Với phong thái của nhà vô địch SEA Games 2019, Lý Hoàng Nam không quá khó khăn để bảo vệ thành công ngôi vương tại nội dung đơn nam môn quần vợt ở kỳ Đại hội trên sân nhà.

“Nhận HCV SEA Games 31 trước khán giả Việt Nam rất là vui. Thật sự là không cần đặt quá nhiều mục tiêu, gây áp lực thêm, quan trọng là hào hứng. Kỳ SEA Games này và thi đấu với tâm lý thoải mái nhất, tự tin nhất. Từ đầu năm thì Nam đã có chuyến du đấu ở Mexico, rồi bên châu Âu, sau đó là Thái Lan. Nam cố gắng di chuyển để thi đấu nhiều nhất để cải thiện thứ hạng ATP của mình, cũng như chuẩn bị cho SEA Games tốt nhất” - Lý Hoàng Nam cho biết.

Kể từ khi thi đấu chuyên nghiệp, thứ hạng cao nhất của Hoàng Nam là hạng 385 ATP, đạt được năm 2018. Còn hiện tại nhà vô địch SEA Games đang nằm ngoài top 450. Nhưng nếu như không có khoảng thời gian 18 tháng “trắng giải quốc tế” do dịch bệnh, Hoàng Nam có lẽ vẫn giữ được vị trí trong top 400 thế giới, bởi phong độ hiện tại đang rất cao. Cuối tháng 5, tay vợt số 1 Việt Nam vô địch SEA Games 31, đến đầu tháng 6 tiếp tục vô địch giải quần vợt nhà nghề ITF M15 Tây Ninh 2022. Đây là danh hiệu vô địch đơn nam nhà nghề thứ 6 trong sự nghiệp.

Trong 2 giải ITF M15 tiếp theo tại Tây Ninh cũng trong tháng 6 này, Hoàng Nam tiếp tục tham gia để hy vọng sớm lọt vào top 400 thế giới và xa hơn nữa. Tất nhiên, trên hành trình gian nan đó, Hoàng Nam sẽ rất tất bật với các kế hoạch xuất ngoại liên miên và không thể thiếu các nhà tài trợ.

“Nam nghĩ là ở quốc tế, muốn chơi tennis thì bạn phải giàu. Tại vì tiền bỏ ra thuê chuyên gia thể lực, HLV, rồi tiền kinh phí đi lại, ăn ở cho những người đó nữa, vì mỗi lần đi là đi 3, 4 người, số tiền nó nhiều lắm. Nếu như Nam mà không có đơn vị tài trợ chi phí các thứ thì Nam không thể nào đi thi đấu được. Môn tennis khắc nghiệt ở chỗ nữa là ngoài top 150 ra thì bạn không kiếm được tiền từ tennis. Vì từ top 150 đến 200 là vừa đủ cho VĐV có thể lo cho Coach, di chuyển, tiền khách sạn, còn để dư dả thì vào top 150. Top 200, top 300 không là gì hết, họ không nhận được tài trợ...”.

SEA Games 2019 chứng kiến quần vợt Việt Nam mới lại có HCV đánh đơn ở Đại hội khu vực sau 52 năm dài đằng đẵng, vị thế đó càng được củng cố sau SEA Games 31 trên sân nhà. Nhưng nếu không có Becamex Bình Dương, rồi Hải Đăng Tây Ninh, cũng như các nhà tài trợ khác, Lý Hoàng Nam có lẽ vẫn ngoài cuộc trong các cuộc đua tranh HCV SEA Games.

“Đối với vai trò của Liên đoàn quần vợt Việt Nam, chúng tôi tạo điều kiện tốt nhất cho Lý Hoàng Nam. Trước đây cũng như sắp tới chúng tôi quan niệm là phải tạo điều kiện thuận lợi tối đa” - Chủ tịch Liên đoàn Quần vợt Việt Nam Nguyễn Quốc Kỳ khẳng định.

Ngay từ thập niên 90, huy chương SEA Games ở nội dung đánh đơn đã là cuộc chơi dành riêng cho các tay vợt nhà nghề. Quần vợt Việt Nam mới bước vào cuộc chơi này từ năm 2016, với sự xuất hiện của Lý Hoàng Nam. Mức đầu tư cho tay vợt từng vô địch đôi nam trẻ ở Wimbledon, vào khoảng 4 tỷ đồng mỗi năm.

“Với thể thao thành tích cao phải có nguồn tài chính chứ không chờ vào ngân sách của chính phủ. Như Thái Lan và một số nước, họ hoàn toàn xã hội hóa các môn thể thao. Chúng ta phải tiến theo đường hướng ấy. Lý Hoàng Nam là một bài học cho chúng ta thấy, bây giờ có huy chương SEA Games và có xếp hạng cao trên quốc tế, đó là trưởng thành từ xã hội hóa” - chuyên gia Nguyễn Hồng Minh cho rằng thành công của Lý Hoàng Nam mang đậm dấu ấn xã hội hóa.

Với phong độ thi đấu ấn tượng trong thời gian qua, Hoàng Nam được kỳ vọng sẽ tiếp tục tỏa sáng, qua đó thăng tiến trên bảng xếp hạng thế giới. Bản thân anh cũng đặt ra đích nhắm rất cụ thể và đầy tham vọng.

"Nam năm nay 25 tuổi, Nam cũng nói với đơn vị chủ quản là Nam cố gắng thi đấu đến năm 30 tuổi. Vài năm nữa nếu mà Nam không vào được top 100 thì Nam sẽ nghỉ, đến thời điểm đó mới tính con đường khác. Còn hiện tại Nam chỉ biết cháy hết mình cho tennis thôi. Nhiều HLV nói rằng, tennis, nếu mà không đánh tấn công thì bạn sẽ không đi xa được, bạn phải đổi lối đánh thôi. Nam muốn level mới thì Nam phải tập tấn công” – Lý Hoàng Nam nêu rõ.