Đây là cơ hội để đoàn viên, thanh niên trong ngành du lịch gặp gỡ, học hỏi kinh nghiệm từ các nhà lãnh đạo, chuyên gia, tự do bày tỏ ước vọng, mong muốn và trình bày ý tưởng góp phần phát triển du lịch nói chung và du lịch.

Phát biểu tại diễn đàn, Bí thư đoàn Thanh niên Tổng cục Du lịch Vũ Hà Giang cho biết: "Để thúc đẩy thanh niên có động lực rèn luyện ý chí, nâng cao trách nhiệm của thanh niên, xứng đáng với vai trò là chủ nhân tương lai của đất nước, thì cần thiết phải trau dồi cho thanh niên tình yêu quê hương, đất nước, tình yêu thương dân tộc".

Diễn đàn gồm 2 phần. Phần I với tiêu đề Du lịch với thanh niên: Mang đến cho các đại biểu một cái nhìn toàn cảnh về những phân tích, dự báo xu hướng du lịch, các giải pháp, sản phẩm du lịch thu hút du khách trẻ và một số giải pháp của thanh niên, sinh viên.

Phần II với tiêu đề Thanh niên với du lịch: Là góc nhìn của thanh niên với du lịch trong công tác chuyển đổi số; thanh niên quảng bá và khởi nghiệp du lịch cùng một số đề xuất kiến nghị, đề xuất tạo động lực giúp thanh niên có cơ hội đóng góp nhiều hơn nữa cho du lịch.

Phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh: "Diễn đàn sẽ là tiền đề tạo động lực để đoàn viên thanh niên tích cực tham gia các hoạt động, tạo điều kiện thuận lợi để tuổi trẻ cống hiến".

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc cũng đề nghị, đoàn thanh niên phát huy vai trò hạt nhân, trở thành nơi kết nối thanh niên du lịch không chỉ trong khối cơ quan nhà nước mà còn các đơn vị du lịch, khối giáo dục đào tạo, người trẻ đam mê du lịch. Bên cạnh đó, cần tăng cường bồi dưỡng lí luận, lí tưởng cách mạng, đạo đức, văn hóa, khơi gợi lòng yêu quê hương dân tộc thông qua các chương trình du lịch, đồng thời tạo ra sân chơi lành mạnh để các đoàn viên giao lưu học hỏi, Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Lê Phúc nhấn mạnh.

Thời gian tới, các hoạt động, phong trào của thanh niên ngành du lịch hứa hẹn sẽ diễn ra rất sôi nổi với nhiều hoạt động được tổ chức như hợp tác trong việc truyền thông, phổ biến thông tin các hoạt động của thanh niên du lịch, các phong trào thi đua sáng kiến ứng dụng công nghệ mới trong du lịch, các chương trình thiện nguyện, bảo vệ môi trường du lịch, các hoạt động giao lưu văn hóa văn nghệ, thể dục thể thao... góp phần thúc đẩy công tác Đoàn, phong trào thanh niên vững mạnh, phát huy vai trò của thanh niên trong phát triển du lịch.

Trong khuôn khổ Diễn đàn Thanh niên Du lịch năm 2023 cũng diễn ra Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2023 - 2025 giữa Đoàn Thanh niên của Tổng cục Du lịch, Sở Du lịch Hà Nội và Tổng Công ty Du lịch Hà Nội, đánh dấu sự hợp tác chặt chẽ giữa các đơn vị trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên gắn với du lịch.