Năm 2023, dịch COVID-19 và các loại dịch mới nổi vẫn là thách thức lớn đối với ngành Y tế. Song song đó, ngành Y tế tiếp tục củng cố năng lực y tế cơ sở, đẩy mạnh nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, hướng tới xây dựng một trung tâm y tế chuyên sâu ngang tầm khu vực.

Đây là những nội dung chính của "Định hướng phát triển và các hoạt động trọng tâm của ngành Y tế thành phố trong năm 2023" do Sở Y tế TP.HCM vừa công bố.

Theo Sở Y tế TP.HCM, tình trạng miễn dịch cộng đồng trên địa bàn đã đạt được ở mức cao, đồng thời với nỗ lực bao phủ vaccine phòng COVID-19, số ca mắc, số ca nặng và tử vong do COVID-19 tại thành phố bàn tiếp tục được kiểm soát ở mức rất thấp.

Tuy nhiên, các biến thể mới của SARS-CoV-2 vẫn liên tục xuất hiện trên thế giới, diễn tiến dịch vẫn còn phức tạp, khó dự đoán, đòi hỏi không được lơ là, chủ quan, mất cảnh giác. Bên cạnh đó, các bệnh không lây nhiễm sẽ tiếp tục là gánh nặng đối với sức khỏe của người dân. Người mắc các bệnh này cần phải được phát hiện sớm, được điều trị và quản lý tốt.

Do đó ngành Y tế Thành phố sẽ tiếp tục chủ động hơn nữa trong phòng, chống dịch bệnh, phát hiện kịp thời và kiểm soát hiệu quả, không để bùng phát và lan rộng; đồng thời triển khai chăm sóc và quản lý bệnh không lây dựa vào cộng đồng và phòng, chống tác động của các yếu tố nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân.