SEA Games 31

Taekwondo Việt Nam thắng áp đảo

[VOV2] - Chiều 16/5, tại Nhà thi đấu Tây Hồ, quận Tây Hồ (Hà Nội), các vận động viên của 10 quốc gia Đông Nam Á đã tham gia khởi tranh thi đấu Taekwondo. Các võ sĩ Việt Nam giành tới 4/5 HCV của các nội dung quyền biểu diễn.

Khuất Tú

Các đội tham gia trình diễn quyền, tranh 5 bộ huy chương ở nội dung quyền sáng tạo đồng đội, quyền đồng đội nam, nữ và quyền tiêu chuẩn cá nhân nam, nữ. Ngay trong ngày đầu ra quân, Đoàn vận động viên Taekwondo Việt Nam đã xuất sắc, thắng áp đảo, giành 4 HCV và 1 HCB trong các nội dung thi đấu, bổ sung vào bảng thành tích của đoàn Việt Nam tại SEA Games 31.

Đội tuyển Taekwondo Việt Nam mở đầu bằng màn trình diễn quyền đồng đội sáng tạo. Tham gia thực hiện bài quyền có 5 võ sỹ (3 nam gồm: Hứa Văn Huy, Nguyễn Ngọc Minh Hy và Trần Đăng Khoa; 2 nữ là Châu Tuyết Vân, Nguyễn Thị Lệ Kim). Với nhiều động tác kỹ thuật cao như đá xoay, bay người… trong bài thi hơn 1 phút đã ngay lập tức được tổ trọng tài đánh giá cao, đạt 7,799 điểm. Việt Nam nhận HCV nội dung quyền sáng tạo đồng đội trong tiếng vỗ tay vang dội khán đài. Đội Philippines đạt 7,366 điểm, giành HCB và với 6,233 điểm, đội Lào nhận HCĐ . Nội dung thi đấu đầu tiên chỉ có 3 đội đăng ký tham dự. 

Đây cũng là lần thứ 5 liên tiếp Châu Tuyết Vân cùng các đồng đội giành HCV ở nội dung này, cô chia sẻ: "Có lẽ đây là cột mốc lịch sử với bản thân Vân vì 5 lần liên tiếp Vân giành được tấm HCV danh giá này. Vân cảm thấy rất tự hào và biết ơn các HLV, người thân và đồng đội đã luôn bên cạnh và cùng mình đi trên một con đường rất dài. Lần đầu tiên ở Myanmar thì Vân không ngờ mình đạt được HCV và có nhiều cái bất ngờ làm cho mình bật khóc, nhưng lần này Vân thực sự tự tin khi mình bảo vệ chức vô địch. Mình cảm thấy rất tự hào khi ngay tại sân chủ nhà và rất nhiều khán giả, đông đảo mọi người cổ vũ làm cho mình chiến đấu hết sức của mình."

Nội dung quyền đồng đội nam có 6 đội tuyển tham dự. Mỗi đội có 3 thành viên, thực hiện bài thi trong thời gian khoảng 1 phút. Khán đài nhiều lần rộ lên cờ trống, vỗ tay và tiếng hò reo cổ vũ khi các võ sỹ nam của Việt Nam thực hiện bài quyền chất lượng với những động tác đẹp mắt, kết hợp giữa tốc độ ra đòn nhanh, điểm dừng chắn chắc trong các động tác kỹ thuật cao, cùng sự thể hiện đồng đều của cả 3 vận động viên. Với 7,782 điểm cho bài thi đấu quyền đồng đội nam, các vận động viên Việt Nam nhận HCV thứ 2. Đội Philippines đạt 7,732 điểm, giành HCB ; hai đội Indonesia và Singapore cùng nhận HCĐ. VĐV Trần Hồ Duy cho biết: "Em cũng không ngờ em đạt được HCV trong giải này, em chỉ biết cố gắng vượt qua đối thủ mạnh thôi. Em cũng đỡ một phần tâm lý vì tổ chức tại Việt Nam nên em có cố gắng, các CĐV rất nhiệt tình cổ vũ cho tụi em thi. Kỳ này ba em ra cổ vũ cho em nên trong thâm tâm em cũng phải cố gắng."    

Trong nội dung quyền đồng đội nữ có 4 đội tham dự. Ba nữ võ sỹ Việt Nam  nhanh chóng thuyết phục tổ trọng tài với bài quyền kết hợp hài hòa giữa các động tác quyền, cước, khả năng giữ thăng bằng và độ đồng đều cao. Đội nữ Việt Nam đạt số điểm rất cao 8,016 điểm, giành HCV một cách thuyết phục. Đội nữ Thái Lan đoạt HCB (7,882 điểm), tiếp đến là đội Malaysia và Lào cùng nhận HCĐ. Nguyễn Thị Kim Hà không giấu được xúc động khi đòi lại tấm HCV từ tay người Thái tại SEA Games cách đây 3 năm. "Bây giờ không thể nói thành lời được, nhưng cảm xúc của em bây giờ rất hạnh phúc vì tấm HCV này bọn em đã bỏ lỡ cách đây gần 3 năm ở Philippines, bây giờ đã có thể cùng đồng đội lấy lại được. Chúng em tập luyện rất cực khổ và chuẩn bị từ rất lâu rồi, khi chúng em đánh hụt chiếc HCV ở SEA Games lần trước, chúng em đã quyết tâm về tập luyện từ SEA Games đó đến nay để có thể đạt được HCV như ngày hôm nay." 

VĐV sinh năm 2000 chia sẻ thêm: "Em chính là người đã làm cho đồng đội của em hụt mất tấm HCV ở Philippines, bọn em đã cố gắng hết sức, nhưng chỉ vì 1 giây duy nhất em đã làm vụt mất tấm huy chương đó. Khi về nhà không ai nhắc đến lỗi đó của em hết và mọi người đều muốn năm sau, tại ngay trên sân nhà, mình phải giành lại tấm HCV đó và chúng em đã cùng nhau quyết tâm tập luyện rất nhiều đạt được."

Nội dung quyền tiêu chuẩn nam có 8 võ sỹ từ 8 quốc gia tham dự. Với mỗi lượt trình diễn trong nội dung quyền tiêu chuẩn cá nhân, vận động viên thực hiện 2 lần cùng một bài quyền; điểm kết quả là điểm trung bình của 2 lần trình diễn. Vượt qua áp lực khi các đàn anh, đàn chị giành cả 3 HCV trước đó Võ sỹ Phạm Quốc Việt thực hiện bài quyền với nhiều động tác đẹp mắt kết hợp giữa các động tác nhanh và điểm dừng chắc chắn, hợp lý, khẳng định đẳng cấp của các võ sỹ Việt Nam trên sàn đấu Taekwondo. Đạt 8,049 điểm, chàng trai gốc Hà Nội mang về tấm HCV thứ 4 cho đoàn Việt Nam. Anh cho biết: "Em rất áp lực. Vì các anh chị đã làm rất tốt rồi nên em càng phải cố gắng để bám theo các anh chị, cố giành lấy tấm HCV tiếp theo cho Việt Nam. Cảm xúc của em có quá nhiều niềm vui trong đấy, em không biết diễn tả nó ra sao nữa."

Nội dung thi đấu cuối cùng trong chiều 16/5 là quyền tiêu chuẩn nữ. 10 võ sỹ của 10 quốc gia tham gia trình diễn bài quyền, rất tiếc VĐV Lê Trần Kim Uyên đã để thua sát nút đối thủ đến từ Philppines và chỉ mang về tấm HCB. Cô em út của đội tuyển quyền biểu diễn Taekwondo chia sẻ:"Thực ra em cũng hơi tâm lý vì mình có 5 nội dung thì các nội dung trước, các anh chị đã được 4 cái vàng rồi. HLV nói với em là em đã làm rất là tốt rồi, cô cũng chọc em là em đã đạt được mục tiêu là đổi màu huy chương rồi thì phải vui lên, và cô nói em vẫn còn trẻ để cố gắng thêm nhiều nữa."

Không thể giành toàn bộ 5 tấm HCV trong ngày ra quân đã để lại đôi chút tiếc nuối, nhưng thực sự đây là một thành công ngoài mong đợi của đội tuyển Taekwondo Việt Nam. Việc các học trò có thể giành tới 4 HCV và 1 HCB cũng đã tạo không ít bất ngờ cho HLV Nguyễn Minh Tú đội quyền biểu diễn Taekwondo bởi mục tiêu của cả đội tuyển Taekwondo (quyền biểu diễn và đối kháng) chỉ là 5 tấm HCV tại kỳ SEA Games năm nay. Cô cho biết: "Kết quả của đội Taekwondo hôm nay là vượt chỉ tiêu so với kế hoạch đưa ra của BHL, BHL cho rằng hôm nay chúng ta chỉ đạt được 2-3 HCV nhưng các VĐV đã thi đấu rất xuất sắc, các VĐV thể hiện rất tốt những gì BHL đưa ra. Mọi cái về kỹ thuật, phong cách trình bày, điểm trình bày và về tinh thần là các bạn ý hoàn thành vượt khả năng của mình, 200% sức. Đây là một kết quả bất ngờ, nhưng phản ánh đúng thực lực của đội tuyển Việt Nam."

HLV Minh Tú cũng hi vọng kết quả ngoài mong đợi này sẽ là động lực cho các học trò tham dự giải vô địch châu Á diễn ra vào tháng 6. "Đây cũng là một động lực rất lớn để các VĐV cố gắng tập luyện hơn nữa để chuẩn bị cho các giải thi đấu sắp tới, đặc biệt là sang tháng sau sẽ có giải vô địch châu Á tại Hàn Quốc. Trong những ngày thi đấu tiếp theo, em cũng rất hi vọng và kỳ vọng rất nhiều vào những nội dung thế mạnh của Việt Nam và hi vọng chúng ta sẽ giành từ 4-5 HCV nữa sẽ rất vui, đóng góp vào thành tích chung của cả đoàn." 

Theo kế hoạch từ ngày 17-19/5 tại nhà thi đấu quận Tây Hồ sẽ tiếp tục diễn ra các nội dung đối kháng với 7 hạng cân của nam và 7 hạng cân dành cho nữ. 

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục