực này, nhất là tại các vùng chưa phủ vaccine.

VOV2

Từ ngày 19-25/10, 17/19 tỉnh thành phố miền Đông, Tây Nam Bộ ghi nhận ca mắc trong cộng đồng gia tăng, chỉ có 2 địa phương ghi nhận số ca mắc giảm.

Đặc biệt, các tỉnh Tây Nam Bộ trong tình trạng nguy cơ rất cao, cần tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống và nâng cao mức độ cảnh giác.

Từ đầu tháng 10, số người từ TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An về khu vực này rất lớn, tỷ lệ lây nhiễm/số người về khoảng 1,6%, nguy cơ lan ra cộng đồng rất lớn, nhất là đối với địa bàn chưa kịp tiêm bao phủ vaccine mũi 1.

Hiện còn 9 tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Trà Vinh, Đồng Tháp, Bình Phước, Kiên Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Hậu Giang chưa đạt 70% người từ 18 tuổi tiêm vaccine mũi 1.

Bộ trưởng Bộ Y tế đề nghị các địa phương phải rà soát lại, kiểm soát người về từ 4 địa bàn TP.HCM, Long An, Bình Dương và Đồng Nai để phát hiện kịp thời và triển khai các biện pháp phòng chống dịch phù hợp. 

Tăng số ca F0 cộng đồng tại các tỉnh miền Tây

Tại Trà Vinh, nhiều chùm ca bệnh chưa xác định nguồn lây, trong đó một số trường hợp từ TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh khác trở về Trà Vinh, đã hoàn thành việc cách ly tập trung, có kết quả xét nghiệm âm tính nhưng sau đó dương tính với SARS-CoV-2. 

Tỉnh An Giang là địa phương có số ca nhiễm cộng đồng ghi nhận rất cao so với các tỉnh miền Tây. Ông Lê Văn Phước, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang đã ký văn bản yêu cầu người dân không ra đường từ 20h đến 5h sáng hôm sau.

Hai ngày qua, tỉnh Đồng Tháp ghi nhận 15 ca F0 cộng đồng tại huyện Tân Hồng, Tam Nông và Cao Lãnh. Ngành chức năng đã truy vết và khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch liên quan đến các ca nhiễm mới phát hiện ngoài cộng đồng.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục