TP.HCM ban hành bộ tiêu chí phòng chống Covid-19 tại chợ, siêu thị

[VOV2] - Phải tiêm tít nhất 1 mũi vaccine hoặc mắc Covid-19 đã khỏi bệnh thì mới được tham gia hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ - quy định mới được TP.HCM ban hành.

VOV2
image-article

TP.HCM mới ban hành 5 bộ tiêu chí gồm: Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19 tại siêu thị, trung tâm thương mại; chợ truyền thống; chợ đầu mối; các cơ sở sản xuất; văn phòng của các đơn vị sản xuất, kinh doanh, cung ứng dịch vụ.

Theo đó, các hoạt động bán lẻ hàng hóa hoặc hoạt động thương mại, dịch vụ có tổ chức giao hàng thông qua lực lượng giao nhận phải thực hiện theo phương thức không tiếp xúc. Trường hợp thanh toán bằng tiền mặt phải có khay giao và nhận tiền riêng; hàng hóa phải được giao qua phương tiện trung gian, tránh tiếp xúc trực tiếp.

Về điều kiện hoạt động an toàn, người đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 01 mũi đối với loại vaccine tiêm 02 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) hoặc mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng hoặc xuất trình giấy tờ sau: là người mắc COVID-19 đã khỏi bệnh dưới 6 tháng; đã tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 (ít nhất 01 mũi đối với loại vaccine tiêm 02 mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm) được tham gia các hoạt động sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt xã hội theo mức độ kiểm soát dịch của thành phố.

Riêng người chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19 phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR) còn hiệu lực theo quy định, được ưu tiên làm việc trực tuyến hoặc tại các bộ phận hạn chế tiếp xúc và phải cam kết đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch.

Các đơn vị đạt các tiêu chí theo quy định thì được phép hoạt động. Trong quá trình hoạt động, các đơn vị thường xuyên rà soát, đánh giá các tiêu chí theo Bộ tiêu chí; trường hợp có tiêu chí không đạt thì tạm dừng hoạt động (đối với từng bộ phận, phân xưởng, dây chuyền, khu vực, ngành hàng, cụm, điểm văn phòng,...) để khắc phục và được hoạt động trở lại khi đáp ứng đầy đủ các tiêu chí theo quy định.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục