TP.HCM xử phạt trường hợp để phát sinh muỗi truyền sốt xuất huyết

[VOV2] - Nhằm kiềm chế sự gia tăng ca mắc và tử vong do sốt xuất huyết, chủ tịch UBND TP.HCM đã chính thức ban hành kế hoạch về tổng vệ sinh, triệt nơi sinh sản của muỗi vằn năm 2022.

VOV2
image-article

Theo đó, UBND TP yêu cầu tất cả các hộ gia đình, trụ sở cơ quan đơn vị, nơi sản xuất, trường học, bệnh viện, nơi công cộng… thực hiện các biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Cụ thể, với các vật chứa nước có mục đích để phục vụ cho sinh hoạt của người dân phải đậy kín thùng, lu, chậu, hồ... trữ nước khi không sử dụng, thay nước và súc rửa thường xuyên (bình bông, đĩa lót chậu kiểng, ly nước cúng, chậu nước gia cầm...) hoặc thả cá bảy màu ăn lăng quăng (hòn non bộ, cây thủy sinh...).

Đối với các vật chứa nước không có mục đích sinh hoạt phải thu gom và loại bỏ ngay, hoặc nếu chưa có điều kiện loại bỏ thì phải có biện pháp sắp xếp, che chắn, không để ứ đọng nước và phải loại bỏ ngay trong vòng 1 tuần.

Thời gian tổ chức thực hiện chiến dịch bắt đầu từ đầu tháng 7-2022 đến hết tháng 9-2022 (có thể kéo dài hơn tùy theo tình hình dịch bệnh).

Tại hộ gia đình (nhà dân, nhà trọ, nơi kinh doanh, sản xuất, chăn nuôi...) tự thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần, dưới sự kiểm tra của UBND phường, xã, thị trấn.

Nếu UBND phát hiện lăng quăng trong phạm vi hộ gia đình thì hướng dẫn người dân biện pháp xử lý và yêu cầu ký cam kết loại trừ lăng quăng, nếu sau 2 lần vi phạm sẽ thực hiện xử phạt vi phạm hành chính.

Tại các địa điểm có người quản lý trực tiếp (cơ quan, xí nghiệp, trường học, cơ sở tôn giáo, bệnh viện, bến xe, nghĩa trang, nhà hàng, khách sạn, công trình xây dựng…) thực hiện tổng vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần phù hợp với lịch làm việc, hoạt động của đơn vị.

Giao UBND phường, xã, thị trấn truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng, đối với những cá nhân, tổ chức không làm theo những biện pháp triệt nguồn sinh sản của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết sẽ bị xử phạt theo quy định.

Tại các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp (khu vực tập trung rác thải tự phát, khu quy hoạch treo, bãi đất trống vắng chủ…) thực hiện vệ sinh ít nhất 1 lần/tuần vào ngày thứ Bảy, Chủ nhật, UBND phường, xã, thị trấn lập danh sách các khu vực công cộng không có người quản lý trực tiếp trên địa bàn.

Huy động đoàn thanh niên, các tình nguyện viên và người dân sống xung quanh tham gia tổng vệ sinh, thu gom và xử lý rác thải, vật chứa nước ở những địa điểm này, truyền thông, vận động người dân xung quanh không bỏ rác bừa bãi, tích cực bảo vệ thành quả tổng vệ sinh tại nơi công cộng.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục