Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết vừa điều trị thành công cho một bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận lan lên đến tâm nhĩ phải. Đây cũng là trường hợp đầu tiên tại Việt Nam mắc bệnh lý này được điều trị thành công.

Bệnh nhân là bà H.T.H, 57 tuổi ở tỉnh Lạng Sơn, nhập viện trong tình trạng đau bụng thượng vị.

Bà H cho biết, cách đây khoảng 1 tháng bị đau bụng vùng trên rốn, đi khám ở bệnh viện tỉnh phát hiện 1 u ở thận phải và 1 khối u ở tâm nhĩ phải, được chuyển đến bệnh viện tuyến trung ương nhưng không mổ được. Sau đó bà H. được đưa đến bệnh viện Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị u cơ mỡ mạch thận phải xâm lấn tĩnh mạch chủ lan lên nhĩ phải và đã tiến hành cắt bỏ thận phải, lấy toàn bộ u trong tĩnh mạch chủ và tổ chức u trong nhĩ phải.

PGS.TS Đỗ Trường Thành – Trưởng khoa Phẫu thuật Tiết niệu, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho biết, đây là 1 trong những phẫu thuật khó, nhiều thách thức nhất trong chuyên ngành Tiết niệu. Ca phẫu thuật diễn ra trong 4h đồng hồ, có sự phối hợp nhịp nhàng của các phẫu thuật viên tiết niệu và tim mạch, có chạy tim phổi máy hỗ trợ. Trong đó kíp tim mạch đã thực hiện phẫu thuật nội soi ít xâm lấn để bệnh nhân tránh phải mổ mở ngực giúp phục hồi nhanh hơn.

Đây là 1 ca bệnh hiếm gặp có nguy cơ tử vong cao do khối u đã chiếm gần hết nhĩ phải. Trên thế giới mới chỉ có 6 trường hợp khối u cơ mỡ mạch thận lan lên nhĩ phải. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào về trường hợp bệnh này.

Hiện tại, bệnh nhân đã ổn định, rút dẫn lưu sau mổ 4 ngày, có thể tự vận động đi lại và dự kiến xuất viện sau 10 ngày phẫu thuật.