Lễ bốc thăm hai đấu trường còn lại thuộc hệ thống bóng đá chuyên nghiệp quốc nội đã được tiến hành vào ngày 22/02 tại Hà Nội. Vòng loại Cúp quốc gia 2023 có các cặp đấu hấp dẫn như Công an Hà Nội gặp Khánh Hoà, PVF - Công an nhân dân gặp Đà Nẵng, Hải Phòng gặp Nam Định, SLNA gặp Quảng Nam, Becamex Bình Dương gặp Huế... Cúp Quốc gia khai mạc vào ngày 1/4 với sự tham dự của 25 CLB (14 đội V.League và 11 đội hạng Nhất), thi đấu theo thể thức loại trực tiếp. Tiền thưởng của giải cũng tăng gấp đôi so với mùa trước lần lượt là 2 tỷ, 1 tỷ và 400 triệu đồng cho đội nhất, nhì, ba chung cuộc. Do có 25 CLB (số lượng lẻ) nên ban tổ chức quy định 7 CLB được ưu tiên miễn thi đấu vòng loại đầu tiên, gồm 4 đội có thành tích tốt nhất mùa trước (gồm Hà Nội, Thanh Hoá, HAGL, Thanh Hoá) cùng 3 CLB bốc thăm ngẫu nhiên gồm Phú Thọ, Hà Tĩnh và Sài Gòn.

“CLB Sài Gòn đang đăng ký sân nhà là sân Lâm Đồng, hiện vẫn đang làm các thủ tục chuyển giao, khi nào có chuyển giao chính thức thì chúng tôi sẽ thông báo. Còn về nhà tài trợ Cúp Quốc gia, chúng tôi cũng đang đàm phán với một hai đối tác đề làm sao kịp giới thiệu nhà tài trợ chính Cúp Quốc gia trước ngày khởi tranh” - ông Nguyễn Quốc Hội - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT Công ty VPF, cho biết.

Trong khi đó, giải hạng Nhất Quốc gia năm nay sẽ tương tự như V.League, trở lại thể thức thi đấu chia hai giai đoạn: Giai đoạn 1: 11 CLB thi đấu vòng tròn một lượt xếp hạng. Giai đoạn 2: Nhóm A (5 CLB xếp đầu giai đoạn 1) và nhóm B (6 đội còn lại) thi đấu vòng tròn một lượt, xác định đội vô địch cũng như suất duy nhất thăng hạng, và một suất xuống hạng.

“Chúng tôi cũng đã nhận được sự chấp thuận của UBND tỉnh Ninh Thuận, cho phép đội Ninh Thuận lấy sân vận động Ninh Thuận làm sân nhà. Còn với một số CLB như Sài Gòn hay Phù Đổng thì sau buổi bốc thăm này, trong thời gian tới chúng tôi cũng sẽ làm việc với các CLB để chốt lại các sân nhà. Và với CLB Hòa Bình, mới lên hạng thì chúng tôi cũng đã thường xuyên phối hợp, trao đổi, tư vấn cho họ trong công tác đảm bảo cơ sở vật chất cũng như là các điều kiện tổ chức thi đấu. Đánh giá chung, cho đến thời điểm này, các CLB hạng Nhất đã có những sự chuẩn bị tương đối tốt cho giải đấu” - ông Nguyễn Minh Ngọc, Trưởng Ban tổ chức các giải Bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia cho biết.

So với các mùa trước, năm nay giải hạng Nhất Quốc gia tăng tiền thưởng lên gấp đôi, các đội Nhất, Nhì, Ba lần lượt nhận 2 tỷ, 1 tỷ và 500 triệu đồng. Theo bốc thăm lịch thi đấu, CLB PVF Công an nhân dân sẽ gặp Phú Thọ ở vòng đấu đầu tiên, bên cạnh các cặp đấu Quảng Nam - Huế, Bình Phước - Long An, Bình Thuận - Phù Đổng, Hoà Bình - Bà Rịa Vũng Tàu. CLB Sài Gòn là đội được nghỉ ở vòng đấu này. Giải hạng Nhất khởi tranh từ ngày 7/4.