Tối 23/12, Đài TNVN tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Vàng son VOV - 2023” do Ban âm nhạc VOV3, Đài TNVN tổ chức diễn ra tại Trung tâm phát thanh Quốc gia, 58 Quán Sứ, Hà Nội. Chương trình nhằm tri ân và tôn vinh các thể hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ – những gương mặt làm nên thương hiệu Đài TNVN, có nhiều đóng góp to lớn cho nền âm nhạc Cách mạng Việt Nam.

Mở đầu chương trình “Vàng son VOV 2023”, thính giả ngược dòng thời gian với truyền thống hào hùng của Đài TNVN, qua các tác phẩm với phần trình bày của các nghệ sĩ Ban Âm nhạc Đài TNVN gồm các ca khúc: Diệt Phát xít (sáng tác của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi), Hợp xướng ca ngợi tổ quốc (sáng tác nhạc sĩ Hoàng Vân), ca khúc Cung đàn mùa xuân (sáng tác nhạc sĩ Cao Việt Bách lời thơ Lưu Trọng Lư) và Âm thanh ngày mới (sáng tác nhạc sĩ Nguyễn An)... Ngoài ra còn có những ca khúc cách mạng nổi tiếng được phối mới, mang đến những giai điệu phù hợp với âm hưởng đương đại và vẫn giữ được chất hào hùng của ca khúc.

Tự hào khi được trình diễn các ca khúc làm nên tên tuổi của các nhạc sỹ, nghệ sỹ gạo cội của Đài TNVN, nghệ sỹ Chu Cường - Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam cảm nhận: “Chương trình như một lời tri ân với các thế hệ đi trước. Họ hát bằng tinh thần thời kỳ đó và đã rất thành công. Khi tôi được thể hiện lại những bài hát đó cảm thấy rất tự hào, rất vui và hồi hộp, như một thử thách để chứng minh bản thân cũng như góp phần vào sự thành công của chương trình Vàng son VOV 2023”.

78 năm hình thành và phát triển, Đài Tiếng nói Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong các sự kiện lịch sử quan trọng, kết nối trái tim hàng triệu người Việt Nam. Bên cạnh mảng tin tức, ngay từ những ngày đầu tiên, âm nhạc luôn có đóng một vị trí quan trọng trong việc tuyên truyền, động viên tinh thần quân dân cả nước. Các ca khúc cách mạng ra đời trong hai cuộc kháng chiến đã góp phần không nhỏ vào thắng lợi của sự nghiệp cách mạng. Có thể kể đến ca khúc “Diệt Phát xít” của nhạc sĩ Nguyễn Đình Thi, “Hợp xướng Ca ngợi tổ quốc” sáng tác nhạc sĩ Hoàng Vân, “Cung đàn mùa xuân”, sáng tác nhạc sĩ Cao Việt Bách, lời thơ Lưu Trọng Lư và "Âm thanh ngày mới", sáng tác nhạc sĩ Nguyễn An. Điều đặc biệt là các nhạc sĩ tên tuổi này đều xuất thân từ Đài TNVN.

Cùng với những ca khúc cách mạng mang âm hưởng hào hùng, thể hiện khí thế chiến đấu của quân và dân ta, các nghệ sỹ còn thể hiện nhiều ca khúc mang tinh thần ngợi ca, giàu chất trữ tình như “Nơi đảo xa” sáng tác nhạc sĩ Thế Song, ca khúc “Em và sắc trời biên giới” sáng tác nhạc sĩ Văn Dung, “Bài ca người làm báo” do tốp nữ Ban Âm nhạc trình bày... Đồng thời, chương trình còn giới thiệu nhiều tư liệu quý giá được lưu trữ trong kho băng của Đài Tiếng nói Việt Nam, những câu chuyện về các nhạc sĩ, nghệ sĩ lần đầu được kể, qua đó giúp khán, thính giả hình dung rõ hơn về dấu ấn vàng son của thế hệ nhạc sĩ, nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam.

Tự hào về trang sử Vàng son của các nhạc sỹ, nghệ sỹ Đài TNVN, NSƯT Thu Trang - Đoàn Ca nhạc Đài Tiếng nói Việt Nam luôn nhận thức được trách nhiệm của bản thân trong việc giữ gìn và phát huy những truyền thống tốt đẹp: “Những thế hệ trẻ chúng tôi vô cùng biết ơn và tự hào về thế hệ đi trước. Trong thời chiến tranh khốc liệt như thế, ngoài việc cống hiến giọng hát của mình trên sóng, các cô, các chú còn đến những chốt biên phòng, những trận địa, mâm pháo... đem lời ca, tiếng hát của mình làm nguồn động lực tinh thần cho các chiến sỹ. Mỗi ca sĩ, nghệ sĩ trẻ chúng tôi phải tiếp bước con đường truyền thống đó”.

Đài TNVN có 5 nhạc sĩ đoạt giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật (VHNT), 15 nhạc sĩ giải thưởng Nhà nước về VHNT, 34 NSUT, 10 NSND và hàng chục giải thưởng do Hội Nhạc sĩ Việt Nam trao tặng. Trang sử Vàng Son ấy chắc chắn sẽ được viết thêm nữa với tinh thần, trách nhiệm của các thế hệ văn nghệ sĩ trẻ của Đài TNVN.

Bằng tất cả tâm huyết và say mê, các nghệ sĩ đã sáng tạo một không gian âm nhạc đặc biệt để tri ân, tôn vinh những nghệ sĩ, nhạc sĩ đã làm việc, gắn bó với Đài TNVN, một món quà thú vị, ấn tượng với công chúng yêu nhạc nói riêng và khán thính giả nói chung.