Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa ra cảnh báo trên một số website quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe (TPBVSK) Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen đăng nội dung vi phạm quy định pháp luật về quảng cáo.

Sản phẩm bảo vệ sức khỏe Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen (Giấy tiếp nhận đăng ký bản công bố sản phẩm Số: 63/2021/ĐKSP, cấp ngày 06/01/2021) do Công ty TNHH sản xuất – Y dược phẩm Vĩnh Điển (Địa chỉ: Điểm công nghiệp /Đan Phượng, xã Đan Phượng, huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội) sản xuất và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu N- Collagen (Địa chỉ: 28 đường lô B, Khu TĐC Cảng Sông Phú Định, phường 16, quận 8, thành phố Hồ Chí Minh) công bố và chịu trách nhiệm sản phẩm.

Tại website https://ncollagen.vn/san-pham/tra-ho-tro-giam-can-n-collagen/ thông tin về sản phẩm Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen với giá bán 600 nghìn đồng, có công dụng: "Giảm cân hiệu quả nhờ khả năng ức chế tích tụ mỡ của các polyphenol; Thúc đẩy quá trình thải độc da, cung cấp vitamin cho da sáng và mịn màng; Tăng sức đề kháng cho cơ thể; Đào thải độc tố và kích thích tiết mật, có lợi cho quá trình tiêu hóa; Giúp hơi thở thơm mát và ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như viêm nướu, đau rang” gây hiểu nhầm cho người tiêu dùng Trà hỗ trợ giảm cân N Collagen có công dụng như thuốc chữa bệnh.

Ngoài ra tại website: https://yhoccotruyenvn.vn/serum-mo-tham-da-nang-phuc-minh-tam/tra-ho-tro-giam-can-ncollagen-co-tot-khong.html sản phẩm này được liệt kê loạt công dụng không khác gì thuốc chữa bệnh như: “Ức chế tích tụ mỡ của các polyphenol, thúc đẩy quá trình thải độc da, cung cấp vitamin cho da sáng và mịn màng, tăng sức đề kháng cho cơ thể, đào thải độc tố và kích thích bài tiết mật, có lợi cho quá trình tiêu hóa, giúp hơi thở thơm mát và ngăn ngừa các vấn đề răng miệng như viêm nướu, đau răng. Chống mất nước cho cơ thể, ngăn ngừa và điều trị rối loạn mỡ trong máu, phòng chống béo phì, tăng cân, giúp ngủ ngon và điều trị chứng mất ngủ”.

Trái ngược với lưu ý mà website hướng dẫn người dùng “Không uống vào buổi tối sản phẩm có thể gây mất ngủ” nhưng công dụng lại “điều trị chứng mất ngủ”.

Là thực phẩm bảo vệ sức khỏe nhưng được “thần thánh hóa” sản phẩm có công dụng điều trị rất nhiều bệnh khác nhau: “Tăng cường hệ thống miễn dịch, điều trị các bệnh nhiễm virus như cúm, điều trị bệnh tim và các bệnh có liên quan như huyết áp cao và cholesterol cao, ngăn ngừa các bệnh về thận gan…”

Trước thông tin quảng cáo "nổ" công dụng, lừa dối người tiêu dùng. Cục ATTP đang phối hợp với các cơ quan chức năng xác minh, xử lý theo quy định của pháp luật đề nghị người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm.