Đây là nhấn mạnh của TS Nguyễn Lương Tâm – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, trưởng đoàn kiểm tra công tác phòng chống dịch dịp Tết nguyên đán và mùa lễ hội năm 2023 của Bộ Y tế trong buổi làm việc với ngành y tế tỉnh Lào Cai ngày 15/1.

Theo ông Hoàng Quốc Hương – Giám đốc Sở Y tế Lào Cai, từ ngày 8/1 - 13/1/2023 có 3.126 người nhập cảnh về Việt Nam từ nước bạn; 3.415 người xuất cảnh. Ngành y tế đã phối hợp cùng các lực lượng thực hiện nghiêm công tác phân luồng, kiểm tra thân nhiệt đối với người nhập cảnh; chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất, phương tiện, vật tư y tế, sẵn sàng đáp ứng với mọi tình huống của dịch bệnh. Dự báo tới đây việc xuất nhập cảnh cả về người và hàng hóa với nước bạn về sẽ tăng.

Ông Lương Đình Huấn – Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tỉnh Lào Cai cho biết, từ ngày 8/1, khi Trung Quốc mở cửa, Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế tiếp tục quán triệt thực hiện nghiêm 2K, người nhập cảnh nào chưa đeo khẩu trang nhắc nhở ngay.

"Chúng tôi tuyên truyền người dân về nhà theo dõi sức khỏe trong 10 ngày đầu nếu có biểu hiện nghi ngờ thì đến cơ sở y tế gần nhất để lấy mẫu xét nghiệm, thăm khám kịp thời. Với những trường hợp nghi ngờ, chúng tôi đưa vào phòng cách ly, lấy mẫu gửi về CDC, để CDC gửi mẫu về Viện Vệ sinh dịch tễ TW giải trình tự gen nhằm phát hiện giải trình tự gen. Tuy nhiên từ ngày 8/1 đến nay chưa có trường hợp nào nghi ngờ"- ông Huấn cho hay.

Đánh giá cao việc chuẩn bị về hậu cần trong điều trị phục vụ phòng chống dịch của tỉnh Lào Cai, tuy nhiên ông Nguyễn Trọng Khoa – Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế cũng lưu ý Lào Cai cần rà soát lại năng lực điều trị, đặc biệt là giường bệnh hồi sức tích cực, các thuốc trong danh mục hướng dẫn của Bộ Y tế… để sẵn sàng kích hoạt trong tình huống dịch bệnh gia tăng dịp Tết và sau đó.

Theo ông Nguyễn Lương Tâm, hiện tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp, tại Mỹ biến thể phụ XBB.1.5 đang dần chiếm ưu thế, số ca mắc nhiễm biến thể này gia tăng.

Đối với tỉnh Lào Cai, qua kiểm tra thực tế và nghe báo cáo, cho thấy ngành y tế tỉnh và các đơn vị liên quan đã thực hiện hiệu quả công tác phòng dịch, tỷ lệ tiêm chủng cao, ca tử vong thấp. Tuy nhiên cần lưu ý không chủ quan trong phòng chống dịch.

Đối với người nhập cảnh có biểu hiện nghi ngờ, đưa vào phòng cách ly, lấy mẫu test nhanh, nếu dương tính thì lấy mẫu PCR để gửi về Viện Vệ sinh dịch tễ TW giải trình tự gen để phát hiện kịp thời biến thể mới (nếu có).

Đề nghị Sở Y tế sớm tham mưu UBND tỉnh Lào Cai phê duyệt kế hoạch phòng, chống dịch năm 2023. Các biện pháp phòng, chống dịch trong bối cảnh mới phải linh hoạt, an toàn.

Cùng đó, Lào Cai cần rà soát lại thông điệp truyền thông bằng 3 thứ tiếng để đặt tại các cửa khẩu, nhằm nâng cao ý thức phòng, chống dịch của nhân dân và du khách; đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, thành lập các đội cơ động phòng, chống dịch...