Liên quan đến vụ 10 người bị ngộ độc tại Quảng Nam, kết quả xét nghiệm cho thấy một mẫu thịt gà đông lạnh dương tính với vi khuẩn Salmonella. Vi khuẩn này thường gây ra triệu chứng bệnh đường tiêu hóa.

Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia, Bộ Y tếđã nhận 22 mẫu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Quảng Nam cung cấp bao gồm: 4 mẫu cá ủ chua, 6 mẫu thịt gà đông lạnh; 1 mẫu giá; 1 mẫu nước nguồn tự chảy; 9 mẫu máu của các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm đang điều trị tại bệnh viện; 1 mẫu chất nôn của bệnh nhân.

Kết quả cho thấy các mẫu máu, mẫu giá, mẫu nước không phát hiện Clostridium Botulinum. Mẫu cá ủ chua của một gia đình và chất nôn của bệnh nhân dương tính với Clostridium Botulinum.

Trong số 6 mẫu thịt gà đông lạnh, một mẫu dương tính với vi khuẩn Salmonella, E.coli 3,6 x 10*5 CFU/g, không phát hiện độc tố Botulinum.

Về tình hình các nạn nhân ngộ độc, bác sĩ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, cho biết sức khỏe 7 bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã hồi phục, được xuất viện chiều 5/4.

Hai bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi. Nếu diễn biến lâm sàng tốt, từ 5 đến 7 ngày tới bệnh nhân có thể xuất viện. Đây là những ca bị nặng, phải thở máy trước đó.

Như báo chí đã đưa tin, từ ngày 7-16/3, 10 người ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua. Một người tử vong trong thời gian đầu nhập viện. Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối chua của chùm ca bệnh thứ nhất xác định ngộ độc Botulinum.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã mang 5 lọ thuốc giải độc đến hỗ trợ cứu người. Đây là thuốc rất hiếm, thông thường Việt Nam không dự trữ hoặc cả nước chỉ có vài lọ. Ba bệnh nhân nặng nhất được truyền thuốc giải độc và thoát nguy kịch.