WHO họp khẩn về biến thể SARS-CoV-2

[VOV2] - WHO đang theo dõi biến thể B.1.1.529 với khoảng 30 đột biến vừa được phát hiện ở Nam Phi. Tổ chức này dự kiến sẽ họp vào hôm nay (26/11) để thảo luận về tác động của biến thể mới với vaccine và phương pháp điều trị.

VOV2

“Chúng tôi chưa biết nhiều về B.1.1.529. Những gì chúng tôi ghi nhận được là biến thể này có một số lượng lớn các đột biến, có thể tác động đến cách thức hoạt động của virus”, Tiến sĩ Maria Van Kerkhove, Trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) về Covid-19, thông tin.

Nhóm làm việc về quá trình tiến hóa của virus sẽ quyết định xem B.1.1.529 sẽ trở thành biến thể được quan tâm hay biến thể gây lo ngại.

Việc theo dõi biến thể mới được đưa ra khi số ca Covid-19 trên khắp thế giới đang tăng khi sắp tới các kỳ nghỉ lễ. WHO đã thông báo về các điểm nóng ở tất cả các khu vực, đặc biệt là ở châu Âu.

Các nhà khoa học Nam Phi đã phát hiện hơn 30 đột biến ở biến thể mới. Trong đó, có đột biến có khả năng kháng kháng thể, làm giảm hiệu quả của vaccine, cùng với các đột biến khiến virus dễ lây lan hơn.

Hiện chỉ có 10 trường hợp ở 3 quốc gia được xác nhận nhiễm biến thể B.1.1.529. Tuy nhiên, biến thể này đã thu hút mối quan tâm lớn vì một số đột biến có thể giúp virus SARS-CoV-2 tránh được khả năng miễn dịch.

Biến thể đã lan nhanh chóng qua tỉnh Gauteng, nơi có thành phố Johannesburg lớn nhất đất nước Nam Phi. “Số ca Covid-19 gia tăng đột biến Gauteng, mọi người đến và đi khắp mọi nơi của Nam Phi. Vì vậy, rõ ràng là trong vài ngày tới, có khả năng bắt đầu sự gia tăng con số”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nam Phi, Joe Phaahla, nhận định.

Biến thể trên lần đầu tiên được phát hiện ở Botswana với 3 ca nhiễm vào ngày 11/11. Sáu người bệnh khác đã được xác nhận ở Nam Phi từ ngày 14/11 và một người bệnh từ Nam Phi đến Hong Kong có kết quả dương tính vào ngày 13/11.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục