Ngày 19/4, tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức lễ phát động phong trào đọc sách “CAND đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại”. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024 trong toàn lực lượng CAND, hướng tới kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 76 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc.

Tham dự buổi lễ có Thượng tướng, PGS.TS Trần Quốc Tỏ, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, GS.TS Nguyễn Thị Doan, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo các ban, ngành, các đơn vị nhà xuất bản, phát hành sách và đông đảo cán bộ, chiến sĩ CAND.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Bất luận làm công việc gì cũng cần phải đọc. Người mới học chữ cần đọc để không mù lại, người làm Công an cần đọc để nắm tình hình. Những người làm công việc chuyên môn cần phải đọc để nâng cao trình độ. Người làm quản lý lãnh đạo cần phải đọc để quản lý, lãnh đạo tốt hơn…”. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng đã khẳng định: “Sách là thuốc bổ tinh thần”, mỗi cá nhân muốn phát triển về mặt trí tuệ phải không ngừng học tập và coi đó là việc làm suốt đời của mỗi người. Việc đọc không chỉ một người mà là nhiều người, phải xây dựng một văn hóa đọc rộng rãi, có tính toàn cầu, toàn quốc.

Xác định việc đọc hết sức quan trọng nên trong những năm qua, lãnh đạo Bộ Công an luôn quan tâm chú trọng đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời theo tấm gương của Chủ tịch Hồ Chí Minh, phát động phong trào đọc sách và phát triển văn hóa đọc trong toàn lực lượng. Đặc biệt, Bộ Công an có nhiều chương trình nâng cao chất lượng hoạt động của hệ thống thiết chế văn hóa thư viện, phòng đọc nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập và thụ hưởng văn hóa tinh thần của cán bộ, chiến sĩ CAND. Từ sự quan tâm này đã tạo thành thói quen đọc sách trong các nhà trường, các đơn vị trong toàn lực lượng. Nhiều đơn vị và cá nhân trong ngành đã đạt giải cao trong các cuộc thi “Đại sứ văn hóa đọc”, “Giới thiệu sách trực tuyến” và nhiều cuộc thi về sách do Bộ VHTT&DL cũng như các đơn vị trong và ngoài ngành tổ chức.

Phát động phong trào đọc sách với chủ đề “Công an nhân dân đẩy mạnh học tập suốt đời theo tấm gương Bác Hồ vĩ đại” năm 2024 là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam gắn với hoạt động nhằm tôn vinh giá trị của sách, khẳng định vị trí, vai trò, tầm quan trọng của sách, tôn vinh người đọc và những người tham gia sưu tầm, sáng tác, xuất bản, in và phát hành, lưu giữ sách trong CAND. Đồng thời, đây cũng là hoạt động nhằm nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, lãnh đạo Công an các cấp, nhận thức của cán bộ, chiến sĩ về ý nghĩa to lớn của việc đọc sách đối với sự phát triển kiến thức, kỹ năng và tư duy, giáo dục và rèn luyện nhân cách của người chiến sĩ CAND trong xây dựng lực lượng CAND cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại.

Trong khuôn khổ Ngày Sách và Văn hóa đọc trong CAND năm 2024 còn có chương trình giao lưu tác giả tác phẩm “Những tấm gương ham đọc sách thời đại Hồ Chí Minh”. Không chỉ giới thiệu về tác phẩm, TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch còn chia sẻ với các cán bộ, chiến sĩ về các phương pháp, kỹ năng đọc sách để nhớ lâu và ứng dụng hiệu quả.

Cùng với đó, Bộ Công an có nhiều hoạt động tuyên truyền, giới thiệu rộng rãi đến cán bộ, chiến sĩ về sách truyền thống và hiện đại (sách in, số, điện tử), các xuất bản phẩm về văn hóa, đất nước, con người Việt Nam, về lực lượng vũ trang nhân dân, các chiến công vẻ vang của lực lượng CAND, giới thiệu các nguồn tài nguyên thông tin về văn hóa, kinh tế, chính trị - xã hội, pháp luật, an ninh, quân sự, khoa học kỹ thuật… trong hệ thống các thư viện, nhà xuất bản trong và ngoài CAND.

Cũng trong khuôn khổ lễ phát động, lãnh đạo Bộ Công an và các tổ chức, đơn vị xuất bản đã tặng nhiều cuốn sách có giá trị đến các đại biểu, các đơn vị ở trong và ngoài lực lượng CAND với thông điệp “Sách hay cần bạn đọc”, “Sách quý tặng bạn”, “Tặng sách hay- Mua sách thật” và “Sách hay: Mắt đọc- Tai nghe”.

Trước đó, triển lãm sách với chủ đề “Những tác phẩm văn học sống mãi với thời gian” và hội thảo “Lý luận về xây dựng phát triển văn hóa trong công an nhân dân” được tổ chức thu hút sự quan tâm của đông đảo cán bộ, chiến sĩ CAND.

Phát động phong trào đọc sách theo các chủ đề đã trở thành một hoạt động thường niên của Bộ Công an hưởng ứng Ngày sách và văn hóa đọc Việt Nam dịp 21/4 hàng năm, thúc đẩy và tạo thành thói quen, kích thích nhu cầu đọc sách của cán bộ chiến sĩ CAND, hướng đến xây dựng xã hội học tập suốt đời và cộng đồng đọc sách góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc trong và ngoài CAND.