Sự kiện nằm trong chuỗi các sự kiện xúc tiến và kích cầu du lịch năm 2023 của tỉnh Thanh Hóa, nhằm giới thiệu, quảng bá các danh thắng, điểm đến du lịch tiêu biểu của Xứ Thanh, đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch.

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục Trưởng, Tổng cục Du lịch Việt Nam cho rằng: Thanh Hóa ngày càng trở thành điểm du lịch hấp dẫn với nhiều sản phẩm mới được đầu tư về cơ sở hạ tầng, cơ sở vật chất… Vì vậy, cần liên kết, tìm ra thế mạnh của từng điểm đến, địa phương, doanh nghiệp, kết nối các doanh nghiệp, địa phương để khai thác, phát triển du lịch. Đặc biệt, lấy du lịch làm yếu tố quan trọng trong việc phục hồi, tăng trưởng kinh tế.

Cũng tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết: Xác định được vai trò quan trọng của việc liên kết, hợp tác trong phát triển du lịch, trong những năm qua, với sự hỗ trợ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Tổng cục Du lịch và Hiệp hội Du lịch Việt Nam, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các tỉnh, thành phố, tỉnh Thanh Hóa đã tập trung ưu tiên các nguồn lực từ chương trình phát triển du lịch hàng năm để tổ chức và phối hợp tổ chức các hoạt động giao lưu, trao đổi, hợp tác, thúc đẩy du lịch phát triển, với nhiều sự kiện quy mô lớn đã được tổ chức tại tỉnh Thanh Hóa và các địa phương trong cả nước.

Trong đó, phải kể đến các hoạt động liên kết, hợp tác trong tuyên truyền, xúc tiến quảng bá và kêu gọi đầu tư giữa 4 tỉnh Bắc Trung bộ (gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình) và Bắc Trung bộ mở rộng; hợp tác phát triển khu vực Tây Bắc mở rộng; liên kết, hợp tác với các tỉnh, thành phố là Ninh Bình, Hà Nội, Quảng Nam, Đà Nẵng, Nha Trang - Khánh Hòa, thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long. Đặc biệt, hàng năm, đón nhiều đoàn famtrip của các doanh nghiệp, các cơ quan báo chí trong cả nước đến khảo sát, kết nối với du lịch Thanh Hóa; qua đó, đem “Hương sắc bốn mùa” của du lịch xứ Thanh đến gần hơn với du khách; nhiều tour, tuyến mới đã được hình thành và đưa vào khai thác, thu hút đông đảo khách du lịch tham quan, trải nghiệm"

"Trong thời gian tới, để nâng cao hiệu quả khai thác các tour, tuyến du lịch hiện có và đẩy mạnh xây dựng, hình thành các tour, tuyến du lịch mới, an toàn, thân thiện và hấp dẫn du khách; tăng cường sự trao đổi, thu hút khách giữa tỉnh Thanh Hóa và các địa phương, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển; UBND tỉnh Thanh Hóa sẽ tiếp tục chú trọng triển khai các hoạt động quảng bá, xúc tiến, liên kết du lịch với các tỉnh, thành phố trong cả nước, ông Nguyễn Văn Thi – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thanh Hóa nhấn mạnh".

Tại hội nghị cũng diễn ra lễ Ký kết hợp tác phát triển, khai thác các tour, tuyến du lịch liên kết các tỉnh giữa các Hiệp hội du lịch, doanh nghiệp các tỉnh, thành phố với Hiệp hội du lịch và các doanh nghiệp tỉnh Thanh Hóa.

Du lịch Thanh Hóa đã thành công tìm được chỗ đứng trên bản đồ du lịch Việt Nam, liên tiếp nằm trong TOP các địa phương là điểm đến hấp dẫn, thu hút khách du lịch nhiều nhất cả nước, với hơn 11 triệu lượt khách vào năm 2022, tăng gấp 3,2 lần so với năm 2021, đứng thứ 5 cả nước về thu hút khách du lịch.

Trong 06 tháng đầu năm 2023, du lịch Thanh Hóa ước đón được 8.354.000 lượt khách, tăng 13,0% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 69,6% kế hoạch năm, tổng thu du lịch ước đạt 15.072 tỷ đồng, tăng 16,7% so với cùng kỳ năm 2022, đạt 63,2% kế hoạch năm. Sự phát triển của du lịch Thanh Hóa đã và đang góp phần quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.